Thứ hai 23/12/2024 04:18

Kết nối nông sản, thực phẩm an toàn đến các chợ trên địa bàn Thủ đô Hà Nội

Từ ngày 26 - 29/10 diễn ra Hội chợ kết nối nông sản thực phẩm an toàn cung ứng cho các chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023.

Hội chợ thu hút 150 gian hàng của khoảng gần 100 đơn vị tham gia đến từ 20 tỉnh/thành phố, và của các quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội với nhiều chủng loại sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn, đặc sản vùng miền, các sản phẩm OCOP của các địa phương như: Na Mộc Châu, tỏi một nhánh Sơn La, mực giã tay Quảng Ninh, trà shan tuyết Hà Giang, mật ong Hưng Yên…

Công ty TNHH Đầu tư Xuất nhập khẩu Quốc tế Vạn Long giới thiệu các dòng sản phẩm trà shan tuyết đặc trưng của Hà Giang đến người tiêu dùng

Mang đến hơn 10 sản phẩm liên quan đến trà shan tuyết đặc trưng của Hà Giang gồm các sản phẩm trà truyền thống, trà ủ lên men, hồng trà, bạch trà, bạch trà tiên, trà móng rồng,… ông Nguyễn Xuân Thành - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Xuất nhập khẩu Quốc tế Vạn Long (Hà Giang) cho biết, hiện các sản phẩm của doanh nghiệp đã đạt các chứng nhận OCOP, chứng nhận hữu cơ.

Tham gia Hội chợ là cơ hội cho doanh nghiệp quảng bá sản phẩm trà shan tuyết Hà Giang nói chung và của công ty nói riêng đến với người tiêu dùng Thủ đô và cả nước. Đồng thời, là cơ hội để doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng mới là các kênh siêu thị, chuỗi cửa hàng thực phẩm…

“Hiện, công ty đã xuất khẩu trà nguyên liệu sang Trung Đông, Đài Loan… Chúng tôi cũng mong muốn gặp gỡ, kết nối với các đơn vị chuyên làm hàng xuất khẩu để có thể đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm tại cả thị trường trong và ngoài nước”, ông Nguyễn Xuân Thành chia sẻ.

Kết nối nông sản, thực phẩm an toàn đến các chợ trên địa bàn Thủ đô

Mang đến giới thiệu tại hội chợ các mặt hàng nông sản sạch, an toàn của Mộc Châu (Sơn La), ông Trần Trọng Bình - Giám đốc Hợp tác xã cựu chiến binh Mộc Châu cho biết, hợp tác xã thường xuyên tham gia các hội chợ, tuần hàng do Sở Công Thương Hà Nội cũng như các đơn vị khác tổ chức nhằm quảng bá tới người dân Thủ đô các đặc sản của địa phương như: Na sầu riêng, na mắt dứa, susu, bí xanh, rau cải mèo, cà chua, các loại mật ong nhãn, mật ong hoa rừng tổng hợp, cao xương ngựa bạch… Riêng mật ong và cao xương ngựa bạch đã được cấp chứng nhận thương hiệu vàng, sản phẩm tiêu dùng uy tín Việt Nam.

“Tôi mong muốn thông qua hội chợ, Hợp tác xã sẽ tìm kiếm được nhiều đối tác, khách hàng hơn nữa, đặc biệt là các nông sản, thực phẩm an toàn của huyện Mộc Châu sẽ được đưa nhiều vào hệ thống các chợ của Hà Nội như mật ong, na sầu riêng, na mắt dứa, bơ Cuba… để người dân Thủ đô biết thêm được nhiều sản phẩm của tỉnh nhà”, ông Trần Trọng Bình nói.

Còn theo bà Dương Thị Huệ - Giám đốc Công ty TNHH thực phẩm và nông sản Sóc Sơn (Hà Nội), những năm gần đây, đơn vị tham gia nhiều hội chợ với sản phẩm chủ lực là chả cá thát lát với thương hiệu Huệ Dương - một sản phẩm thực phẩm đặc trưng có nguồn nguyên liệu từ tỉnh Hậu Giang. Chả cá thát lát là sản phẩm đặc sản vùng miền nên lượng khách hàng đến gian hàng khá ổn định, trong đó nhiều người là khách quen từ các hội chợ trước.

“Đến với hội chợ hôm nay, Công ty tôi giới thiệu tới người dân sản phẩm chả cá thát lát. Đặc biệt, ngay tại gian hàng, chúng tôi có nhân lực trình diễn tất cả các khâu chế biến thực phẩm tại chỗ, từ tất cả các công đoạn để làm ra chả cá thát lát theo đúng quy trình một chiều, phân biệt khu vực chế biến chả sống, chả chín, bảo đảm an toàn thực phẩm và có sản phẩm cho khách nếm thử hương vị”, bà Huệ cho hay.

Sản phẩm chủ lực là chả cá thát lát với thương hiệu Huệ Dương có mặt tại Hội chợ

Hiện thành phố Hà Nội có 453 chợ, trong đó có 2 chợ đầu mối và 5 chợ đang hoạt động có tính chất đầu mối, lượng nông sản thực phẩm tại chợ cung ứng khoảng 70% nhu cầu tiêu thụ của nhân dân Thủ đô. Nguồn hàng nông sản thực phẩm cung ứng cho các chợ trên địa bàn Thành phố rất đa dạng,… nên việc kiểm soát chất lượng đầu vào còn gặp nhiều khó khăn.

Để từng bước kiểm soát chất lượng sản phẩm thực phẩm lưu thông tại các chợ phục vụ nhân dân Thủ đô, bà Trần Thị Phương Lan - Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội - cho biết, Sở đã phối hợp với các sở ngành đơn vị, UBND các quận huyện thị xã tích cực triển khai các nhiệm vụ của Đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2022 - 2025”.

Song song với đó, Sở thường xuyên phối hợp với các sở ngành liên quan đôn đốc, hướng dẫn UBND các quận huyện thị xã thực hiện công tác đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp chợ theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố.

Công tác giao thương kết nối thường xuyên được đẩy mạnh nhằm bảo đảm nguồn cung thực phẩm an toàn cung ứng cho các chợ; Công tác thanh kiểm tra, giám sát được các đơn vị tăng cường thực hiện góp phần kiểm soát chất lượng sản phẩm thực phẩm lưu thông tại chợ,...

Sản phẩm OCOP Hưng Yên được quảng bá tại Hội chợ

Để hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn cung ứng cho hệ thống phân phối và các chợ, UBND Thành phố giao Sở Công Thương tổ chức “Hội chợ kết nối nông sản thực phẩm an toàn cung ứng cho các chợ trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2023” nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, siêu thị, các chuỗi sản xuất - cung ứng thực phẩm an toàn; các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu… nâng cao hiệu quả kết nối tiêu thụ sản phẩm, bảo đảm nguồn cung hàng hóa đưa vào tiêu thụ tại hệ thống chợ trên địa bàn Thành phố.

Thời gian tới, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tiếp tục hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh và đa dạng hóa hoạt động thông tin, tuyên truyền về an toàn thực phẩm và các nội dung, chỉ tiêu của Đề án an toàn thực phẩm tại chợ; tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án an toàn thực phẩm tại chợ. Phấn đấu đến hết tháng 12/2025, 100% cơ sở kinh doanh thực phẩm tại chợ trên địa bàn được cấp biển nhận diện cơ sở kinh doanh thực phẩm an toàn…

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu, kết nối cung cầu các sản phẩm an toàn, có nhãn hiệu, sản phẩm ứng dụng công nghệ cao, truy xuất nguồn gốc rõ ràng của Hà Nội và các tỉnh, thành phố đưa vào hệ thống phân phối của Hà Nội phục vụ nhu cầu tiêu dùng nhân dân Thủ đô, đặc biệt trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Hội chợ được diễn ra từ ngày 26/10 - 29/10/2023 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Nông nghiệp - 489 Hoàng Quốc Việt, quận Bắc Từ Liêm.

Nguyễn Hạnh
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn kiểm tra Bộ Công Thương làm việc tại Hà Tĩnh về an toàn thực phẩm

Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại Hải Dương

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm truy xuất nguồn gốc

Ngành Công Thương Hà Nội đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2025

Thông báo thủ đoạn giả danh các đoàn thanh tra, kiểm tra

Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng