Thứ tư 20/11/2024 11:42

Nghệ An: Siết chặt quản lý thực phẩm dịp cận Tết

Dịp cận Tết, nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng thực phẩm tăng cao, đây cũng là thời điểm “nóng” của an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thực phẩm dịp cận Tết, là câu chuyện bao giờ cũng được nhắc đến thường xuyên mỗi dịp Tết đến xuân về. Bởi thực tế, đây là thời điểm người dân tiêu thụ một khối lượng lớn các thực phẩm từ hàng tươi sống, đồ đông lạnh, đồ khô cho tới các sản phẩm đồ uống. Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, thị trường thực phẩm ngày càng sôi động với sự đa dạng về chủng loại, mẫu mã. Đây cũng là thời điểm nhiều đối tượng kinh doanh đã bất chấp pháp luật, bất chấp đạo đức, sẵn sàng đưa những mặt hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng giả hàng nhái trà trộn vào tiêu thụ.

2 thùng xốp chứa thực phẩm bẩn được Đội Cảnh sát giao thông số 4, Công an Nghệ An phát hiện vừa qua

Mới đây, ngày 14/12, tại Nghệ An, Đội Cảnh sát giao thông số 4, Công an tỉnh Nghệ An phát hiện một nam thanh niên chở 2 thùng xốp trắng bằng xe gắn máy không có biển kiểm soát. Khi thấy lực lượng chức năng tiến hành tiếp cận xem xét thì bất ngờ đối tượng để lại 2 thùng xốp và bỏ chạy.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong thùng xốp chứa 30kg lòng lợn đã bốc mùi hôi thối, không có giấy tờ kiểm định theo quy định. Công an đã bàn giao cho phía đơn vị chức năng huyện Nam Đàn thực hiện tiêu hủy theo quy định.

Theo đại diện lực lượng chức năng kiểm tra, nếu không được phát hiện kịp thời, số nội tạng động vật này có thể sẽ được tiêu thụ tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, nhà hàng tại địa bàn thành phố.

Với chức năng kiểm tra kiểm soát thị trường, ông Nguyễn Văn Hường - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An cho hay, trong năm 2022 Cục đã xử lý vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm 248 vụ với tổng thu phạt đạt 1,179 tỷ đồng, buộc tiêu hủy theo quy định các loại thực phẩm công nghệ, bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo điều kiện chất lượng lưu thông trên thị trường theo quy định.

Đợt cao điểm này, Cục đã chỉ đạo các đội Quản lý thị trường tập trung triển khai kế hoạch của Tổng cục Quản lý thị trường về cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả những tháng cuối năm 2022, dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023; kế hoạch của UBND tỉnh Nghệ An về phòng, chống các hành vi vi phạm về pháo, thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 và các văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác quản lý thị trường.

Ông Phạm Ngọc Quy - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An cũng chia sẻ: Tết và mùa lễ hội chính là thời điểm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng đột biến và kéo theo nhiều nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Và chính thời điểm này, các vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng diễn biến phức tạp, với nhiều thủ đoạn tinh vi. Vì lợi nhuận, các đối tượng đã đưa vào thị trường các loại thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc; bán thực phẩm bẩn cho người tiêu dùng.

Một số cơ sở sản xuất thực phẩm có tình trạng sử dụng chất cấm, phụ gia thực phẩm quá liều lượng cho phép; thay đổi bao bì, nhãn mác, hạn sử dụng cho thực phẩm. Các cơ sở kinh doanh không đảm bảo quy trình sản xuất thực phẩm theo nguyên tắc một chiều. Người trực tiếp chế biến thực phẩm không đáp ứng yêu cầu theo quy định. Đặc biệt, nhiều hộ cá thể vốn không tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không thường xuyên nay cũng tham gia trong dịp này…

Người dân lựa chọn mua các loại thực phẩm tại siêu thị trên địa bàn

Với những mối nguy này, ngộ độc thực phẩm hoàn toàn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Ngộ độc thực phẩm có thể đến từ các khâu như sau: Thứ nhất, trong quá trình nuôi, trồng, người sản xuất sử dụng nhiều hóa chất bảo vệ thực vật, kích thích tăng trưởng mà không tuân thủ đúng quy trình cho phép. Những yếu tố nguy hại này tồn tại lâu dài trong vật nuôi và cây trồng, gây ngộ độc cho người tiêu dùng. Thứ hai, trong quá trình lưu thông thực phẩm trên thị trường, người kinh doanh sử dụng, lạm dụng các hóa chất bảo quản thực phẩm. Thứ ba, trong quá trình chế biến, người chế biến sử dụng nhiều phụ gia thực phẩm, chế biến không đúng quy trình khiến thực phẩm bị phơi nhiễm các loại vi sinh vật. Thứ tư, liên quan đến các loại rượu tự nấu, rượu ngâm.

Ông Quy cho hay, trước mắt, để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, các địa phương cần thực hiện nghiêm công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, tăng cường công tác thanh kiểm tra để kịp thời xử lý các vi phạm.

Ông Phạm Ngọc Quy khuyến cáo: Trong dịp Tết và mùa lễ hội xuân, người tiêu dùng cần nắm vững các kiến thức về đảm bảo an toàn thực phẩm, như lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng; lưu ý đến các loại hạt có biểu hiện mất vệ sinh, các loại đồ hộp có sự thay đổi hình dạng; không sử dụng thực phẩm có dấu hiệu hư hỏng, kém chất lượng; kiểm tra kỹ nhãn mác, hạn sử dụng… Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm cần tuân thủ các điều kiện, quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trong năm 2022, tỉnh Nghệ An đã thành lập 1.212 đoàn, tiến hành thanh tra, kiểm tra được 10.366 cơ sở, trong đó, có 9.630 cơ sở đạt, 736 cơ sở vi phạm, tổng số tiền xử phạt 2.155.555.000 đồng. Các lỗi vi phạm về an toàn thực phẩm đáng lưu ý gồm có: Thực hiện không đúng quy định của pháp luật về kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn; sử dụng nơi bảo quản, phương tiện bảo quản thực phẩm không bảo đảm vệ sinh; có côn trùng, động vật xâm nhập; kinh doanh thực phẩm, sử dụng nguyên liệu, thực phẩm đã quá thời hạn, không rõ nguồn gốc xuất xứ; chứa đựng thực phẩm trên dụng cụ không đảm bảo vệ sinh…
Hoàng Trinh
Bài viết cùng chủ đề: Nghệ An

Tin cùng chuyên mục

Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Bánh trung thu ‘handmade’: Lo ngại từ những nguyên liệu ‘rởm’

Thị trường bánh trung thu handmade: Nở rộ nhưng có an toàn?

Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn tiêu hủy lượng lớn chân gà không rõ nguồn gốc

Làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu?