Tăng cường giải pháp kiểm soát thực phẩm mất an toàn
Đội An toàn thực phẩm lấy mẫu kiểm tra |
Theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm, tình hình ATTP trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh vẫn còn rất phức tạp và khó kiểm soát. Một số cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm chưa quan tâm đúng mức về trách nhiệm đảm bảo ATTP nên vẫn còn khả năng sử dụng chất cấm trong sản xuất, kinh doanh; sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; không đảm bảo an toàn vẫn còn lưu thông trên thị trường. Bên cạnh đó, tình trạng sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ vẫn còn nhiều và khó kiểm soát, do đó tình hình ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm vẫn còn diễn ra.
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban An toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh cho biết, với mục tiêu “xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn” trên địa bàn thành phố. Ban Quản lý có 8 đội quản lý ATTP liên quận, huyện thực hiện thường xuyên công tác kiểm tra ATTP. Từ ngày 6/10/2018 đến 20/11/2018, 2 đội quản lý ATTP Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn và Bình Điền đã phát hiện và tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 16 trường hợp vi phạm với số tiền là 28.650.000 đồng, buộc kiểm dịch, kiểm tra vệ sinh thú y 68kg thịt heo. Các đội còn lại tiến hành kiểm tra ATTP các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 19 cơ sở vi phạm với số tiền phạt 362.500.000 đồng.
Mặc dù, các cơ quan chức năng đưa ra nhiều giải pháp để đảm bảo ATTP trong đó có thực phẩm chế biến sẵn. Theo đó, các cơ sở sản xuất chế biến phải sử dụng nguyên liệu và trang thiết bị chế biến phù hợp với các tiêu chuẩn vệ sinh và ATTP. Tuyệt đối tránh các vấn đề vấy nhiễm trong quá trình sản xuất, chế biến. Vấn đề vấy nhiễm xảy ra trong quá trình sản xuất có nhiều nguyên nhân: từ nguyên liệu chế biến không đảm bảo tiêu chuẩn; trang thiết bị sản xuất không sạch sẽ; việc kiểm soát động vật gây hại tại cơ sở sản xuất, chế biến chưa được đảm bảo; xử lý nước thải và chất thải, sử dụng các hóa chất độc hại cho thực phẩm không phù hợp.... Vì vậy khi lựa chọn sản phẩm chế biến sẵn, người tiêu dùng cần lưu ý một số vấn đề sau: Chọn mua các sản phẩm thực phẩm đã được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, có nhãn mác theo quy định. Quan sát kỹ thông tin của sản phẩm trên nhãn mác bao bì (nơi sản xuất, ngày sản xuất, ngày hết hạn, thành phần, cách bảo quản sản phẩm). Lựa chọn sản phẩm thực phẩm của các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải hàng nhái kiểu dáng, nhãn hiệu.
Người tiêu dung nên lựa chọn sản phẩm có bao bì, nhãn mác rõ ràng |
Theo bà Phong Lan, để đảm bảo ATTP trong dịp Tết, Ban Quản lý sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, thanh, kiểm tra ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các sản phẩm được người tiêu dùng sử dụng nhiều; kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm giúp bà con vui xuân đón tết, an toàn và lành mạnh.