Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 29/09/2021 09:18

Liên minh Visegrad đạp xe hưởng ứng ngày Xe đạp Quốc tế

16:04 | 04/06/2021
Nhằm hưởng ứng ngày Xe đạp Quốc tế, mới đây, Đại sứ quán Cộng hoà Ba Lan đã khởi xướng hoạt động đi xe đạp đến cơ quan nhằm nâng cao nhận thức về việc đạp xe, khuyến khích việc sử dụng xe đạp để cải thiện sức khỏe, bảo vệ môi trường và kích thích phát triển xã hội.

Chiếc xe đạp luôn được coi là một phương tiện di chuyển bền vững, với tính tiện lợi rõ rệt. Đối với cuộc sống của nhiều người, xe đạp là một công cụ tuy đơn giản mà hiệu quả, thiết thực, “vừa túi tiền”. Ngày nay, việc sử dụng xe đạp cũng là một giải pháp cải thiện sức khỏe và nâng cao nhận thức về môi trường.

Thực tế cho thấy, xe đạp là công cụ hỗ trợ cho sự phát triển của các ngành giao thông, giáo dục và y tế. Ở những nơi chưa có cơ sở hạ tầng để phục vụ cho nhu cầu thể dục, thể thao, đạp xe là một cách giúp người dân có thể rèn luyện sức khỏe và sự linh hoạt.

Liên minh Visegrad đạp xe hưởng ứng ngày Xe đạp Quốc tế
Nhóm V4 hưởng ứng hoạt động đạp xe tại Hà Nội

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thường xuyên đạp xe có thể làm giảm nguy cơ các bệnh tim mạch, tai biến, tiểu đường hoặc ung thư. Cùng với đó, việc sử dụng xe đạp thể hiện rõ rệt các xu hướng “giao thông sạch”, thân thiện với môi trường trong thời buổi hiện nay. Những chiếc xe đạp có thể gửi đi các thông điệp về tiêu thụ và sản xuất bền vững, góp phần tích cực trong việc bảo vệ môi trường và khí hậu. Việc đạp xe còn có thể giúp con người phát triển tư duy sáng tạo, có thêm nhận thức về xã hội và cuộc sống xung quanh. Chính vì vậy, ngày 3/6 hàng năm đã được Liên hợp quốc chọn làm ngày Xe đạp Quốc tế - người khởi xướng nghị quyết này là giáo sư người Ba Lan, ông Leszek Sibilski - đây là dịp để các quốc gia thành viên ghi nhận những giá trị linh hoạt và bền vững của việc đạp xe.

Năm nay, vào ngày này, Đại sứ quán (ĐSQ) Cộng Hoà Ba Lan với vai trò Chủ tịch luân phiên liên minh Visegrad (V4), liên minh 4 nước Trung Âu, khởi xướng hoạt động đi xe đạp đến cơ quan nhằm nâng cao nhận thức về việc xe đạp là giải pháp hữu hiệu cho những vấn đề liên quan tới giao thông bền vững, bảo vệ môi trường, sức khỏe và giáo dục.

Hành trình của các đại diện đã đi qua những địa điểm lịch sử, văn hóa, nghệ thuật tại Hà Nội
Hành trình của các đại diện đã đi qua những địa điểm lịch sử, văn hóa, nghệ thuật tại Hà Nội

Trong hoạt động hưởng ứng có sự tham gia của các đại diện các cơ quan ngoại giao, ĐSQ liên minh V4 tại Việt Nam gồm ĐSQ Cộng hoà Ba Lan, ĐSQ Cộng hoà Sec, ĐSQ Hungary.

Hành trình của các đại diện đã đi qua những địa điểm lịch sử, văn hóa, nghệ thuật tại Hà Nội, như Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Văn Miếu Quốc Tử Giám, Bộ Ngoại giao Việt Nam, ĐSQ Ba Lan, Hungary, Czech, Slovakia.

Ông Maciej Duszynski - Đại diện lâm thời ĐSQ Ba Lan tại Hà Nội - cho biết, đây là một trong những chương trình hưởng ứng ngày Xe đạp Quốc tế. Hoạt động này đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các thành viên tham gia, bên cạnh những hiệu quả tốt cho sức khoẻ, việc sử dụng xe đạp để tăng cường bảo vệ môi trường phát triển bền vững và củng cố các lĩnh vực xã hội như y tế, giáo dục.

Trang Anh