Su hào – món ăn đến từ vị thuốc Những vị thuốc quý từ cây mã đề Vỏ và thân cây núc nác - vị thuốc công hiệu chữa trị nhiều bệnh |
Trong Đông y, mộc nhĩ được xếp vào nhóm thuốc bổ huyết. Khi mộc nhĩ kết hợp cùng với những vị thuốc bổ khí như đại táo, hồng táo, bạch biển đậu… có công dụng dưỡng huyết, bổ não, cường tim.
Mộc nhĩ là món ăn, thuốc tốt cho sức khoẻ. Ảnh minh họa |
Trong 100g mộc nhĩ chứa khoảng 25 calo; 7g carbohydrate; 0,5g chất đạm, các loại vitamin và khoáng chất quan trọng khác.
Mộc nhĩ có nhiều chất oxy hóa chống lại bệnh tật. Theo nhiên cứu cho thấy, chiết xuất nấm mộc nhĩ khô có thể giúp chống lại sự phát triển của tế bào ung thư.
Trong mộc nhĩ còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và polyphenol. Hợp chất này giúp chống lại sự hình thành gốc tự do và bảo vệ tế bào chống lại tổn thương oxy hóa ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch, viêm khớp dạng thấp.
Ngoài cung cấp chất chống oxy hóa và vi chất dinh dưỡng tuyệt vời, nấm mộc nhĩ còn có đặc tính kháng khuẩn mạnh, có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của một số chủng vi khuẩn: Escherichia coli và Staphylococcus aureus.
Mộc nhĩ được dùng làm món ăn bài thuốc bổ dưỡng cho người khí huyết suy kém, hỗ trợ điều trị một số bệnh lý tim mạch. Ăn mộc nhĩ sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ vỡ mạch máu ở người tăng huyết áp, hạn chế tai biến nhồi máu cơ tim.
Lưu ý khi dùng mộc nhĩ Mộc nhĩ là món ăn thuốc tốt cho sức khoẻ, nhưng khi sử dụng mộc nhĩ để an toàn cần lưu ý làm sạch thật kỹ trước khi sử dụng. Người bị dị ứng mộc nhĩ không nên ăn để tránh các triệu chứng dị ứng thực phẩm như buồn nôn, ngứa, sưng phù và nổi mề đay. Khi dùng mộc nhĩ với mục đích chữa bệnh. |