Thứ sáu 22/11/2024 12:24

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà vừa có thông báo, yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát kiểm tra các dạng thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh trên địa bàn.

Sở Y tế Khánh Hoà vừa có thông báo, yêu cầu Chi cục ATVSTP chủ trì phối hợp với các TTYT và Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục điều tra dịch tễ, điều tra và truy xuất nguyên nhân ngộ độc, cắt nguồn lây nhiễm bệnh, tăng cường truyền thông giáo dục người dân ăn uống hợp vệ sinh trong mùa nắng nóng.

Đặc biệt, khẩn trương triển khai thực hiện rà soát kiểm tra các dạng thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh trên địa bàn.

Đây là động thái của Sở Y tế Khánh Hoà sau vụ việc hơn 220 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm mua ở quán cơm gà Trâm Anh (đường Bà Triệu, TP. Nha Trang).

Quán Cơm gà Trâm Anh bị tạm đình chỉ hoạt động, hiện đóng kín cửa, ảnh chụp sáng 15/3. Ảnh: Đức Thảo

Ngày 14/3, Sở Y tế đã thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát việc thu dung, điều trị bệnh nhân ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TP. Nha Trang.

Qua thảo luận, trao đổi của các đơn vị được giám sát, Phó Giám đốc Sở Y tế Trịnh Ngọc Hiệp kết luận, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh sẵn sàng tiếp nhận, thu dung điều trị ca bệnh có liên quan đến vụ việc nêu trên mới đến nếu có, tiếp tục chăm sóc điều trị bệnh nhân, đồng thời chủ động theo dõi sát các ca bệnh đang điều trị nội, ngoại trú tại đơn vị.

Trong việc điều trị, bước đầu Sở Y tế đề xuất định hướng điều trị theo hướng nhiễm trùng, nhiễm độc đường tiêu hóa do tác nhân Salmonella group với kết quả tham khảo kháng sinh đồ sớm nhất từ Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Nha Trang để cân nhắc việc lựa chọn kháng sinh cho phù hợp. Tiếp tục theo dõi diễn tiến bệnh và cập nhật kết quả xét nghiệm cụ thể của từng người bệnh để điều chỉnh các chỉ định lâm sàng hợp lý.

Trước đó, tối 13/3, cơ quan chức năng ghi nhận 60 người ngộ độc. Những người này đều ăn cơm mua ở quán Cơm gà Trâm Anh, sau đó có triệu chứng ngộ độc.

Đến 15h ngày 14/3, UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục ghi nhận số người ngộ độc tăng, với 222 ca nhập viện. Sức khỏe hầu hết bệnh nhân hiện ổn định. Gần 100% bệnh nhân đã được lấy mẫu bệnh phẩm. Trong đó, có 157 ca điều trị tại 12 bệnh viện, trung tâm y tế địa phương; số còn lại được cho về nhà theo dõi.

Kết quả cấy phân ban đầu tại bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Nha Trang của 2 bệnh nhân nhi có liên quan đến quán cơm gà cho ra dương tính với vi khuẩn Salmonella - tác nhân chính gây nhiễm khuẩn đường ruột.

Ngày 14/3, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo ngay các cơ sở y tế trên địa bàn tích cực điều trị cho bệnh nhân, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị tạm thời đình chỉ cơ sở nghi gây ngộ độc thực phẩm; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm chuyển tới đơn vị kiểm nghiệm được chỉ định gần nhất để xét nghiệm, điều tra xác định rõ nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm. Thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Đức Thảo
Bài viết cùng chủ đề: tỉnh Khánh Hòa

Tin cùng chuyên mục

Thông báo thủ đoạn giả danh các đoàn thanh tra, kiểm tra

Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Bánh trung thu ‘handmade’: Lo ngại từ những nguyên liệu ‘rởm’

Thị trường bánh trung thu handmade: Nở rộ nhưng có an toàn?

Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn tiêu hủy lượng lớn chân gà không rõ nguồn gốc