Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 20:11

Thêm 2 phòng xét nghiệm của Thiện Nhân được xét nghiệm khẳng định Covid-19

21:40 | 29/10/2021
2 cơ sở xét nghiệm của Công ty CP Y khoa Thiện Nhân là Phòng xét nghiệm Thiện Nhân Quảng Nam và Phòng xét nghiệm Thiện Nhân Quảng Ngãi được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19.

Qua đánh giá năng lực về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, ngày 28/10, Viện Pasteur Nha Trang đã ban hành Quyết định số 2272/QĐ-IPN “Về việc công nhận phòng xét nghiệm được phép khẳng định các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2” cho Phòng xét nghiệm Quảng Nam và Quyết định số 2280/QĐ-IPN “Về việc công nhận phòng xét nghiệm được phép khẳng định các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2” cho Phòng xét nghiệm Quảng Ngãi.

Thêm 2 phòng xét nghiệm của Thiện Nhân được xét nghiệm khẳng định Covid-19
Phòng xét nghiệm Thiện Nhân tại cả 3 địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đều được chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định SARS - CoV - 2

Theo đó, Phòng xét nghiệm Thiện Nhân Quảng Nam, Quảng Ngãi có trách nhiệm khẳng định các trường hợp SARS-CoV-2 dương tính trên địa bàn tỉnh, thực hiện khẳng định cho các địa phương khác khi có yêu cầu và báo cáo số liệu xét nghiệm theo quy định hiện hành.

Phòng xét nghiệm Thiện Nhân Quảng Nam và Phòng xét nghiệm Thiện Nhân Quảng Ngãi là 2 phòng xét nghiệm thuộc cơ sở y tế tư nhân đầu tiên tại Quảng Nam và Quảng Ngãi được Viện Pasteur Nha Trang tiến hành kiểm tra, đánh giá năng lực và cấp phép chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định dương tính Sars-CoV-2.

Cả 2 phòng xét nghiệm được xây dựng đảm bảo độ chính xác, an toàn trong quá trình tiếp nhận, thao tác xét nghiệm, vận chuyển mẫu/dung dịch…

Để phục vụ công tác xét nghiệm Covid-19, Thiện Nhân đã đầu tư hệ thống trang thiết bị tiên tiến đã được hiệu chẩn theo quy định như: Máy Realtime PCR, hệ thống tủ an toàn sinh học cấp II, nồi hấp tiệt trùng, tủ lạnh âm sâu phục vụ lưu mẫu, tủ thao tác PCR, … Đặc biệt có phòng áp lực âm được lắp đặt hệ thống hút và khử trùng tia cực tím với vận tốc 4500 -5500 m3/giờ, đảm bảo thông khí an toàn tối đa cho phòng xét nghiệm.

Về quản lý chất lượng xét nghiệm, Viện Pasteur Nha Trang đã kiểm định và công nhận tất cả các tài liệu/quy trình vận hành, quản lý thiết bị, xử lý rác thải ban đầu trong quy trình xử lý chất thải y tế, quy trình xét nghiệm tổng quát hướng dẫn xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2…

Viện Pasteur Nha Trang cũng đã công nhận Phòng xét nghiệm Thiện Nhân tại Quảng Nam và Quảng Ngãi trang bị đầy đủ các hóa chất, sinh phẩm, vật tư cho xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2. Đặc biệt, nhân lực xét nghiệm SARS-CoV-2 đáp ứng các yêu cầu theo quy định, được rèn luyện thành thạo các kỹ thuật xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 do Viện Pasteur Nha Trang đào tạo.

Thêm 2 phòng xét nghiệm của Thiện Nhân được xét nghiệm khẳng định Covid-19
Năng lực lấy mẫu xét nghiệm ở phòng xét nghiệm Thiện Nhân ở mỗi địa phương lên đến 20.000 người/ngày

Được biết, Phòng xét nghiệm Thiện Nhân tại Quảng Nam và Quảng Ngãi đều đi vào hoạt động trong năm 2021 nhằm góp phần giảm tải áp lực xét nghiệm Covid – 19 cho hệ thống y tế 2 tỉnh.

Thống kê chỉ trong vòng hơn 1 tháng (từ 23/9 – nay), phòng xét nghiệm Thiện Nhân Quảng Nam đã thực hiện xét nghiệm 11.178 mẫu với 12.169 lượt người (lấy mẫu gộp). Tại Quảng Ngãi, từ ngày 9/8 đến nay, tổng mẫu bệnh phẩm đã thực hiện xét nghiệm là 36.036 mẫu với 156.022 lượt người; trong đó, phát hiện 81 trường hợp dương tính. Phòng xét nghiệm Thiện Nhân Quảng Ngãi còn nhận mẫu để xét nghiệm SARS – CoV – 2 từ một số đơn vị y tế khác trên địa bàn tỉnh.

Trong các đợt dịch Covid-19 vừa qua, Thiện Nhân là đơn vị đã tích cực trong công tác chống dịch tại các tỉnh thành như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Hiện nay năng lực xét nghiệm của Phòng xét nghiệm Thiện Nhân mỗi nơi lên đến 20.000 người/ngày.

Vũ Lê