Nhờ được cấp chỉ dẫn địa lý, đồng thời áp dụng quy trình trồng theo tiêu chuẩn VietGapvà đẩy mạnh công tác tuyên truyền nên cam Cao Phong (Hòa Bình) ngày càng được nhiều người tiêu dùng biết đến. Chính vì sự nổi tiếng này, mà giờ đây, ở rất nhiều cửa hàng, chủ hàng đều giới thiệu với khách là cam Cao Phong. Trong khi thực tế, đây có thể cùng là giống cam V2, cam lòng vàng nhưng được trồng ở những địa phương khác nhau như: Bắc Giang, Hưng Yên, Hà Giang…
Trường hợp tương tự cũng thường xuyên xảy ra với các loại như: Bưởi Diễn, cam Hà Giang, táo mèo Mù Cang Chải, nho Ninh Thuận, vải Lục Ngạn - những loại nông sản đã mất một hành trình dài để xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm. Bà Trần Thị Tám, xóm Hải Phong, xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình bức xúc: Chúng tôi phải đầu tư thời gian, công sức, tiền bạc để có được những vườn cam đạt tiêu chuẩn VietGap. Nay ngoài thị trường, nhiều loại cam trồng ở nơi khác không đạt chất lượng thơm ngon như cam Cao Phong nhưng ngang nhiên quảng cáo là cam Cao Phong, làm ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín mà chúng tôi đã gây dựng.
Thực tế, các loại nông sản trên có thể đúng là cùng một giống. Tuy nhiên, điều kiện tự nhiên, đất đai khí hậu và quy trình chăm sóc khác nhau có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của các loại nông sản. Những nông sản có đầu tư cho quy trình trồng và chăm sóc, chất lượng thường thơm ngon hơn hẳn. Đây là lý do tại sao, cùng là những sản phẩm được gọi tên giống nhau, nhưng chất lượng lại có nhiều khác biệt…
Để tiến tới sản xuất bền vững, hướng tới xuất khẩu với các loại nông sản chất lượng cao và ổn định… rất cần một cách làm căn cơ, bài bản cho các vùng nông sản, không chỉ trong sản xuất mà trong cả quá trình tiêu thụ. Có như vậy, người bỏ công sức đầu tư mới nhận được kết quả xứng đáng, thị trường mới bớt đi hiện tượng buôn bán lập lờ, đánh lận con đen.