Chủ nhật 22/12/2024 23:19

Loại quả dễ mua ở chợ có công dụng giảm nguy cơ mắc ung thư gan

Số lượng các thành phần giàu dinh dưỡng đáng kinh ngạc có trong quả bơ là liều thuốc bổ hữu hiệu, trong việc tăng cường sức khỏe và hỗ trợ chức năng gan.

Bơ được nhiều người ví như là "nữ hoàng" của các thực phẩm. Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Mỹ, chỉ 1 quả bơ chứa 320 calo, 17 gram carbohydrat, gần 15 gram chất xơ và vitamin C, E, K và B6, chỉ 30 gram chất béo và ít hơn 5 gram đường.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm chứng minh rằng, bơ có lợi trong hỗ trợ điều trị và giảm nguy cơ mắc ung thư. Tác dụng của bơ giảm ảnh hưởng của hóa trị, xạ trị trong tế bào lympho ở người đang điều trị ung thư.

Chiết xuất bơ cũng đã được chứng minh là ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

Bơ có lợi trong hỗ trợ điều trị và giảm nguy cơ mắc ung thư.

Xua tan chất béo xấu trong gan

Bơ là loại thực phẩm chứa nhiều chất béo với lượng chất béo trung bình trong mỗi quả vào khoảng 22,5g. Tuy nhiên, phần lớn chất béo có trong bơ là chất béo không bão hòa đơn, hay còn gọi là "chất béo tốt".

Tiêu thụ loại chất béo này giúp làm giảm lipoprotein mật độ thấp (thường được coi là cholesterol xấu) và tăng lipoprotein mật độ cao (cholesterol tốt). Cholesterol tốt giúp làm sạch máu và thành động mạch bằng cách chuyển các cholesterol xấu đến gan để gan phân hủy và loại bỏ các chất béo này.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition Journal vào năm 2018 đã điều tra tác động của việc tiêu thụ bơ đến sức khỏe gan của người tham gia nghiên cứu.Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 3.000 người và phát hiện ra một mối liên kết tích cực giữa việc tiêu thụ bơ và các chỉ số chức năng gan.

Theo đó, người tham gia nghiên cứu có xu hướng thấp hơn về các chỉ số men gan và mức độ chất béo gan, khi tiêu thụ một lượng bơ nhiều hơn trong chế độ ăn hàng ngày của họ.

Giảm viêm và sẹo gan

Quả bơ có khả năng cung cấp hơn 20 khoáng chất, vitamin và chất dinh dưỡng thực vật tốt cho sức khỏe. Bơ chứa nhiều folate là hợp chất nếu thiếu hụt sẽ liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc ung thư gan.

Ngoài ra, các loại vitamin khác có trong bơ có tác dụng rất tích cực đối với sức khỏe gan. Cụ thể, vitamin E giúp làm giảm viêm gan và sẹo gan ở người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Đồng thời, vitamin C hỗ trợ đào thải chất béo ra khỏi gan, ngăn ngừa xơ gan.

Ngoài ra, một nghiên cứu được công bố trên Journal of Medicinal Food vào năm 2020 đã tìm thấy rằng, các chất chống oxy hóa có trong bơ như glutation và vitamin E, có thể giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương do các gốc tự do và các tác nhân gây viêm.

Bằng cách này, việc tiêu thụ đều đặn quả bơ có thể giúp hỗ trợ chức năng gan và giảm nguy cơ mắc các bệnh gan như nhiễm mỡ gan, viêm gan và xơ gan.

Ngọc Anh
Bài viết cùng chủ đề: ung thư

Tin cùng chuyên mục

Bàn giải pháp giải quyết thách thức trong quản lý sức khỏe hô hấp

Phó Thủ tướng yêu cầu dành mọi ưu tiên cứu chữa người bị thương vụ cháy quán cà phê tại Hà Nội

400 người dân tại Hưng Yên được khám, tư vấn bệnh hô hấp và sàng lọc ung thư phổi miễn phí

80 người tử vong vì bệnh dại, Bộ Y tế khuyến cáo khẩn

Bệnh nhân được trả góp viện phí tại Bệnh viện FV

Bộ Y tế thông tin mới nhất về bệnh lạ ở Congo khiến nhiều người tử vong

Châu Á chiếm đến 58% số ca tử vong do ung thư trên toàn cầu

Dược phẩm Thái Minh ra mắt nhận diện thương hiệu và bao bì sản phẩm mới

Bước tiến mới trong chăm sóc nhãn khoa tại Hải Phòng

Trí tuệ nhân tạo trở thành trợ thủ đắc lực trong khám chữa bệnh

Công bố khảo sát về tỷ lệ người hút thuốc lá ở các tỉnh, thành

Vụ hơn 300 người bị ngộ độc bánh mì ở Vũng Tàu: Chủ cơ sở bị phạt 125 triệu đồng

Việt Nam có khoảng 200.000 ca sốt xuất huyết mỗi năm

Bộ Công Thương triển khai tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2024

Nhiều năm liên tiếp, doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan nhận giải thưởng Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam

Thanh lọc cơ thể để tươi mát tận hưởng không khí cuối năm bất chấp công việc bộn bề

Vụ ngộ độc nghi do ăn bánh mì ở TP. Vũng Tàu: Mẫu thức ăn có vi khuẩn Salmonella, E.coli

Nóng trong người khi làm ngày và tăng ca đêm cuối năm: Làm gì để thanh lọc làm mát cơ thể?

Vụ hơn 300 người ngộ độc nghi do bánh mì ở Vũng Tàu: Một nạn nhân tử vong

Thừa Thiên Huế: kỷ lục về thời gian ca ghép tim xuyên Việt