Thứ sáu 27/12/2024 08:56

Mẹo ngâm rửa mộc nhĩ nhanh nở

Mộc nhĩ là một trong những loại nấm nhiều người yêu thích, không chỉ có nhiều công dụng cho sức khỏe, mộc nhĩ còn được dùng làm nguyên liệu cho các món ăn.

Tuy nhiên, khâu sơ chế mộc nhĩ rất mất thời gian, vì mộc nhĩ khô nên khi ngâm nở lâu. Nếu ngâm trực tiếp vào nước lạnh sẽ mất khoảng vài tiếng. Nếu ngâm nước nóng già hoặc nước sôi mộc nhĩ nhanh nở nhưng sẽ làm nát mộc nhĩ. Vậy phải ngâm như thế nào cho mộc nhĩ vừa nhanh nở mà mà lại giòn ngon.

Nước ấm + bột mì + đường: Trước hết, chúng ta cần chuẩn bị một lượng mộc nhĩ vừa đủ để nấu ăn. Mộc nhĩ sau khi ngâm sẽ nở ra nhiều vì thế đừng ngâm số lượng lớn, nếu không sẽ rất lãng phí.

Mộc nhĩ rửa qua rồi cho chậu, sau đó, cho một lượng nước ấm vừa phải, xâm xấp mặt mộc nhĩ. Nước ấm chỉ khoảng 35 - 40 độ C, không phải nước lạnh hoặc nước sôi. Nhiệt độ nước cao sẽ khiến nấm bị dính, không mịn, không giòn và quan trọng nhất là sẽ phá hủy chất dinh dưỡng. Còn nước lạnh thì ngâm sẽ mất thời gian. Do đó nước ấm là hợp lý nhất.

Tuy nhiên, chỉ với nước ấm mộc nhĩ sẽ không nở mềm nhanh trong vài phút. Ngoài việc thêm nước ấm, chúng ta cũng cần nhớ cho thêm 1 thìa bột mì và một thìa đường.

Khuấy đều cho bột mì và đường tan. Việc thêm đường có thể làm tăng khả năng hút nước của nấm, nấm nở ra nhanh nên tiết kiệm được thời gian. Bột mì có khả năng hấp thu mạnh và có thể hút các tạp chất, bụi bẩn bên trong, giúp mộc nhĩ sạch và vệ sinh.

Sau khi ngâm mộc nhĩ xong, đem rửa lại sạch với nước cho hết bụi bẩn, tạp chất và bột mì bám ở trên bề mặt nấm.

Thực tế, ngâm mộc nhĩ với nước lạnh vẫn đem lại chất lượng tốt nhất cho mộc nhĩ và chỉ ngâm trong khoảng 4 tiếng. Tuy nhiên, nếu không có thời gian, bạn có thể sử dụng phương pháp trên nhé, chỉ 3 phút là mộc nhĩ nở mềm.

Nước ấm + baking soda: Do nước nóng sẽ làm mất chất dinh dưỡng của mộc nhĩ nên chúng ta chỉ nên ngâm mộc nhĩ với nước ấm và baking soda. Nước ấm và baking soda có tác dụng làm sạch bụi bẩn, tạp chất trên bề mặt mộc nhĩ một cách hiệu quả. Hơn nữa, bộ đôi kết hợp giữa nước ấm, baking soda cũng giúp làm giảm thời gian ngâm mộc nhĩ.

Dùng nước ấm + muối: Cho mộc nhĩ vào tô to, sau đó thêm một lượng nước ấm thích hợp cùng 1 thìa muối, đậy nắp và lắc nhẹ, rồi ngâm trong 5 phút, sau đó rửa sạch lại từ 1-2 lần. Muối có tác dụng loại bỏ tạp chất và khử trùng, giúp mộc nhĩ sạch và tốt cho sức khỏe.

Bột mì + đường trắng + giấm trắng: Đầu tiên, chúng ta chuẩn bị một bát mộc nhĩ. Lấy một cái tô lớn hoặc thau, cho mộc nhĩ vào, đổ nửa bát nước ấm, thêm một thìa bột mì, một thìa đường, một thìa dấm trắng vào. Bột có tính hấp thu mạnh và có thể hút các tạp chất ẩn trong các kẽ của mộc nhĩ. Giấm trắng có tác dụng diệt khuẩn rất tốt. Thêm đường có thể đẩy nhanh quá trình hấp thụ nước của mộc nhĩ.

Đậy nắp, lắc nhanh rồi để yên trong 5 phút. Quá trình lắc nhanh làm tăng tốc độ chuyển động của các phân tử nước. Sau 5 phút ngâm, mộc nhĩ nở to, mềm, nước ngâm đặc biệt bẩn.

Lúc này đem ngâm mộc nhĩ rửa lại với nước nhiều lần cho sạch hoàn toàn.

Hà Trần
Bài viết cùng chủ đề: chất dinh dưỡng

Tin cùng chuyên mục

Sữa bầu ABO Mom với hoạt chất vàng 5-MTHF giúp mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh

Bệnh Zona: Tác nhân làm tăng biến cố tim mạch và đột quỵ

Dòng sữa thanh trùng ít đường mới của Mộc Châu Milk được người tiêu dùng yêu thích

Bàn giải pháp giải quyết thách thức trong quản lý sức khỏe hô hấp

Phó Thủ tướng yêu cầu dành mọi ưu tiên cứu chữa người bị thương vụ cháy quán cà phê tại Hà Nội

400 người dân tại Hưng Yên được khám, tư vấn bệnh hô hấp và sàng lọc ung thư phổi miễn phí

80 người tử vong vì bệnh dại, Bộ Y tế khuyến cáo khẩn

Bệnh nhân được trả góp viện phí tại Bệnh viện FV

Bộ Y tế thông tin mới nhất về bệnh lạ ở Congo khiến nhiều người tử vong

Châu Á chiếm đến 58% số ca tử vong do ung thư trên toàn cầu

Dược phẩm Thái Minh ra mắt nhận diện thương hiệu và bao bì sản phẩm mới

Bước tiến mới trong chăm sóc nhãn khoa tại Hải Phòng

Trí tuệ nhân tạo trở thành trợ thủ đắc lực trong khám chữa bệnh

Công bố khảo sát về tỷ lệ người hút thuốc lá ở các tỉnh, thành

Vụ hơn 300 người bị ngộ độc bánh mì ở Vũng Tàu: Chủ cơ sở bị phạt 125 triệu đồng

Việt Nam có khoảng 200.000 ca sốt xuất huyết mỗi năm

Bộ Công Thương triển khai tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2024

Nhiều năm liên tiếp, doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan nhận giải thưởng Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam

Thanh lọc cơ thể để tươi mát tận hưởng không khí cuối năm bất chấp công việc bộn bề

Vụ ngộ độc nghi do ăn bánh mì ở TP. Vũng Tàu: Mẫu thức ăn có vi khuẩn Salmonella, E.coli