Loại quả dễ mua ở chợ có công dụng giảm nguy cơ mắc ung thư gan
Bơ được nhiều người ví như là "nữ hoàng" của các thực phẩm. Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Mỹ, chỉ 1 quả bơ chứa 320 calo, 17 gram carbohydrat, gần 15 gram chất xơ và vitamin C, E, K và B6, chỉ 30 gram chất béo và ít hơn 5 gram đường.
Ngoài ra, nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm chứng minh rằng, bơ có lợi trong hỗ trợ điều trị và giảm nguy cơ mắc ung thư. Tác dụng của bơ giảm ảnh hưởng của hóa trị, xạ trị trong tế bào lympho ở người đang điều trị ung thư.
Chiết xuất bơ cũng đã được chứng minh là ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.
Bơ có lợi trong hỗ trợ điều trị và giảm nguy cơ mắc ung thư. |
Xua tan chất béo xấu trong gan
Bơ là loại thực phẩm chứa nhiều chất béo với lượng chất béo trung bình trong mỗi quả vào khoảng 22,5g. Tuy nhiên, phần lớn chất béo có trong bơ là chất béo không bão hòa đơn, hay còn gọi là "chất béo tốt".
Tiêu thụ loại chất béo này giúp làm giảm lipoprotein mật độ thấp (thường được coi là cholesterol xấu) và tăng lipoprotein mật độ cao (cholesterol tốt). Cholesterol tốt giúp làm sạch máu và thành động mạch bằng cách chuyển các cholesterol xấu đến gan để gan phân hủy và loại bỏ các chất béo này.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition Journal vào năm 2018 đã điều tra tác động của việc tiêu thụ bơ đến sức khỏe gan của người tham gia nghiên cứu.Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 3.000 người và phát hiện ra một mối liên kết tích cực giữa việc tiêu thụ bơ và các chỉ số chức năng gan.
Theo đó, người tham gia nghiên cứu có xu hướng thấp hơn về các chỉ số men gan và mức độ chất béo gan, khi tiêu thụ một lượng bơ nhiều hơn trong chế độ ăn hàng ngày của họ.
Giảm viêm và sẹo gan
Quả bơ có khả năng cung cấp hơn 20 khoáng chất, vitamin và chất dinh dưỡng thực vật tốt cho sức khỏe. Bơ chứa nhiều folate là hợp chất nếu thiếu hụt sẽ liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc ung thư gan.
Ngoài ra, các loại vitamin khác có trong bơ có tác dụng rất tích cực đối với sức khỏe gan. Cụ thể, vitamin E giúp làm giảm viêm gan và sẹo gan ở người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Đồng thời, vitamin C hỗ trợ đào thải chất béo ra khỏi gan, ngăn ngừa xơ gan.
Ngoài ra, một nghiên cứu được công bố trên Journal of Medicinal Food vào năm 2020 đã tìm thấy rằng, các chất chống oxy hóa có trong bơ như glutation và vitamin E, có thể giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương do các gốc tự do và các tác nhân gây viêm.
Bằng cách này, việc tiêu thụ đều đặn quả bơ có thể giúp hỗ trợ chức năng gan và giảm nguy cơ mắc các bệnh gan như nhiễm mỡ gan, viêm gan và xơ gan.