Phát triển du lịch: Thách thức bảo tồn các giá trị văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số

Việt Nam là quốc gia đa dân tộc với 54 dân tộc anh em, trong đó có 53 dân tộc thiểu số sinh sống trên một địa bàn rộng lớn. Phần lớn cư trú tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng.
Nỗ lực nâng cao đời sống kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Hỗ trợ phục dựng lễ hội truyền thống các dân tộc thiểu số

Thời gian qua, để hỗ trợ đồng bào tháo gỡ khó khăn, cải thiện đời sống nhà nước đã triển khai thực hiện nhiều chính sách và giải pháp. Trong đó, phát triển du lịch tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo được định hướng không chỉ là đòn bẩy cải thiện đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số mà còn là để bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống nơi đây.

Phát triển du lịch: Thách thức bảo tồn các giá trị văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số
Các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số là nguồn tài nguyên vô giá để phát triển du lịch

Cho đến nay, các hoạt động bảo tồn văn hóa dân tộc gắn phát triển du lịch gắn với đồng bào dân tộc thiểu số đã đạt nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, ngoài những tác động tích cực mà hoạt động du lịch mang lại, xu hướng thương mại hóa trong hoạt động du lịch đã và đang tác động tiêu cực đến các giá trị văn hóa truyền thống của các cộng đồng. Thực trạng này đang là hồi chuông cảnh báo để các địa phương tiếp tục phải có những giải pháp kịp thời trong khai thác, phát triển du lịch bền vững.

Ông Hoàng Nhân Chính –Trưởng ban thư ký Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) đã có cuộc chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương về vấn đề trên.

Kho tàng văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới được coi là nguồn tài nguyên vô giá để phát triển du lịch. Theo ông, đến nay khối di sản văn hóa này đã được khai thác ra sao? Yếu tố bền vững đã được đẩy mạnh, coi trọng?

Thời gian qua, du lịch Việt Nam đã có sự phát triển rất ấn tượng, Việt Nam trở thành điểm đến hàng đầu trong khu vực, có sức hút rất lớn với nhiều thị trường trên thế giới. Để tạo được sức hút này với du khách quốc tế, ngoài cảnh quan thiên nhiên, sức hấp dẫn lớn nhất chắc chắn rằng đến từ các giá trị lịch sử, văn hóa di sản, nhất là sự độc đáo, giàu bản sắc của văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số.

Việt Nam là quốc gia đa dân tộc với 54 dân tộc anh em, trong đó có 53 dân tộc thiểu số sinh sống trên một địa bàn rộng lớn, mỗi cộng đồng dân tộc mang những nét văn hóa độc đáo riêng có. Rõ ràng, đối với khách du lịch, nhất là khách quốc tế khi đặt chân đến Việt Nam họ sẽ được trải nghiệm, được xem một bộ phim sống động nhất về văn hóa.

Đến nay trong dòng chảy cuồn cuộn của cuộc sống hiện đại, nhưng nhiều cộng đồng dân tộc vẫn giữ được bản sắc riêng từ trang phục, ẩm thực, sinh hoạt, lễ hội truyền thống của dân tộc mình. Và các giá trị văn hóa này được các địa phương khai thác, phát triển du lịch rất hiệu quả, không chỉ quảng bá được văn hóa bản địa, mà còn cải thiện cuộc sống, nâng cao mức sống cho đồng bào, trở thành đòn bẩy, chủ lực cho tăng trưởng kinh tế của địa phương.

Phát triển du lịch: Thách thức bảo tồn các giá trị văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số

Ông Hoàng Nhân Chính –Trưởng ban thư ký Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB)

Như chúng ta biết, mục tiêu của du lịch là phát triển bền vững, vấn đề này thể hiện trên nhiều nguyên tắc, khía cạnh, trong đó có ba nguyên tắc trọng tâm: Một là, phát triển đem lại nguồn lợi về kinh tế cho nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng người dân địa phương. Thứ hai, là bảo vệ được môi trường của điểm đến, của cộng đồng. Thứ ba, là bảo vệ tính đa dạng văn hóa của điểm đến.

Trong đó, mục tiêu bảo vệ văn hóa xã hội của bản địa của điểm đến theo tôi đã và đang được quan tâm, đề cao; và thời gian tới đây thì yếu tố này cần phải đẩy mạnh từ trong nhận thức đến hành động. Theo đó, việc chúng ta biến di sản thành tài sản nhưng phải làm sao bảo tồn được các giá trị nguyên gốc của văn hóa. Bởi, du lịch là hoạt động có sự giao lưu, giao thoa các nền văn hóa rất lớn, khách du lịch thường đi từ nơi khác đến, mang theo các giá trị văn hóa khác biệt, một mặt tạo cơ hội giao lưu, hiểu biết thêm các nền văn hóa, nhưng mặt khác sẽ có những cư xử, tác động tiêu cực đến văn hóa bản địa, của điểm đến.

Từ thực tế này cho thấy, bảo tồn các giá trị văn hóa trong phát triển du lịch đang có thách thức rất lớn. Do đó, vấn đề đặt ra hiện nay là làm sao hạn chế được các nguy cơ khi có sự giao thoa, tiếp biến của nhiều nền văn hóa với nhau; đồng thời làm sao gia tăng được sự hiểu biết lẫn nhau giữa du khách và dân cư sở tại.

Hiện nhiều địa phương, vì mục tiêu kinh tế mà phát triển du lịch quá nóng dẫn tới nhiều hệ lụy, trong đó xu hướng thương mại đang làm mất đi nhiều nét đẹp văn hóa, gây khó khăn cho bảo tồn nguyên gốc các giá trị của cộng đồng? Ông đánh giá gì về thực trạng này?

Đây là thực trạng đang diễn ra khá nhiều ở các điểm đến hiện nay. Bằng chứng là để phục vụ du khách, không ít phong tục, tập quán, sinh hoạt văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số đã được dàn dựng, tái hiện lại nhưng không giữ được vẻ đẹp như vốn có mà đã pha tạp, lai căng.

Xu hướng thương mại hóa trong hoạt động du lịch cũng đang khiến nhiều nét đẹp văn hóa không còn được bảo tồn nguyên gốc. Chẳng hạn, trang phục truyền thống của nhiều đồng bào dân tộc vốn là sản phẩm được làm thủ công bằng vải tự dệt, thêu tay tỉ mỉ nay đã được thay thế bằng các loại vải nhập khẩu hay trang phục may sẵn; không ít sản phẩm lưu niệm được gọi là đặc trưng vùng, miền lại được nhập về từ nơi khác… Đây là tác hại xấu, đáng lo ngại của phát triển du lịch.

Mặt khác, có thể nêu ví dụ một ngày nào đó, tại Sa Pa (Lào Cai), Hà Giang khi cộng đồng không thích mặc đồ truyền thống, không còn mặn mà với nghề dệt thổ cẩm, đan lát, không tham gia các phiên chợ thì chắc chắn rằng, sức hấp dẫn của điểm đến đã mất đi. Do đó, mỗi địa phương, mỗi doanh nghiệp, cộng đồng phải nhận diện được các nguy cơ ảnh hưởng đến các giá trị văn hóa truyền thống khi khai thác, phát triển du lịch; xây dựng được giải pháp giúp giữ được bản sắc dân tộc của vùng. Thậm chí, cần có những chế tài xử lý nghiêm các vi phạm làm ảnh hưởng đến các giá trị văn hóa, qua đó tạo tính răn đe và tránh được xu hướng thương mại hóa trong du lịch.

Phát triển du lịch: Thách thức bảo tồn các giá trị văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số
Theo ông Hoàng Nhân Chính, xu hướng thương mại hóa trong hoạt động du lịch là thực trạng đáng lo ngại, ảnh hưởng tiêu cực đến các giá trị văn hóa bản địa

Vậy theo ông cách làm nà các địa phương cần hướng tới để vừa phát triển du lịch, vừa bảo tồn được các giá trị văn hóa của cộng đồng?

Chúng ta luôn quan tâm và quán triệt mục tiêu trong quá trình phát triển du lịch đó là phải chú trọng, quan tâm đến tính bền vững vừa phải làm sao để phát triển kinh tế, vừa bảo tồn được văn hóa truyền thống, nhất là điểm đến có đồng bào dân tộc thiểu số.

Gần đây, có một số bài học rất hay về khai thác các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số. Như tại Hà Giang đã có một tổ chức quốc tế đến từ Pháp dày công tìm hiểu hoa văn, cách thức dệt thổ cẩm của đồng bào nơi đây. Quá trình tìm hiểu họ ghi chép tỷ mỉ, số hóa lại nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào, ngoài để nghiên cứu họ còn chuyển cho người dân địa phương lưu giữ cách thức dệt của cộng đồng mình với mục đích là giúp bà con bảo tồn, gìn giữ và tránh được sự xâm lấn của cách dệt thổ cảm từ nơi khác đến.

Không chỉ nghề dệt thổ cẩm, mà còn rất nhiều nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số được khách du lịch quốc tế rất ưa thích như kiến trúc nhà ở, nông cụ sản xuất, góc bếp, các phong tục như nhuộm răng đen... Vì vậy, từ cách làm này của bạn bè quốc tế chúng ta có thể học hỏi, áp dụng và sáng tạo thêm nhiều cách làm mới để giúp bà con dân tộc thiểu số lưu giữ lại nguyên gốc các giá trị văn hóa của cộng đồng, bản sắc riêng có của mình. Từ đó, chúng ta có thể yên tâm bảo tồn kho tàng văn hóa, thúc đẩy phát triển du lịch bền vững, mang lại nguồn sinh kế lâu dài cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Xin cảm ơn ông!

Bảo tồn các giá trị văn hóa trong hoạt động du lịch là tôn trọng và tăng cường giá trị các di sản lịch sử, bản sắc văn hóa dân tộc, truyền thống và những bản sắc đặc biệt của cộng đồng dân cư địa phương tại các điểm du lịch.
Hoa Quỳnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Du lịch hè 2022: Chơi gì? Ở đâu?

Du lịch hè 2022: Chơi gì? Ở đâu?

Lựa chọn điểm đến nào để có chuyến du lịch hè 2022? Đảo Phú Quốc nằm trong Vịnh Thái Lan là đảo lớn nhất Việt Nam cách TP.HCM khoảng 400km về hướng Tây.
Khám phá Hồ Ea Kao trên cao nguyên Đắk Lắk

Khám phá Hồ Ea Kao trên cao nguyên Đắk Lắk

Hồ Ea Kao – hồ nước ngọt nhân tạo bên rìa thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) trở thành điểm dừng chân của nhiều du khách thập phương.
Đất Xanh Miền Trung ký thoả thuận hợp tác phát triển du lịch Quảng Bình

Đất Xanh Miền Trung ký thoả thuận hợp tác phát triển du lịch Quảng Bình

Sở Du lịch Quảng Bình đã ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2022 - 2025 với Công ty CP Đất Xanh Miền Trung với tổng số tiền 100 tỷ đồng.
Thừa Thiên Huế: Khai màn Tuần lễ Festival Huế 2022

Thừa Thiên Huế: Khai màn Tuần lễ Festival Huế 2022

Tối ngày 25/6, tại lầu Ngũ Phụng (Đại Nội) Tuần lễ Festival Huế 2022 chính thức được khai màn, hứa hẹn đem lại nhiều chương trình nghệ thuật hấp dẫn, đặc sắc.
Việt Nam sẽ tập trung thúc đẩy du lịch an toàn và xanh

Việt Nam sẽ tập trung thúc đẩy du lịch an toàn và xanh

Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu cho biết Việt Nam sẽ tập trung thúc đẩy du lịch an toàn, du lịch xanh, du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe, du lịch cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục

Đắk Nông: Bay dù lượn ngắm Tà Đùng từ trên cao

Đắk Nông: Bay dù lượn ngắm Tà Đùng từ trên cao

Sáng 25/6, tại tỉnh Đắk Nông đã chính thức diễn ra Giải dù lượn Tà Đùng, bay dù lượn ngắm cảnh quan cao nguyên thu hút hàng ngàn du khách.
Hè bùng nổ, vui không giới hạn tại Sun World Ba Na Hills

Hè bùng nổ, vui không giới hạn tại Sun World Ba Na Hills

Không chỉ cuốn hút bởi những tòa lâu đài đẹp như cổ tích, Sun World Ba Na Hills khiến du khách bất ngờ với nhiều trải nghiệm mới mẻ mang đến kỳ nghỉ sống động.
Đà Nẵng: Dịch vụ lưu trú bứt tốc, đón đầu du lịch

Đà Nẵng: Dịch vụ lưu trú bứt tốc, đón đầu du lịch

Du lịch Đà Nẵng đang phục hồi mạnh mẽ, dịch vụ lưu trú đẩy mạnh công suất, bứt tốc đón đầu du lịch với những kế hoạch mới, chú trọng trải nghiệm chất lượng cao.
Lễ hội biển 2022: Festive Ocean Lagoon khuấy động “Quận Ocean”

Lễ hội biển 2022: Festive Ocean Lagoon khuấy động “Quận Ocean”

Bắt đầu từ ngày 19/06, lễ hội biển 2022 tại Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội) dự kiến kéo dài 8 tuần với vô vàn những hoạt động hấp dẫn.
Vi vu du lịch không ngại trễ chuyến bay

Vi vu du lịch không ngại trễ chuyến bay

Mùa du lịch hè đang đến nhu cầu di chuyển của người dân tăng cao. Diễn biến thời tiết, khả năng khó đặt vé, chậm trễ chuyến bay xảy ra ảnh hưởng tới hành khách.
Hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc mở lại đường bay trực tiếp đến thành phố Đà Nẵng

Hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc mở lại đường bay trực tiếp đến thành phố Đà Nẵng

Korean Air – Hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc chính thức nối lại đường bay trực tiếp đến thành phố Đà Nẵng sau 2 năm gián đoạn do dịch Covid - 19.
Du lịch trái mùa: Giải "bài toán" quá tải cho ngành công nghiệp không khói

Du lịch trái mùa: Giải "bài toán" quá tải cho ngành công nghiệp không khói

Việc quá nhiều du khách đổ xô đến cùng một địa điểm trong một mùa sẽ gây ra hiện tượng quá tải ngành “công nghiệp không khói” trong giai đoạn đang phục hồi.
Festival Huế 2022 diễn ra từ ngày 25/6 đến ngày 30/6/2022

Festival Huế 2022 diễn ra từ ngày 25/6 đến ngày 30/6/2022

Chiều ngày 20/6, tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức họp báo Tuần lễ Festival Huế 2022 với chủ đề “Di sản văn hoá với hội nhập và phát triển”.
Đảo thiên đường Hòn Thơm từ đài quan sát 360 độ Mắt đại bàng

Đảo thiên đường Hòn Thơm từ đài quan sát 360 độ Mắt đại bàng

“Mắt Đại Bàng” (Eagle’ s Eye) là trò chơi thứ hai vừa ra mắt tại phân khu chủ đề Làng Exotica, Sun World Hon Thom Nature Park.
Tỉnh Quảng Ninh sắp đón 2 đoàn khách quốc tế đầu tiên về sân bay Vân Đồn

Tỉnh Quảng Ninh sắp đón 2 đoàn khách quốc tế đầu tiên về sân bay Vân Đồn

Dự kiến trong tháng 7/2022, tỉnh Quảng Ninh sẽ đón 2 chuyến bay đưa khách du lịch Hàn Quốc qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.
Tập đoàn Sun Group mang “đại tiệc sắc màu” Lễ hội Carnival Sầm Sơn 2022

Tập đoàn Sun Group mang “đại tiệc sắc màu” Lễ hội Carnival Sầm Sơn 2022

Ngày 18-19/6/2022, Lễ hội Carnival Sầm Sơn 2022- một “thương hiệu du lịch hè” được Tập đoàn Sun Group đồng hành tổ chức tại Thanh Hóa từ năm 2019 đến nay.
Đặt khách sạn theo giờ có giúp thị trường khách sạn hồi sinh?

Đặt khách sạn theo giờ có giúp thị trường khách sạn hồi sinh?

Bằng cách sử dụng ứng dụng Flow, người Việt có thể đặt khách sạn hạng sang nghỉ ngơi theo giờ, tiết kiệm đến 75% chi phí so với giá cố định theo ngày.
Suối nước Moọc: Sức hút của du lịch Quảng Bình

Suối nước Moọc: Sức hút của du lịch Quảng Bình

Vẻ đẹp nên thơ của suối nước Moọc đang thu hút, níu chân khách du lịch khi dừng chân tại Quảng Bình.
Thung lũng hoa Fansipan ngợp ngời sắc hương đón du khách “Đến Sa Pa bay giữa mùa hoa”

Thung lũng hoa Fansipan ngợp ngời sắc hương đón du khách “Đến Sa Pa bay giữa mùa hoa”

Khu du lịch Sun World Fansipan Legend khởi động chuỗi hoạt động chào hè mang tên "Đến Sa Pa bay giữa mùa hoa”.
Sun World Cat Ba Cable: Giá vé cáp treo đi Cát Bà chỉ còn 100.000 đồng

Sun World Cat Ba Cable: Giá vé cáp treo đi Cát Bà chỉ còn 100.000 đồng

Nhân kỷ niệm 2 năm sinh nhật (6/6/2020-6/6/2022), Sun World Cat Ba Cable tặng chương trình ưu đãi giảm 50% giá vé cáp treo đi Cát Bà cho du khách thăm quan.
Việt Nam được đề cử 10 hạng mục bình chọn Giải thưởng du lịch thế giới

Việt Nam được đề cử 10 hạng mục bình chọn Giải thưởng du lịch thế giới

Du lịch Việt Nam được đề cử bình chọn 10 hạng mục tại Giải thưởng du lịch thế giới lần thứ 29. Thời gian bình chọn sẽ kéo dài đến hết ngày 31/8/2022.
Hứa hẹn mùa hè “bùng nổ” với lễ hội “Tận hưởng mùa hè Đà Nẵng 2022”

Hứa hẹn mùa hè “bùng nổ” với lễ hội “Tận hưởng mùa hè Đà Nẵng 2022”

“Tận hưởng mùa hè Đà Nẵng 2022” với nhiều lễ hội và sự kiện, đặc biệt là chuỗi sự kiện “Take me to the Sun”, thành phố Đà Nẵng hứa hẹn sẽ có mùa hè bùng nổ.
Bùng nổ du lịch hè 2022, giá tour tăng vì cước vận chuyển

Bùng nổ du lịch hè 2022, giá tour tăng vì cước vận chuyển

Các tour du lịch hè đều tăng từng ngày còn khách sạn, vé máy bay kín chỗ đến hết tháng 7. Giá xăng tăng khiến chi phí di chuyển tăng theo giá tour.
Cây cầu có nhiều dấu ấn nhất Đà thành nâng nhịp phục vụ du lịch

Cây cầu có nhiều dấu ấn nhất Đà thành nâng nhịp phục vụ du lịch

TP. Đà Nẵng nâng, hạ nhịp cầu Nguyễn Văn Trỗi - cây cầu có nhiều dấu ấn nhất Đà thành nhằm khai thác đi bộ, thu hút khách du lịch đến với thành phố.
Vùng cực Nam Tổ quốc: Tận dụng “rừng vàng, biển bạc” phát triển du lịch

Vùng cực Nam Tổ quốc: Tận dụng “rừng vàng, biển bạc” phát triển du lịch

Năm 2022 Cà Mau tổ chức chuỗi sự kiện “Cà Mau - Điểm đến 2022” với nhiều hoạt động hấp dẫn nhằm phát huy lợi thế “rừng vàng, biển bạc” để phát triển du lịch.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động