Thứ hai 12/05/2025 17:24

Nhập khẩu ngô tăng gần 50% so với 2014

Khối lượng nhập khẩu mặt hàng ngô trong 8 tháng năm 2015 đạt 4,14 triệu tấn, giá trị nhập khẩu đạt tới 939 triệu USD, tăng 43% về khối lượng và tăng 24,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2014.

Được thống kê tách biệt với ngành hàng thức ăn gia súc và nguyên liệu, theo ước tính khối lượng nhập khẩu của ngành hàng ngô trong tháng 8/2015 đã đạt 537.000 tấn với giá trị đạt 115 triệu USD.

Lũy kế 8 tháng qua, khối lượng nhập khẩu mặt hàng này đạt 4,14 triệu tấn, giá trị nhập khẩu đạt tới 939 triệu USD, tăng 43% về khối lượng và tăng 24,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2014.

Brazil và Argentina là hai thị trường nhập khẩu chính của mặt hàng này, chiếm lần lượt 50,1% và 43,9% tổng giá trị nhập khẩu.

Thị trường có giá trị tăng đột biến so với cùng kỳ năm ngoái là Argentina, theo so sánh của Bộ NN&PTNT thì tỉ lệ tăng này đã lên đến hơn 20 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ NN&PTNT, giá trị nhập khẩu toàn ngành nông, lâm, thủy sản trong 8 tháng năm 2015 vào khoảng 15,33 tỉ USD, tăng 7,9% so với năm cùng kỳ năm 2014.

Riêng ngành hàng thức ăn gia súc và nguyên liệu có giá trị nhập khẩu trong tháng 8 ước đạt 300 triệu USD, đưa giá trị nhập khẩu 8 tháng năm 2015 đạt 2,25 tỉ USD, tăng 2,5% so với cùng kỳ năm 2014.

Thị trường nhập khẩu chính của nhóm mặt hàng này là Argentina (chiếm 39,3% thị phần), tiếp đến là Hoa Kỳ (15,7%), Brazil (8,0%) và Trung Quốc (6,2%). Thị trường có giá trị tăng đột biến so với cùng kỳ năm ngoái là Áo (hơn 68 lần).

Bên cạnh hai nhóm hàng trên, nhiều ngành hàng có giá trị nhập khẩu lớn trong 8 tháng vừa qua như cao su (tăng 24,4% về khối lượng và tăng 7,2% về giá trị); phân bón (tăng 13,2% về khối lượng và tăng 11,8% về giá trị); hạt điều (tăng 68,9% về khối lượng và gấp 2,1 lần về giá trị)…

Theo Báo Điện tử Chính phủ

Tin cùng chuyên mục

Loạt giải pháp giữ vị thế ngành sầu riêng Việt Nam

Cơ hội xuất khẩu quả bưởi khi Australia hoàn tất đánh giá

Lý do tổ yến 'made in Việt Nam' vào Trung Quốc còn khiêm tốn

Chất lượng tốt, cà phê Robusta Việt Nam được nhiều thị trường ưa chuộng

Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu 4 tháng/2025 tăng 15,7% so với cùng kỳ

Chủ động thích ứng, doanh nghiệp tăng tốc xuất khẩu hàng hóa

Hà Nội: Xuất khẩu hàng hóa đạt 6,4 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm 2025

Xuất nhập khẩu vượt 276 tỷ USD sau 4 tháng

Hợp tác Việt Nam - Kazakhstan: Mở lối sang ngành công nghiệp nền tảng, giá trị cao

Xuất khẩu tăng, ngành nông nghiệp xuất siêu hơn 5,1 tỷ USD

Bộ Công Thương sửa đổi quy định về xuất xứ hàng hóa và giấy chứng nhận C/O

Infographic | Xuất khẩu sang Liên bang Nga đạt 545,5 triệu USD trong quý 1/2025

Từ 5/5/2025, cấp C/O không ưu đãi, CNM và đăng ký mã số REX chuyển về Bộ Công Thương

Giải mã nguyên nhân khiến giá dừa xuất khẩu lập đỉnh

EC lùi thời gian thanh tra 'thẻ vàng' IUU đến cuối năm

Đề xuất mở rộng ưu đãi thuế VAT cho dịch vụ xuất khẩu

Sầu riêng Việt thêm đối thủ cạnh tranh tại thị trường tỷ dân

Doanh nghiệp Việt nửa thế kỷ vươn mình: Bài 2: Cần 'cuộc cách mạng' để kinh tế tư nhân bứt phá

Xuất khẩu nông sản sang EU: Không phải lượng mà là chất

Chinh phục thị trường Nhật Bản: Cơ hội nâng cao giá trị gạo Việt