Thứ năm 21/11/2024 21:40

Sử dụng nồi chiên không dầu thế nào để tiết kiệm điện?

Nồi chiên không dầu, một công cụ vô cùng hiệu quả và tiện ích trong việc nấu ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nó để tiết kiệm điện.

Sử dụng nồi chiên không dầu tiết kiệm điện đang là vấn đề được nhiều người dùng quan tâm, dưới đây là những bí quyết sử dụng nồi chiên không dầu tiết kiệm điện.

+ Nồi chiên không dầu có công suất khoảng 1300 - 2000W tương đương 1,3 - 2 số điện mỗi giờ.

+ Thời gian đun nấu của nồi vào khoảng 20 - 40 phút nên chỉ tốn khoảng 0,4 - 1,3 số điện.

Chẳng hạn:

+ Giá điện là 3000đ/số thì chỉ mất khoảng 1200 - 3900 đồng cho mỗi lần nấu.

+ Kể cả mức tiêu hao hiệu suất của nồi thì chỉ mất khoảng 100.000 - 200.000 đồng/tháng.

Sử dụng nồi chiên không dầu tiết kiệm điện đang là vấn đề được nhiều người dùng quan tâm. Ảnh minh họa

Như vậy, nồi chiên không dầu không tiêu tốn quá nhiều điện năng và mức điện tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình.

Cách sử dụng nồi chiên không dầu tiết kiệm điện

Chọn thời gian và nhiệt độ nướng phù hợp

Tùy vào từng loại món ăn, mà có thể điều chỉnh nhiệt độthời gian nướng cho phù hợp. Cách này không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn giúp thực phẩm chín đều, thơm ngon hơn.

Bảng thời gian và nhiệt độ hợp lý cho từng loại món ăn:

+ Thịt heo, sườn: 180 - 200 độ C, 18 - 20 phút/một mặt.

+ Đùi gà: 180 độ C, 15 - 20 phút.

+ Thịt bò: 250 độ C, 10 - 15 phút.

+ Hành tây, bắp: 190 độ C, 30 - 45 phút.

+ Tôm, cua, mực: 180 độ C, 10 - 12 phút.

+ Bánh bông lan: 150 - 160 độ C, 40 - 45 phút.

Hạn chế mở nồi nhiều lần

Trong quá trình chiên nướng, cần hạn chế mở nồi hết mức có thể. Vì nồi chiên không dầu làm chín thức ăn bằng luồng khí nóng luân chuyển nhanh nên khi mở nồi luồng khí nóng này sẽ thoát ra ngoài. Lúc này, nhiệt độ của nồi sẽ giảm, khiến nồi phải gia tăng công suất để tăng nhiệt độ và làm chín thức ăn. Như vậy sẽ tiêu hao nhiều điện năng hơn.

Sắp xếp lượng đồ ăn phù hợp khi nướng

Tùy vào dung tích của nồi mà sắp xếp lượng đồ ăn phù hợp. Lời khuyên từ nhà sản xuất cũng như nhiều người đã sử dụng nồi là không nên xếp chồng thức ăn lên nhau mà nên xếp đều thành 1 lớp. Như vậy sẽ giúp thức ăn chín đều và nhanh hơn.

Dùng vật liệu chịu nhiệt và dẫn nhiệt tốt

Đây là một cách hay để giúp tiết kiệm điện khi sử dụng nồi chiên không dầu. Vật liệu chịu nhiệt và dẫn nhiệt tốt sẽ giúp thức ăn mau chín hơn, giúp giảm tiêu hao điện năng hiệu quả.

Một vật liệu nên dùng đó là giấy bạc. Giấy bạc vừa giúp đồ ăn không bị khô khi chiên nướng ở nhiệt độ cao lại vừa dẫn nhiệt rất tốt.

Rút điện khi không sử dụng

Hãy nhớ rằng, luôn rút phích cắm của nồi chiên không dầu khi đã nấu xong. Ngay cả khi đã tắt nồi nhưng phích cắm vẫn được kết nối với nguồn điện thì vẫn sẽ tiêu thụ lượng điện năng nhất định. Hơn nữa, việc rút phích cắm sẽ đảm bảo an toàn hơn. Vì vậy, khi không sử dụng nồi chiên không dầu nữa nên rút phích cắm ra khỏi ổ điện và để nó ở nơi khô ráo.

Không nướng thực phẩm khi còn đông cứng

+ Thực phẩm lấy từ tủ lạnh cần được rã đông và trở về nhiệt độ phòng rồi mới chế biến.

+ Nướng thực phẩm khi còn đông cứng sẽ làm giảm độ bền của nồi, thức ăn không ngon và mất đi chất dinh dưỡng.

+ Chế biến thực phẩm đông cứng còn làm nồi chiên mất nhiều thời gian nấu, gia nhiệt hơn nên tiêu hao năng lượng lớn.

Làm nóng nồi trước khi sử dụng

Trước khi cho thực phẩm vào, nên làm nóng nồi chiên không dầu khoảng 3 phút. Làm như vậy sẽ giúp nồi chiên không dầu luân chuyển không khí nóng quanh khoang nấu, tạo được nền nhiệt độ ổn định khi nấu nướng, giúp thức ăn chín nhanh nên sẽ tiết kiệm điện hơn. Hơn nữa, độ ẩm của bề mặt thực phẩm khi cho vào sẽ được loại bỏ ngay lập tức. Từ đó giúp món ăn có bề mặt vàng giòn hơn.

Vệ sinh nồi thường xuyên

Vệ sinh nồi chiên không dầu thường xuyên giúp nồi hoạt động bền bỉ, êm ái và gia nhiệt nhanh, sau khi sử dụng vệ sinh nồi ngay.

Cách thực hiện như sau:

+ Đợi nồi nguội, tháo rời các bộ phận để vệ sinh.

+ Dùng khăn sạch lau đi lớp dầu mỡ, vết bẩn bám bên ngoài và những phần thiết bị điện của nồi chiên không dầu.

+ Bộ phận tiếp xúc với thực phẩm thì ngâm nước khoảng 10 phút trước khi vệ sinh và không chà xát lòng nồi để tránh làm tróc lớp chống dính.

Chọn mua sản phẩm uy tín

Các loại nồi không chính hãng, kém chất lượng thường tiêu hao điện năng nhiều hơn. Vì vậy nên lựa chọn các sản phẩm chính hãng có chính sách bảo hành rõ ràng để đảm bảo chất lượng.

Việc áp dụng những mẹo trên sẽ giúp người dùng sử dụng nồi chiên không dầu tiết kiệm điện trong suốt quá trình sử dụng.

Lê Nguyệt
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn kiểm tra Bộ Công Thương làm việc tại Hà Tĩnh về an toàn thực phẩm

Bộ Giao thông vận tải đề xuất sửa quy định danh mục hàng hóa có khả năng gây mất an toàn

Hải quân Việt Nam – Thái Lan tuần tra chung lần thứ 50

Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tuyên truyền về kinh tế tập thể, hợp tác xã

Vì sao đón nhiều đợt không khí lạnh nhưng miền Bắc vẫn nóng?

Quân khu 9 thực hành diễn tập bắn đạn thật

Khoảng 30 nguy cơ đe dọa an ninh phi truyền thống

Khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Nạn đánh bắt chim trời diễn ra tràn lan ở Hà Tĩnh

Hà Nội: Khẩn cấp chống sạt lở mái đê hữu Đáy ở Quốc Oai

Bắc Giang: Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu về đảm bảo an toàn thực phẩm

Thừa Thiên Huế: Xe chở rác tông lan can cầu treo, hai người mất tích

Truyền thông góp phần thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững

Thuốc lá: Kẻ thù không đội trời chung của làn da

Nhân sự 20/11: Bộ Chính trị bổ nhiệm nhân sự; Bộ Công an bổ nhiệm hai lãnh đạo tại tỉnh Bình Dương

Dự báo thời tiết biển hôm nay 21/11/2024: Có mưa rào và dông trên biển

Dự báo thời tiết hôm nay 21/11/2024: Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi cục bộ có mưa to

Aspire Hub hướng tới hỗ trợ học sinh trường quốc tế và trường song ngữ tại Việt Nam

Thanh Trì (Hà Nội): Rác thải bủa vây vỉa hè đường Phạm Tu gây ô nhiễm môi trường

Cần triển khai nhiều hơn mô hình phòng, chống đuối nước đối với trẻ em