Người dân miền núi Nghệ An vào rừng hái 'lộc trời', chế biến thành đặc sản

Tháng 8- 9 hàng năm, tới mùa măng người dân ở các huyện miền núi Nghệ An lại băng rừng đi hái “lộc trời”, chế biến thành đặc sản, kiếm thêm thu nhập.
"Hồi sinh" cây lùng - cải thiện sinh kế cho bà con miền núi Nghệ An Giá nông sản "nhảy múa", người dân miền núi Nghệ An thấp thỏm

Mùa đi "săn" măng

Theo người dân đi săn măng ở xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong (tỉnh Nghệ An), cho biết bắt đầu vào mùa thu, khi thời tiết trở nên mát mẻ hơn, là thời điểm măng rừng vào chính vụ. Mùa "lộc trời" măng rừng thường khởi đầu khoảng tháng 7, đến hết tháng 9 hàng năm, sau những cơn mưa dông gột rửa tháng ngày nắng nóng. Theo kinh nghiệm dân địa phương, chừng 2 hoặc 3 ngày sau cơn mưa lớn, măng trong rừng sẽ đùn lên rất nhiều.

Người dân miền núi Nghệ An vào rừng hái 'lộc trời', chế biến thành đặc sản
Ngoài bán cho thương lái, nhiều người hái măng rừng về để chế biến thành nhiều món ăn đặc sản khác nhau. Măng được làm sạch có thể luộc ăn ngay rất ngọt.

“Mùa măng ở đây bắt đầu từ tháng 7 đến hết tháng 9 hàng năm. Những ngày đầu, vào rừng măng nhiều lắm. 2 mẹ con đi từ sáng đến trưa, có khi bán xong quay lại đi hái tiếp, đến 2 đợt trong ngày, kiếm được 150 nghìn đến 200 nghìn đồng…” – Chị Lữ Thị Hoa ở xã Hạnh Dịch, vừa tách măng vừa kể với chúng tôi.

Theo lời những người phụ nữ này, mỗi khi mùa măng đến, phụ nữ ở huyện miền núi Quế Phong lại rủ nhau vào rừng săn măng kiếm thêm thu nhập. Mỗi ngày, một người có thể kiếm được từ 1-2 yến măng, cho thu nhập từ 200- 300 nghìn đồng.

Để vào rừng bẻ được măng, công cụ họ mang theo chỉ có vài vật dụng thô sơ như gùi, dao rựa, bao, ủng. Một thứ không thể thiếu trong túi đồ chính là nắm cơm mang theo để ăn dọc đường. Bởi để bẻ được măng, họ phải đi cả buổi, thậm chí là cả ngày trong rừng sâu.

Khi mặt trời xuống núi, cũng là lúc những gùi măng trắng tinh, sạch sẽ được đưa từ rừng về. Với người dân vùng cao, măng được xem như thứ lộc của rừng. Trước đây, măng giúp dân bản nơi đây qua cơn đói. Ngày nay, không những là đồ ăn ngon, người dân còn biết biến thành thứ hàng hoá đặc sản, giúp người dân vùng cao có thêm thu nhập ngoài việc trồng nương rẫy.

Người dân có thể luộc rồi phơi măng để nấu hoặc bán. Mỗi kg măng khô, người dân sẽ bán được với giá từ 150-180.000 đồng/1kg.
Người dân có thể luộc rồi phơi măng để ăn hoặc bán. Mỗi kg măng khô người dân sẽ bán được với giá từ 150-180.000 đồng/1kg.

Tại huyện miền núi Quỳ Châu, nghề "săn" măng rừng có từ khi nào bà con không nhớ nữa. Chỉ nhớ mùa măng nứa bắt đầu cho thu hoạch từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch. Mỗi ngày cứ đều đặn 4h sáng, người dân xã Châu Thắng, huyện Quỳ Châu băng rừng săn măng. “Mùa này, cứ tờ mờ sáng tôi với con gái lên rừng hái măng. Chiều về làm sạch vỏ, luộc chín, tách măng đem phơi. Mỗi ngày với 2 gùi măng tươi, sau khi chế biến sẽ được khoảng 1,5 - 2kg măng khô, với giá bán 170.000 đồng/kg. Mỗi mùa măng gia đình bán được khoảng 1 - 1,2 tạ măng khô, cho thu nhập từ 18-20 triệu đồng. Măng bà con làm ra không phải mang đi bán, mà có người buôn vào mua tận bản…” - chị Lo Thị Minh bản Chiềng Ban, xã Châu Thắng cho biết.

Cũng là thợ săn “lộc rừng” lâu năm, anh Vi Văn Dấu ở bản Mưn xã Châu Nga cho biết: Vào mùa măng, 2 vợ chồng sáng sớm đi bộ 3km vào tận rừng sâu. Trung bình mỗi ngày 2 vợ chồng anh hái được khoảng 70kg măng tươi. Anh Dấu cho biết “Sau khi hái măng về phải tách hết vỏ, phần già cứng rồi xếp vào nồi đổ nước vào luộc chín. Thời gian luộc măng từ 1- 2 giờ đồng hồ tuỳ số lượng. Sau khi luộc, măng được tách thành miếng dẹt và đem phơi nắng. Sau khi phơi nắng, thì thu được khoảng 5kg măng khô, thương lái đến thu mua tận nhà với giá 180.000 đồng/kg” - anh Dấu chia sẻ.

Đưa măng loi trở thành đặc sản của địa phương

Ông Vi Văn Ngoan ở bản Phẩy Thái Minh, xã Tiên Kỳ (huyện Tân Kỳ) bám rừng thu hái măng loi đã gơn 15 năm nay. Ông kể từ chân núi lên đỉnh núi phải mất hơn 2 giờ đi bộ, hôm nào được nhiều khoảng 50-60 kg, ngày ít hơn cũng được 20kg. Măng loi ở đây rất đắt khách, có hôm người đặt hàng nhiều hàng chẳng đủ để bán. Tuy có vất vả, nhưng bù lại mỗi lần đi hái về tôi bán được từ 600 - 700.000 đồng tiền măng, giúp gia đình có thêm thu nhập.

Người dân miền núi Nghệ An vào rừng hái 'lộc trời', chế biến thành đặc sản
Măng loi được người dân xã Tiên Kỳ (huyện Tân Kỳ) bán với giá từ 70 - 80.000 đồng/kg.

Măng loi sau khi hái về được sơ chế bằng cách dùng lưỡi dao mỏng, sắc lia nhẹ rọc toàn bộ lớp vỏ để lộ những mầm non. Ống măng càng xanh tươi thì măng càng giòn ngọt.

Thời điểm này, măng loi bóc vỏ được bán tại các chợ trên địa bàn huyện Tân Kỳ và nhập cho các nhà hàng ở Đô Lương, Nghĩa Đàn, Thành phố Vinh... với giá từ 70 - 80.000 đồng/kg.

Đang mua măng loi về dưới xuôi của ông Ngoan, bà Bà Vi Thị Hằng ở bản Chiềng, xã Tiên Kỳ - một tiểu thương thu mua măng loi tại huyện Tân Kỳ cho biết, măng loi là một món rau rừng đặc sản của địa phương được rất nhiều người ưa chuộng.

Thời điểm này, bà cùng một số người thu mua măng loi ở xã Tiên Kỳ về nhập cho các đầu mối tiêu thụ. Mỗi ngày bà bán dao động từ 20-50kg măng loi. Vào mùa vụ chính, có ngày bán được gần 1,5 tạ, thu lãi từ hơn 1 triệu đồng/ngày. Nhiều hôm "cháy hàng" không có để bán, bởi đây là giống măng rừng nên khó tìm, phụ thuộc vào người đi hái măng kiếm được nhiều hay ít.

Nhiều cơ sở ngâm măng thành từng hũ, thêm ớt để chua rồi bán làm quà. Những hũ măng trở thành đặc sản đi từ vùng núi đến các huyện thành thị trong và ngoài tỉnh.
Nhiều cơ sở chế biến ngâm măng thành từng hũ, thêm ớt để chua rồi bán làm quà. Những hũ măng trở thành đặc sản đi từ vùng núi đến các huyện thành thị trong và ngoài tỉnh.

Hiện nay, ở huyện Tân Kỳ diện tích rừng măng loi tự nhiên ước đạt 80-100 ha; trong đó, diện tích hiện còn cho khai thác ước đạt 45-50 ha. Thời vụ khai thác bắt đầu vào tháng 8 hàng năm và kết thúc vụ khai thác vào tháng 12 hàng năm.

Theo lãnh đạo xã Tiên Kỳ, vào mùa hái măng loi, bà con dân tộc Thổ, Thái vào rừng khai thác tự nhiên vì ngoài chế biến món ăn, còn đem bán cải thiện cuộc sống. Hiệu quả kinh tế từ cây măng loi cao hơn nhiều so với các cây rừng trồng khác trên diện tích đất rừng. Sản lượng ước đạt 18-20 tấn măng tươi, giá trị ước đạt 1-1,2 tỷ đồng/vụ khai thác.

“Để bảo vệ nguồn lợi tự nhiên này, chính quyền địa phương đã phối hợp với Ban quản lý rừng phòng hộ triển khai tuyên truyền đến người dân về cách thu hái (khi thu hái, mỗi bụi măng như vậy phải chừa lại 1-2 mầm để nó phát triển thành cây, thành bụi) chứ không hái triệt để cả gốc…” ông La Văn Phúc - Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Kỳ cho biết.

Cũng theo ông La Văn Phúc, cả xã có khoảng 250 ha rừng có măng. Người dân khai thác từ tháng 7-10 âm lịch, chủ yếu do tổ hợp tác khai thác măng gồm 14 người. Mỗi mùa măng tạo việc làm cho khoảng 100 hộ dân với hơn 300 lao động. Mỗi hộ hết mùa măng khai thác khoảng 5 tấn măng tươi, giá bán 15-20 ngàn đồng/kg cho thu nhập 60 - 70 triệu đồng. Với thu nhập cao, đến mùa măng loi, nhiều hộ dựng lán dưới chân núi ở để săn măng 5 đến 7 ngày mới về.

Với mục tiêu dự án đáp ứng yêu cầu thiết thực của người dân, góp phần thu hút và tạo công ăn việc làm cho người lao động, nâng cao thu nhập cho người nông dân, nâng cao hiệu quả sử dụng đất rừng tại địa phương, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng và phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Huyện Tân Kỳ đã phát triển trồng rừng sản xuất, đưa sản xuất lâm nghiệp là một trong các mũi nhọn phát triển kinh tế-xã hội của huyện. Trong đó, tập chung chỉ đạo các xã có tiềm năng, thuận lợi trong phát triển các loài cây rừng đặc sản trở thành sản phẩm hàng hóa.

Cây măng có nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và khoáng chất, chất xơ, có lợi cho tim và đường ruột. Măng có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch, chống ung thư, giúp giảm cân... nên được rất nhiều người tin dùng và ưa chuộng.

Măng rừng được người dân miền núi Nghệ An chế biến thành nhiều các món ăn đặc sản khác nhau như măng luộc, măng hầm, măng xào, măng ngâm chua cay tỏi ớt... Độc đáo và lạ miệng hơn chính là măng loi bỏ trong ống nứa được nướng trên than củi hồng đượm. Mùi thơm của măng hòa quyện vào vị ngọt của ống nứa tạo nên dư vị hấp dẫn và khó quên.

Lam Hoàng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Miền núi Nghệ An

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Vĩnh Phúc: Các khu công nghiệp hấp dẫn đầu tư trong và ngoài nước

Vĩnh Phúc: Các khu công nghiệp hấp dẫn đầu tư trong và ngoài nước

Theo Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc, đến cuối năm 2023, các khu công nghiệp trên địa bàn đã thu hút được 473 dự án đầu tư trong và ngoài nước.
Thừa Thiên Huế: Bàn giải pháp hạn chế tai nạn trên tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Thừa Thiên Huế: Bàn giải pháp hạn chế tai nạn trên tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Sau vụ tai nạn nghiêm trọng trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn, tỉnh Thừa Thiên Huế họp đánh giá nguyên nhân, bàn giải pháp hạn chế tại nạn trên tuyến cao tốc này.
Thanh Hóa: Múa đèn xếp chữ và Hát chèo chải cổ đón nhận Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia

Thanh Hóa: Múa đèn xếp chữ và Hát chèo chải cổ đón nhận Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia

UBND huyện Thiệu Hoá (Thanh Hóa) tổ chức lễ đón nhận Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia nghệ thuật trình diễn dân gian Múa đèn xếp chữ và Hát chèo chải cổ.
Đà Nẵng: Cam kết xây dựng cộng đồng bất động sản phát triển bền vững

Đà Nẵng: Cam kết xây dựng cộng đồng bất động sản phát triển bền vững

Sở Xây dựng Đà Nẵng và VARS Miền Trung đồng lòng và cam kết xây dựng cộng đồng bất động sản phát triển bền vững, mang lại lợi ích cho cộng đồng và địa phương.
Lào Cai: Cơ bản khống chế đám cháy tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên

Lào Cai: Cơ bản khống chế đám cháy tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên

Tính đến 9 giờ sáng nay (21/2), đám cháy tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa, Lào Cai) đã cơ bản được khống chế, chỉ còn một vài điểm cháy nhỏ rải rác.

Tin cùng chuyên mục

Lâm Đồng: Cảm kích trước sự giúp đỡ của lực lượng Công an, người dân viết thư cảm ơn

Lâm Đồng: Cảm kích trước sự giúp đỡ của lực lượng Công an, người dân viết thư cảm ơn

Anh Sơ Ao Đa Ni, trú tại huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) gửi thư cảm ơn lực lượng Công an tỉnh Lâm Đồng vì đã giúp đỡ đưa vợ anh đến bệnh viện sinh nở an toàn.
Đà Nẵng: Doanh nghiệp rộn ràng sản xuất đầu năm

Đà Nẵng: Doanh nghiệp rộn ràng sản xuất đầu năm

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các doanh nghiệp trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã quay trở lại sản xuất kinh doanh, đáp ứng đơn hàng đầu năm.
Thái Nguyên: Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng khu, cụm công nghiệp

Thái Nguyên: Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng khu, cụm công nghiệp

Chương trình xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2024 với quan điểm là tập trung phát triển cơ sở hạ tầng các khu, cụm công nghiệp và một số khu vực...
Tàu khách Vũng Tàu – Côn Đảo vận hành lại sau hơn 7 tháng ngừng hoạt động

Tàu khách Vũng Tàu – Côn Đảo vận hành lại sau hơn 7 tháng ngừng hoạt động

Tuyến tàu cao tốc Vũng Tàu - Côn Đảo và ngược lại dự kiến hoạt động trở lại từ ngày 2/3 nhưng với tần suất giảm một nửa so với trước đây.
Đồng Nai phê duyệt Đề án giảm thiểu khí các-bon

Đồng Nai phê duyệt Đề án giảm thiểu khí các-bon

UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định về việc phê duyệt Đề án giảm thiểu khí các-bon trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050
Nha Trang dự kiến mở thêm hai chợ đêm

Nha Trang dự kiến mở thêm hai chợ đêm

Đoàn công tác tỉnh Khánh Hòa vừa khảo sát một số địa điểm để tổ chức hoạt động chợ đêm trên địa bàn TP. Nha Trang, dự kiến tổ chức từ quý II/2024.
Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh là nguồn lực phát triển Thủ đô

Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh là nguồn lực phát triển Thủ đô

Đảng bộ Hà Nội luôn xác định xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh là nguồn lực, động lực quan trọng cho phát triển Thủ đô.
Bắc Ninh: Hơn 95% công nhân lao động đã quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết

Bắc Ninh: Hơn 95% công nhân lao động đã quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết

Hơn 95% công nhân lao động đã quay trở lại làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024.
Tăng tốc dự án đường kết nối Ninh Thuận - Lâm Đồng

Tăng tốc dự án đường kết nối Ninh Thuận - Lâm Đồng

Ninh Thuận phấn đấu bàn giao mặt bằng dự án thành phần 2 tuyến đường nối với tỉnh Lâm Đồng cho các nhà thầu thi công ngay trong quý II/2024.
Hải Phòng áp dụng các quy định mới về quản lý chất thải rắn

Hải Phòng áp dụng các quy định mới về quản lý chất thải rắn

Theo UBND TP. Hải Phòng từ năm 2024, Hải Phòng sẽ áp dụng quy định mới về quản lý chất thải rắn với nguyên tắc coi chất thải là tài nguyên.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Rà soát, xử lý dứt điểm 14 dự án nhà ở chậm triển khai

Bà Rịa – Vũng Tàu: Rà soát, xử lý dứt điểm 14 dự án nhà ở chậm triển khai

Uỷ ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giao Sở Xây dựng rà soát, xử lý dứt điểm 14 dự án nhà ở chậm triển khai trong quý II/2024.
Bình Định: Tìm nhà đầu tư dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Long Mỹ 1.500 tỷ đồng

Bình Định: Tìm nhà đầu tư dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Long Mỹ 1.500 tỷ đồng

Tỉnh Bình Định mời các nhà đầu tư quan tâm nộp hồ sơ đăng ký đầu tư dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Long Mỹ với mức đầu tư dự kiến 1.500 tỷ đồng.
TP. Hồ Chí Minh: Chi gần 1.300 tỷ đồng chăm lo Tết Giáp Thìn cho người dân

TP. Hồ Chí Minh: Chi gần 1.300 tỷ đồng chăm lo Tết Giáp Thìn cho người dân

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, TP. Hồ Chí Minh đã chăm lo cho hơn 1,4 triệu người dân với tổng kinh phí hơn 1.294 tỷ đồng.
Thúc đẩy chuyển đổi số, xây dựng thành phố Hà Nội thông minh

Thúc đẩy chuyển đổi số, xây dựng thành phố Hà Nội thông minh

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ban hành Kế hoạch số 57/KH-UBND về chuyển đổi số, xây dựng thành phố Hà Nội thông minh năm 2024.
Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Với hơn 500 lễ hội mỗi năm, tập trung vào dịp đầu năm sau Tết Nguyên đán. Việc kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề luôn được Bắc Ninh quan tâm.
Lâm Đồng: Người đàn ông được cứu sống sau 5 ngày rơi xuống suối

Lâm Đồng: Người đàn ông được cứu sống sau 5 ngày rơi xuống suối

Ông Nguyễn Văn Kiệm vừa được lực lượng chức năng TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng) cứu sống trong tình trạng sức khỏe suy kiệt sau 5 ngày rơi xuống suối.
Bắc Ninh: Khu công nghiệp Quế Võ được cấp phép môi trường

Bắc Ninh: Khu công nghiệp Quế Võ được cấp phép môi trường

Khu công nghiệp Quế Võ và Khu công nghiệp Quế Võ mở rộng thuộc tỉnh Bắc Ninh vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép môi trường.
Bắc Ninh thu hơn 50 tỷ đồng từ du lịch dịp Tết Nguyên đán

Bắc Ninh thu hơn 50 tỷ đồng từ du lịch dịp Tết Nguyên đán

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, Bắc Ninh đón khoảng 73.000 lượt khách, doanh thu từ du lịch đạt 50 tỷ đồng (tương đương hơn 2 triệu USD).
Lâm Đồng: Khẩn trương triển khai thí điểm xe chạy bằng năng lượng điện để chở khách du lịch

Lâm Đồng: Khẩn trương triển khai thí điểm xe chạy bằng năng lượng điện để chở khách du lịch

UBND TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thí điểm sử dụng xe chạy bằng năng lượng điện để chở khách tham quan, du lịch.
Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 sắp được thông qua

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 sắp được thông qua

Dự kiến tại Kỳ họp thứ 15 của HĐND TP. Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 cuối tháng 3/2024, Quy hoạch Thủ đô Hà Nội sắp được thông qua.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động