Quảng Bình: Đồng bào dân tộc Ma Coong vươn lên thoát khỏi cái khó, cái nghèo

Bộ đội Biên phòng đã góp phần giúp đồng bào Ma Coong vùng đất Tây tỉnh Quảng Bình đổi thay cuộc sống và tạo thêm động lực mới để họ vươn lên xóa đói giảm nghèo.
Đắk Lắk cần quan tâm đến giáo dục vùng dân tộc thiểu số Lan toả không gian văn hóa Cồng chiêng người Mạ ở Đắk Nông

Thượng Trạch là vùng biên giới giáp Lào của huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, một trong hai xã của tỉnh còn chưa hòa mình vào điện lưới quốc gia.

Toàn xã Thượng Trạch có 668 hộ, 3.011 nhân khẩu, trong đó tỉ lệ hộ nghèo chiếm tới 77,25%. Đồng bào Ma Coong chủ yếu dựa vào làm rẫy, chăn nuôi. Bà con phải hứng nước mưa để dùng cho sinh hoạt. Giếng đào, giếng khoan không có điện để chạy máy bơm lấy nước lên. Không có máy móc xay xát, bà con vẫn nhịp chày giã gạo như bao đời nay.

Điều kiện cơ sở vật chất về y tế, văn hóa - giáo dục có nhiều hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu của dạy và học, nhiều phòng học của một số điểm trường chưa đảm bảo tiêu chuẩn quy định. Một số bản cách xa trường học nên việc vận động học sinh đến trường gặp nhiều khó khăn, nhất là vào mùa mưa bão. Trạm y tế sử dụng máy phát điện gây khó khăn rất lớn trong công tác khám chữa bệnh ban đầu cho người dân…

Thời gian qua, cuộc sống của đồng bào Ma Coong (dân tộc Bru Vân Kiều) nơi vùng sâu đại ngàn Trường Sơn đã đổi thay nhanh chóng nhờ sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp.

Phụ trách địa bàn gồm 10/18 bản thuộc xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, với 318 hộ/1.518 nhân khẩu, phần lớn là đồng bào dân tộc Ma Coong, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cà Roòng, BĐBP Quảng Bình đã có nhiều giải pháp hiệu quả để nâng cao đời sống cho người dân. Qua đó, tạo động lực, niềm tin để bà con chăm lo lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, dựng xây cuộc sống ấm no, hạnh phúc giữa đại ngàn Trường Sơn.

Ông Đinh Liệp, Bí thư Chi bộ bản Cờ Đỏ chia sẻ: “Cái cổng chào mới, con đường bê tông, công trình nước sạch, bóng đèn chiếu sáng đường bản... đã làm cho bản Cờ Đỏ của mình khác trước rất nhiều. Người già, con trẻ trong bản đều vui và biết ơn cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cà Roòng đã quan tâm, chăm lo đến đời sống của bà con dân bản. Bởi nếu như không có sự quan tâm của bộ đội thì dân bản chẳng biết đến bao giờ mới có được những công trình dân sinh phục vụ đời sống hằng ngày cho bà con đỡ vất vả”.

Quảng Bình: Đồng bào dân tộc Ma Coong vươn lên thoát khỏi cái khó, cái nghèo
Đổi mới trên vùng đất Thượng Trạch ngày hôm nay (ảnh: Thành Long).

Đến thời điểm hiện nay, trên 10 bản thuộc xã Thượng Trạch do Đồn Biên phòng Cà Roòng phụ trách, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã trực tiếp và kêu gọi nhiều nguồn lực hỗ trợ để xây dựng 10 cổng chào; 10 công trình “Ánh sáng vùng biên” có tổng chiều dài trên 5km với trên 250 bộ cột đèn năng lượng mặt trời; 4 công trình nước sạch; 10 công trình dân sinh.... với tổng trị giá hơn 1,5 tỷ đồng và hàng trăm ngày công của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Những công trình này đã giúp cho đời sống văn hóa, tinh thần của bà con được cải thiện đáng kể.

Để phát huy được các tiềm năng, thế mạnh của xã miền núi, biên giới, Đảng ủy, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Cà Roòng đã tham mưu và tham gia cùng cấp ủy, chính quyền xã Thượng Trạch tập trung lãnh đạo xây dựng và thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án trọng điểm về phát triển kinh tế- xã hội, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiêm của địa phương. Đội ngũ cán bộ Biên phòng tăng cường xã và đảng viên đồn Biên phòng phụ trách hộ gia đình ở khu vực biên giới đã trực tiếp hỗ trợ người dân các bản đẩy mạnh phát triển lâm nghiệp, thực hiện có hiệu quả công tác trồng rừng và bảo vệ rừng. Những người lính bám bản không chỉ vận động các nguồn hỗ trợ sinh kế cho các hộ nghèo phát triển sản xuất như lợn giống, giống gia cầm, giống cây ăn quả... mà còn hướng dẫn quy trình và kỹ thuật chăn nuôi, gieo trồng cho nhiều hộ dân.

Trung tá Nguyễn Chí Thanh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cà Roòng cho biết: “Chúng tôi xác định, việc chăm lo, đảm bảo an sinh xã hội cho bà con dân bản là nhiệm vụ quan trọng nhằm không ngừng nâng cao đời sống cả vật chất lẫn tinh thần cho bà con. Thời gian tiếp theo, chúng tôi sẽ cố gắng để cùng các cấp, các ngành triển khai thực hiện tốt công tác chăm lo an sinh xã hội cho người dân để đời sống của bà con ngày càng được cải thiện, góp phần củng cố lòng tin của đồng bào với Đảng, Nhà nước và xây dựng mối quan hệ đoàn kết quân - dân gắn bó mật thiết”.

Thành Long- Thành Phú
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: đồng bào dân tộc

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

2 xe khách va chạm trên cao tốc La Sơn - Túy Loan, ít nhất 5 người thương vong

2 xe khách va chạm trên cao tốc La Sơn - Túy Loan, ít nhất 5 người thương vong

Xe khách biển kiểm soát 73F-00063 tông trực diện xe khách 16 chỗ 43B - 04394 trên cao tốc La Sơn - Túy Loan khiến ít nhất 5 người thương vong.
Vụ Phó Chủ tịch huyện đòi nhà thầu “chung chi”: Thành lập tổ xác minh

Vụ Phó Chủ tịch huyện đòi nhà thầu “chung chi”: Thành lập tổ xác minh

Liên quan đến đoạn ghi âm Phó Chủ tịch UBND huyện đòi nhà thầu “chung chi”, tỉnh Cà Mau đã có quyết định thành lập tổ xác minh vụ việc.
TP. Hồ Chí Minh: Khu công nghệ cao hợp tác phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn Việt Nam

TP. Hồ Chí Minh: Khu công nghệ cao hợp tác phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn Việt Nam

Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh hợp tác với Công ty Cadence phát triển nhân lực lĩnh vực điện tử, phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn tại Việt Nam.
Đà Nẵng: Thực hiện 21 chương trình, dự án bảo vệ môi trường ngành Công Thương

Đà Nẵng: Thực hiện 21 chương trình, dự án bảo vệ môi trường ngành Công Thương

Thành phố Đà Nẵng sẽ thực hiện 21 dự án bảo vệ môi trường ngành Công Thương để phòng ngừa, kiểm soát, xử lý và loại bỏ các nguồn gây ô nhiễm môi trường.
Chính thức hợp long cầu Vĩnh Tuy 2, thông xe trước 2 tháng 9

Chính thức hợp long cầu Vĩnh Tuy 2, thông xe trước 2 tháng 9

Sáng 30/5, Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội tổ chức lễ hợp long cầu Vĩnh Tuy 2, các đơn vị thi công sẽ tiếp tục hoàn thiện để kịp thông xe trước 2/9/2023.

Tin cùng chuyên mục

Đìu hiu phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền, TP. Hồ Chí Minh

Đìu hiu phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền, TP. Hồ Chí Minh

Vắng vẻ, đìu hiu, các quán ăn kinh doanh ế ẩm, hoạt động cầm chừng là những gì đang xảy ra tại phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền sau 6 tháng đưa vào hoạt động.
Hà Nội đình chỉ hàng loạt cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Hà Nội đình chỉ hàng loạt cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Theo Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội, cơ quan chức năng đã xử lý 1.457 cơ sở vi phạm quy định an toàn thực phẩm, đình chỉ hoạt động 40 cơ sở.
Tỉnh Quảng Ninh: Gần 2.000 vị trí công tác được chuyển đổi kể từ năm 2019

Tỉnh Quảng Ninh: Gần 2.000 vị trí công tác được chuyển đổi kể từ năm 2019

Thông qua việc chuyển đổi vị trí công tác, cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh Quảng Ninh sẽ được rèn luyện thử thách, tích lũy kinh nghiệm thực tiễn.
Đà Nẵng: Các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp thành phố chưa thực sự hiệu quả

Đà Nẵng: Các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp thành phố chưa thực sự hiệu quả

Việc thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tại thành phố Đà Nẵng chưa đáp ứng theo kịp những khó khăn mà doanh nghiệp thành phố đang đối mặt.
Gia Lai: Hơn 400 đoàn viên thanh niên ngành điện “Đồng hành với khách hàng mùa nắng nóng”

Gia Lai: Hơn 400 đoàn viên thanh niên ngành điện “Đồng hành với khách hàng mùa nắng nóng”

Hơn 400 đoàn viên, thanh niên ngành điện Gia Lai đã tham gia các hoạt động như bố trí nước uống phục vụ người dân lưu thông trên đường, dọn dẹp vệ sinh…
Lịch cắt điện hôm nay 30/5 tại Hà Nội: Nhiều nơi hoãn cắt điện

Lịch cắt điện hôm nay 30/5 tại Hà Nội: Nhiều nơi hoãn cắt điện

Lịch cắt điện hôm nay 30/5 tại Hà Nội mới nhất theo cập nhật của EVNHANOI, người dân cần biết để chủ động trong sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất.
TP. Hải Phòng: 446 đơn vị, doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội

TP. Hải Phòng: 446 đơn vị, doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội

Tính đến hết quý I/2023, TP Hải Phòng có 446 đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội.
Quảng Ninh: Xử lý các điểm có nguy cơ sạt lở trên núi Bài Thơ xong trước ngày 10/6

Quảng Ninh: Xử lý các điểm có nguy cơ sạt lở trên núi Bài Thơ xong trước ngày 10/6

UBND TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đang khẩn trương triển khai các phương án khắc phục, xử lý các điểm có nguy cơ sạt lở trên núi Bài Thơ.
Người đưa ảnh giả về khách sạn giữa vịnh Hạ Long có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Người đưa ảnh giả về khách sạn giữa vịnh Hạ Long có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đang xác minh thông tin chủ thể tài khoản mạng xã hội đưa thông tin, hình ảnh sai sự thật về khách sạn giữa vịnh Hạ Long.
Bí thư Tỉnh uỷ Cà Mau chỉ đạo “nóng” vụ Phó Chủ tịch huyện đòi chung chi

Bí thư Tỉnh uỷ Cà Mau chỉ đạo “nóng” vụ Phó Chủ tịch huyện đòi chung chi

Bí Thư Tỉnh ủy Cà Mau yêu cầu các đơn vị khẩn trương xác minh, làm rõ nội dung clip có liên quan đến Phó Chủ tịch huyện Phú Tân, xử lý theo quy định.
TP Hải Phòng: Yêu cầu tất cả các chủ hộ gia đình mở lối thoát nạn khẩn cấp thứ 2

TP Hải Phòng: Yêu cầu tất cả các chủ hộ gia đình mở lối thoát nạn khẩn cấp thứ 2

UBND TP Hải Phòng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường thực hiện nghiêm túc chỉ đạo về công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn.
Lộ diện khán đài, sân khấu "hoành tráng" tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023

Lộ diện khán đài, sân khấu "hoành tráng" tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023

Chỉ còn vài ngày nữa, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023 sẽ chính thức khai mạc, hiện các hạng mục đang được gấp rút hoàn thiện.
Kon Tum xin hỗ trợ 73 tỉ đồng để xây 5 cây cầu

Kon Tum xin hỗ trợ 73 tỉ đồng để xây 5 cây cầu

UBND tỉnh Kon Tum đã gửi công văn đến Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương đề nghị hỗ trợ kinh phí 73 tỉ đồng, để đầu tư xây dựng 5 cây cầu.
Một cán bộ Thành ủy Sóc Trăng bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ

Một cán bộ Thành ủy Sóc Trăng bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ

Ông Quận- là một trong hai cán bộ nằm trong Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng bị đánh giá xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ trong năm 2022.
Doanh nghiệp ở Thanh Hóa bỏ hơn 2,6 tỷ đồng tiền đặt cọc xin hủy kết quả trúng đấu giá mỏ cát

Doanh nghiệp ở Thanh Hóa bỏ hơn 2,6 tỷ đồng tiền đặt cọc xin hủy kết quả trúng đấu giá mỏ cát

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hùng Sơn đã có đơn xin UBND tỉnh Thanh Hóa hủy kết quả trúng đấu giá mỏ cát xã Cẩm Ngọc và chấp nhận mất hơn 2,6 tỷ đồng đặt cọc.
Thanh Hóa: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy các dự án tại Khu công nghiệp Bỉm Sơn

Thanh Hóa: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy các dự án tại Khu công nghiệp Bỉm Sơn

Ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy các dự án tại Khu công nghiệp Bỉm Sơn.
Tỉnh Yên Bái: Gần 150 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng 3.022 căn nhà cho hộ nghèo

Tỉnh Yên Bái: Gần 150 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng 3.022 căn nhà cho hộ nghèo

Giai đoạn 2023-2025, tỉnh Yên Bái sẽ hỗ trợ xây dựng 3.022 căn nhà, trong đó làm mới 2.351 căn và sửa chữa 671 căn cho các hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn.
Khánh Hòa sẵn sàng đón khách du lịch dịp Festival Biển Nha Trang 2023

Khánh Hòa sẵn sàng đón khách du lịch dịp Festival Biển Nha Trang 2023

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã sẵn sàng để phục vụ du khách dịp Festival Biển Nha Trang 2023.
TP. Hải Phòng xây hơn 2.500 căn nhà ở xã hội tại Khu công nghiệp Tràng Duệ

TP. Hải Phòng xây hơn 2.500 căn nhà ở xã hội tại Khu công nghiệp Tràng Duệ

Khu nhà ở xã hội thuộc Dự án Khu đô thị - Dịch vụ thương mại và nhà ở công nhân Tràng Duệ, tại xã Lê Lợi và xã Quốc Tuấn, huyện An Dương, TP. Hải Phòng
TP. Hồ Chí Minh sẽ làm gì để thúc đẩy  nông sản Việt vươn xa?

TP. Hồ Chí Minh sẽ làm gì để thúc đẩy nông sản Việt vươn xa?

Việc kết nối hai chiều giữa vùng nguyên liệu và doanh nghiệp xuất khẩu với TP. Hồ Chí Minh được nhận định sẽ là tiền đề quan trọng để nông sản Việt vươn xa.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động