Chủ nhật 17/11/2024 05:23

Phát hiện 3 cơ sở ngâm hóa chất tẩy trắng măng, ngó sen tại chợ Bình Điền

3 cơ sở đã có hành vi sử dụng hóa chất để ngâm, tẩy trắng gần 2.000 tấn măng, ngó sen tại Chợ đầu mối nông sản Bình Điền, quận 8, TP. Hồ Chí Minh.

Đội 5, Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, vừa phát hiện, bắt quả tang 3 cơ sở sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, không nhãn mác để tẩy trắng măng và ngó sen tại Chợ đầu mối nông sản Bình Điền.

Cụ thể, tại vựa rau, củ, quả, nằm bên trong khuôn viên chợ, cảnh sát phát hiện một vựa đang ngâm măng bằng hóa chất không nhãn mác, không hạn sử dụng trong 10 bồn nhựa với khối lượng 950kg chuẩn bị bán ra thị trường. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản và tạm giữ 950kg măng đã ngâm hóa chất, 2kg hóa chất để xử lý.

Cùng thời điểm, tại một cơ sở khác, cảnh sát cũng bắt quả tang nhiều người đang tẩy trắng 850kg măng, thu giữ 18kg hóa chất các loại. Tại hai ô vựa này còn có hàng chục tấn măng đang chờ ngâm với hóa chất để bán ra thị trường.

Cơ sở dùng hóa chất tẩy tắng măng, ngó sen

Một tổ công tác khác tiến hành kiểm tra cơ sở sơ chế ngó sen và thu giữ 135kg ngó sen đã ngâm hóa chất, và 620gam hóa chất màu trắng. Lực lượng chức năng đã tiến hành thu mẫu măng, ngó sen và hóa chất để phân tích, làm căn cứ xử lý theo quy định.

Bước đầu, chủ 3 cơ sở khai nhận đã mua các loại hóa chất trên tại chợ Kim Biên, mục đích để tẩy tắng, tạo màu đẹp hơn cho măng và ngó sen.

Theo đó, khi nhập măng về, các chủ hàng sẽ ngâm nước và được cho vào các thùng nhựa dung tích 100 lít có chứa hóa chất tẩy trắng và bột màu cam, sau đó được vớt ra cho vào các túi nhựa (loại 1 kg/túi và 5 kg/túi) tiếp tục bỏ bột màu vàng vào rồi đem bán.

Để đối phó với cơ quan chức năng, các đối tượng đựng hóa chất trong túi nylon, ca nhựa dơ bẩn rồi dấu trong các đống rác.

Vụ việc đang được Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP. Hồ Chí Minh tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, cuối tháng 1/2022, cảnh sát cũng phát hiện 8 tấn ngó sen ngâm hoá chất ở huyện Củ Chi.

Theo đó, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an TP. Hồ Chí Minh bất ngờ kiểm tra cơ sở kinh doanh của ông Nguyễn Bá Thinh (49 tuổi) tại xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi.

Thời điểm kiểm tra có 13 công nhân đang đổ đống ngó sen trên nền xi măng để sơ chế. Công an phát hiện hơn 20 thùng nhựa lớn đang ngâm ngó sen với hóa chất, ước tính khoảng 8 tấn cùng nhiều can nhựa không có nhãn mác và không có thời hạn sử dụng.

Bên trong các can chứa hóa chất dạng lỏng; nhiều bao hóa chất dạng bột không được sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Lực lượng chức năng lập biên bản hộ kinh doanh này về hành vi sử dụng phụ gia hóa chất không rõ nguồn gốc để chế biến thực phẩm.

Hà Linh

Tin cùng chuyên mục

Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Bánh trung thu ‘handmade’: Lo ngại từ những nguyên liệu ‘rởm’

Thị trường bánh trung thu handmade: Nở rộ nhưng có an toàn?

Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn tiêu hủy lượng lớn chân gà không rõ nguồn gốc

Làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu?