Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 07/12/2021 21:43

Ngành điện TP. Hồ Chí Minh đẩy nhanh “tốc độ” ngầm hóa lưới điện

15:30 | 16/11/2021
Sau khi TP. Hồ Chí Minh dịch bệnh Covid-19 cơ bản kiểm soát được, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) tiếp tục khẩn trương triển khai công tác ngầm hóa lưới điện theo kế hoạch đề ra, nhằm đảm bảo an toàn, tin cậy trong vận hành hệ thống điện, đồng thời làm đẹp cảnh quan, tạo môi trường sống văn minh, hiện đại và tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội.
TP. Hồ Chí Minh: Phấn đấu tiết kiệm 2% tổng điện năng tiêu thụ

Tỷ lệ ngầm hóa lưới điện các quận trung tâm đạt trên 98%

Ông Nguyễn Hữu Nhân, ở đường Trần Quốc Thảo, quận 3 (TP. Hồ Chí Minh) - cho biết, trước đây, dây điện và dây viễn thông treo trên trụ trên tuyến đường này nhiều như “mạng nhện”, đặc biệt là các búi dây thông tin vừa không đẹp mắt, vừa có nguy cơ mất an toàn. Từ khi dây điện và các dây thông tin được đi ngầm, trụ điện được nhổ bỏ không còn các bình điện treo trên trụ mà được gắn gọn trong các hộp đặt ở vỉa hè vừa an toàn, vừa đẹp. Hộp điện gần trước cổng UBND quận 3 còn được trang trí, ban đêm đèn sáng lên rất đẹp.

Ngành điện TP. Hồ Chí Minh đẩy nhanh “tốc độ” ngầm hóa lưới điện

Trạm điện được lắp đèn LED quảng bá hình ảnh TP. Hồ Chí Minh, sau khi ngầm hóa lưới điện

Đường Trần Quốc Thảo là một trong rất nhiều tuyến đường tại khu vực trung tâm TP. Hồ Chí Minh đã được EVNHCMC ngầm hóa. Đến nay, tỷ lệ ngầm hóa lưới điện trung thế toàn Thành phố (TP) đạt xấp xỉ 46%. Lưới điện và cáp viễn thông khu vực trung tâm gồm: Quận 1, 3 có tỷ lệ ngầm hóa lưới trung thế đạt trên 99%, quận 5 đạt tỷ lệ 98%. Trong khi đó, khu vực nội thành bao gồm các quận 4, 6, 10, 11, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Bình và Gò Vấp cũng đạt tỷ lệ trên 60%.

Đánh giá về công tác ngầm hóa lưới điện, ông Luân Quốc Hưng - Phó Tổng giám đốc EVNHCMC - cho biết, bên cạnh sự quyết liệt của Ban Chỉ đạo ngầm hóa lưới điện kết hợp ngầm hoá cáp viễn thông TP. Hồ Chí Minh, sự đồng tâm chung tay của các sở ngành, sự nỗ lực của đơn vị quản lý hạ tầng, một yếu tố quan trọng góp phần làm nên thành công chính là sự đồng thuận, thống nhất cao của người dân.

“EVNHCMC rất trân trọng và ghi nhận những đóng góp, chia sẻ của người dân, nhất là trong khu vực thi công công trình ngầm hóa. Người dân đã không ngại những bất tiện khi đơn vị thi công triển khai phương tiện đào hào đặt cáp. Phần lớn các hộ dân đã đồng thuận cho đặt các thiết bị điện trên vỉa hè phía trước nhà để đảm bảo việc cung cấp điện tin cậy, an toàn trong khu vực” - Phó Tổng giám đốc EVNHCMC chia sẻ.

Tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện đề án ngầm hóa lưới điện kết hợp ngầm hoá cáp viễn thông trên địa bàn TP giai đoạn 2011-2020, ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đã đánh giá cao sự phối hợp đồng bộ giữa ngầm hóa lưới điện, cáp viễn thông với việc chỉnh trang, cải tạo vỉa hè. Theo ông Võ Văn Hoan, công tác ngầm hóa lưới điện không chỉ giúp giảm sự cố, giảm mất điện cho khách hàng, nâng cao độ an toàn tin cậy cung cấp điện, mà còn góp phần mang lại diện mạo mới khang trang, sạch đẹp cho hàng trăm tuyến đường của TP, cải thiện đáng kể môi trường sống cho người dân, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút du lịch, đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội.

Đẩy nhanh “tốc độ” ngầm hóa lưới điện - cần sự đồng thuận của người dân

Hướng tới mục tiêu xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật lưới điện và dây thông tin theo tiêu chuẩn đô thị hiện đại, tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, EVNHCMC tiếp tục triển khai kế hoạch đẩy nhanh tiến độ ngầm hóa lưới điện.

Theo kế hoạch của UBND TP. Hồ Chí Minh, đến năm 2025, tỷ lệ ngầm hóa lưới điện trung thế toàn TP đạt từ 50% đến 60%. Trong đó, các quận 1, 3, 5 đạt tỷ lệ 100%, các quận nội thành khác đạt tỷ lệ 80% đến 90%; tỷ lệ ngầm hóa lưới điện hạ thế đạt từ 35% đến 40% (khu vực trung tâm TP đạt từ 80% đến 90%). Đặc biệt, sẽ tập trung ngầm hoá địa bàn TP. Thủ Đức, với mục tiêu thực hiện hoàn tất đối với 100% tuyến đường, trục đường chính.

Ngành điện TP. Hồ Chí Minh đẩy nhanh “tốc độ” ngầm hóa lưới điện

Tỷ lệ ngầm hóa lưới trung thế đạt trên 98% tai các quận khu vực trung tâm TP. Hồ Chí Minh

Để hoàn thành được kế hoạch với quy mô như trên, theo ông Luân Quốc Hưng, rất cần sự ủng hộ, thông hiểu và đồng thuận của người dân TP. Hiện nay, một trong những khó khăn lớn mà ngành điện đang gặp trong công tác ngầm hóa là vẫn có một vài trường hợp hộ dân chưa đồng thuận để ngành điện tái bố trí thiết bị điện đặt ở vỉa hè, trên phần đất công cộng phía trước, nằm giữa 2 nhà. Đây chỉ là số ít nhưng cũng làm chậm tiến độ chung của cả công trình.

Theo đó, khi thực hiện ngầm hóa, toàn bộ trụ và dây điện hiện hữu sẽ được thu hồi, các thiết bị trước đây lắp đặt trên trụ điện như: trạm biến áp, thiết bị đóng cắt trung thế, tủ điện hạ thế, sẽ được tái bố trí ngay tại vị trí trụ điện cũ dưới dạng các trạm trụ thép. Trước khi tái bố trí, ngành điện sẽ phối hợp với UBND các quận huyện, TP.Thủ Đức, các phường, xã tổ chức tham vấn cộng đồng.

Mặc dù phần đông, người dân đều rất đồng tình. Tuy nhiên đôi khi vẫn còn một vài hộ gia đình (chủ yếu là các hộ ở mặt tiền đường, nơi dự kiến tái bố trí các thiết bị trên trụ điện cũ) vì nhiều lý do khác nhau, đã không đồng thuận. Thậm chí, có hộ khi tham vấn cộng đồng đã đồng ý, nhưng đến khi thi công thì không cho thực hiện, dẫn đến kéo dài thời gian tham vấn, thuyết phục, gây khó khăn cho công tác ngầm hóa. “Trong những tình huống đó, nếu vẫn không có sự đồng thuận, ngành điện buộc phải tiếp tục giữ lại trụ điện có treo trạm hiện hữu để việc cung cấp điện cho cả khu vực không bị gián đoạn. Công trình không thể hoàn thiện như thiết kế, mục đích nâng cao mỹ quan đô thị cũng không được trọn vẹn” - Ông Luân Quốc Hưng bày tỏ.

Để hoàn thành được kế hoạch mà UBND TP. Hồ Chí Minh giao, EVNHCMC kiến nghị Ban chỉ đạo ngầm hóa tăng cường chỉ đạo các cơ quan quản lý hạ tầng và các quận huyện, TP. Thủ Đức tích cực phối hợp và hỗ trợ giải quyết sớm các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án ngầm hóa.

Bên cạnh đó, EVNHCMC sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan truyền thông, tăng cường việc thông tin, tuyên truyền về hiệu quả, lợi ích mà các dự án ngầm hóa mang lại để tạo sự được đồng thuận của người dân, doanh nghiệp trong các khu vực thi công. Có như vậy, công tác ngầm hóa lưới điện mới được thực hiện nhanh, đúng kế hoạch, giảm tình trạng mất an toàn lưới điện, nâng cao năng lực truyền tải, tăng cường chất lượng dịch vụ cung ứng điện cho khách hàng, đồng thời, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Minh Khuê