Loài rau của biển - siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe.
Rong biển giàu canxi và iốt, giúp tổng hợp hormone tuyến giáp, sự kết hợp của hai yếu tố này không chỉ có tác dụng làm đẹp da mà còn trì hoãn lão hóa.
Rong biển rất tốt cho sức khoẻ. Ảnh minh họa |
Hàm lượng chất dinh dưỡng của rong biển có thể thay đổi tùy vào nơi sống của nó. Vì vậy, mỗi loại rong biển khác nhau sẽ chứa lượng chất dinh dưỡng khác nhau. Trong 100 gam rong biển thường cung cấp:
Lượng calo: 45.
Carbs: 10 gram.
Chất đạm: 2 gam.
Chất béo: 1 gram.
Chất xơ: 14 – 35% RDI.
Magie: 27 – 180% RDI.
Vitamin K: 7 – 80% RDI.
Mangan: 10 – 70% RDI.
Iốt: 1 – 65% RDI.
Natri: 10 – 70% RDI.
Canxi: 15 – 60% RDI.
Folate: 45 – 50% RDI.
Kali: 1 – 45% RDI.
Sắt: 3 – 20% RDI.
Đồng: 6 – 15% RDI.
Ngoài ra, rong biển còn chứa các thành phần dinh dưỡng khác như: Axit béo omega-3 và omega-6, vitamin A, C, E, phốt pho, vitamin B và choline.
Rong biển tươi trộn mè. Ảnh minh họa |
Loại thực phẩm này có tính chất lạnh, mặn, nếu ăn thường xuyên có thể đem lại những lợi ích vàng dưới đây.
Phòng chống bướu cổ
Rong biển có thể hấp thụ được iốt từ biển, do đó rất giàu iốt. Chất này giúp tuyến giáp sinh ra hormone, từ đó kiểm soát sự phát triển của các tế bào bị tổn thương hiệu quả, tái tạo và phục hồi tế bào bị tổn thương. Việc bổ sung đủ iốt sẽ giúp phòng ngừa bệnh bướu cổ.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Trong rong biển nhiều dưỡng chất tốt cho hệ tim mạch, tiêu biểu là axit béo omega-3.
Vì vậy, rong biển được sử dụng để giúp cải thiện bệnh máu khó đông, giảm huyết áp, điều hòa dạ dày, giảm lượng cholesterol có hại cho cơ thể.
Giảm nguy cơ loãng xương
Trong rong biển chứa các chất chống oxy hóa, canxi và vitamin K, những dưỡng chất quan trọng này giúp hệ xương chắc khỏe. Đặc biệt những người trung niên và cao tuổi khả năng bị thiếu hụt canxi gây ra bệnh loãng xương là rất lớn.
Giúp kiểm soát lượng đường huyết
Rong biển chứa 60% Fucoidan, là loại chất xơ, chất chống oxy hóa tuyệt vời, có lợi cho sức khỏe. Chất này có thể giúp làm giảm tình trạng kháng insulin, ổn định lượng đường trong máu. Chất xơ trong rong biển có thể làm chậm quá trình tốc độ hấp thu carbs từ bữa ăn.
Trên đây là những công dụng tuyệt vời của rong biển với sức khoẻ. Hãy thường xuyên bổ sung rong biển vào bữa ăn hàng ngày.