Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 13/07/2020 18:26

Thành phố Móng Cái: Điểm đến hấp dẫn vùng biên cương

20:00 | 25/12/2019
Được xác định là 1 trong 4 trung tâm du lịch trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh, những năm gần đây, với nhiều cách làm sáng tạo và chủ động trong việc phát triển du lịch, thành phố Móng Cái đang là điểm đến hấp dẫn vùng biên cương Tổ quốc.
thanh pho mong cai diem den hap dan vung bien cuong

Tận dụng lợi thế

Thành phố Móng Cái là địa phương có vị trí địa lý, kinh tế, chính trị chiến lược và đối ngoại đặc biệt quan trọng nằm trong khu vực hợp tác “Hai hành lang một vành đai kinh tế Việt - Trung”, hợp tác liên vùng Vịnh Bắc bộ, hành lang kinh tế Nam Ninh - Singapore; cầu nối quan trọng của hợp tác kinh tế ASEAN - Trung Quốc… Ngoài ra, Móng Cái còn được thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh lam, thắng cảnh nổi tiếng, có bề dày lịch sử và nền văn hóa đặc thù của địa phương, đậm đà bản sắc dân tộc, văn hóa ẩm thực đặc trưng.

Xác định du lịch là một trong những thế mạnh của địa phương, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Móng Cái đã ra sức phấn đấu, chủ động khắc phục khó khăn thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 07- NQ/TU ngày 24/5/2013 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch Quảng Ninh giai đoạn 2013-2020, định hướng đến năm 2030.

Ông Vũ Văn Hoan - Phó Trưởng phòng Văn hóa thông tin, thành phố Móng Cái - cho biết, để thúc đẩy hoạt động du lịch, thời gian qua, thành phố đã đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch cùng với tổ chức hiệu quả hoạt động nâng cao nhận thức của từng cán bộ, cộng đồng dân cư gắn với Bộ quy tắc ứng xử người Móng Cái thân thiện, mang lại cho du khách nhiều trải nghiệm, cảm nhận ấn tượng về thành phố này. Thành phố cũng xây dựng hàng loạt sản phẩm du lịch đề cao tính độc đáo, khác biệt, mang đặc thù của vùng biên giới.

Nhằm tăng sức hút và giữ chân du khách ở lại lâu hơn với Móng Cái, thành phố đã đa dạng hóa sản phẩm du lịch; xây dựng thêm tour, tuyến, điểm du lịch mới độc đáo, mang đặc trưng riêng của địa phương; công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh du lịch, quản lý hoạt động lữ hành thường xuyên được thành phố phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra, kiểm soát, chấn chỉnh, không để tình trạng tăng giá, ép giá, chèo kéo du khách…

Theo ông Vũ Văn Hoan, để nâng cao chất lượng 4 tuyến, 15 điểm và các sản phẩm du lịch, thành phố Móng Cái còn huy động các nguồn lực để phát triển hạ tầng, sản phẩm du lịch; ưu tiên phát triển hệ thống các khách sạn, nhà hàng 2-5 sao. Đến nay, đã có 163 cơ sở lưu trú, trên 3.000 phòng, trong đó có 24 khách sạn từ 1-5 sao. Hệ thống dịch vụ du lịch trên địa bàn khá đa dạng; hoạt động kinh tế về đêm phát triển mạnh như: Phố đi bộ, khu ẩm thực; 49 cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí, 16 cơ sở chăm sóc sức khỏe và làm đẹp...; phương tiện vận chuyển khách du lịch đường bộ và đường thủy được đầu tư hiện đại, tiện nghi, đa dạng các loại hình vận chuyển để đáp ứng nhu cầu của du khách.

Thành quả từ sự quyết tâm

Ngày 24/4/2019, Khu du lịch Trà Cổ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định công nhận là Khu du lịch Quốc gia. Đây là Khu du lịch Quốc gia đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh và là một trong bốn khu du lịch Quốc gia trên cả nước. Việc công nhận Khu du lịch Quốc gia Trà Cổ nhằm cụ thể hóa Quyết định số 201/QĐ-TTg ngày 22/1/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”. Đây cũng điều kiện mới để thành phố Móng Cái có thêm động lực và cơ hội để thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp không khói.

thanh pho mong cai diem den hap dan vung bien cuong

Số liệu từ UBND thành phố Móng Cái, 10 tháng năm 2019, tổng lượng khách du lịch đến Móng cái đạt 2.417.376 lượt người, tăng 7% so với cùng kỳ (trong đó khách lưu trú đạt 275.648 người, tăng 8% so với cùng kỳ, khách nhập cảnh quả Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái đạt 2.141.728 lượt người, tăng 4% so với cùng kỳ); nộp ngân sách nhà nước về dịch vụ du lịch ước đạt 90 tỷ đồng, tăng 3% cùng kỳ năm trước.

Với những kết quả ấn tượng này, thời gian tới, thành phố Móng Cái sẽ tiếp tục đẩy mạnh Bộ quy tắc ứng xử người Móng Cái thân thiện vào từng cán bộ, người dân; tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng nâng cao tay nghề cho đội ngũ cán bộ, nhân viên tại các cơ sở dịch vụ du lịch; tăng cường chất lượng các sản phẩm du lịch, hoạt động của 4 tuyến, 15 điểm du lịch, tuyến du lịch “2 quốc gia - 4 điểm đến”; phát triển thương hiệu du lịch Móng Cái thông qua việc xây dựng bộ công cụ nhận diện thương hiệu; đăng cai tổ chức các hoạt động văn hóa, sự kiện trong tỉnh và phối hợp với thành phố Đông Hưng, Khu Phòng Thành (Trung Quốc) tổ chức các hoạt động văn hóa, du lịch để quảng bá và thu hút khách du lịch…

Bên cạnh du lịch thương mại cửa khẩu, Móng Cái còn có biển Trà Cổ với mũi Sa Vĩ - điểm khởi đầu hình chữ S trên bản đồ Việt Nam; có đảo Vĩnh Thực hoang sơ, bình dị, đền Xã Tắc, đình Trà Cổ, chùa Nam Thọ, chùa Xuân Lan... linh thiêng để thúc đẩy phát triển du lịch nghỉ dưỡng, tâm linh.

Đức Long