Thứ hai 23/12/2024 17:55

Hội nghị Khoa học kiểm nghiệm thực phẩm 2022

Ngày 20/10 diễn ra Hội nghị Khoa học kiểm nghiệm thực phẩm 2022. Hội nghị nhằm chia sẻ kết quả nghiên cứu, ứng dụng thực tiễn trong kiểm nghiệm thực phẩm.

Hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm những năm gần đây đã được bổ sung về thiết bị hiện đại, ưu tiên đào tạo cán bộ. Bộ Y tế đang từng bước nâng cao năng lực hệ thống địa phương.

Hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm đã được bổ sung thiết bị hiện đại

Tuy nhiên trên thực tế, việc kiểm nghiệm an toàn thực phẩm mới chủ tập trung chủ yếu ở Trung ương. Các chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm hiện còn hạn chế cả về cơ sở vật chất lẫn trang thiết bị, nhân lực, chưa đáp ứng được với yêu cầu xu thế phát triển hiện nay. Qua theo dõi cho thấy, hầu hết những kiểm nghiệm mang tính chất quyết định, kiểm nghiệm mẫu trong các vụ ngộ độc thực phẩm đều chuyển về tuyến trung ương làm.

Theo thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Trên thị trường vẫn tồn tại các sản phẩm gian dối, kém chất lượng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng, vì thế cần nhiều biện pháp để kiểm soát. Các bộ, ngành đang phối hợp bổ sung văn bản pháp luật, đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, phát hiện xử lý vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Chia sẻ bên lề Hội nghị, nhiều ý kiến cũng có chung nhận định, kiểm nghiệm của Việt Nam đã có bước phát triển mạnh, đặc biệt có những trang thiết bị tương đương thế giới. Trang thiết bị ngày càng tiên tiến, có độ chính xác cao và nhanh hơn.

Bên cạnh đó, người dân có hiểu biết hơn qua các phương tiện truyền thông, nhờ đó biết được sản phẩm không chất lượng...

Trong bối cảnh các sản phẩm thực phẩm sản xuất trong nước và nhập khẩu ngày càng nhiều, việc trang bị thiết bị hiện đại sẽ giúp cho công tác kiểm tra, giám sát thực phẩm nhanh chóng, chính xác, phát hiện sớm những chất cấm, chất mới, đặc biệt là phụ gia mới nổi... qua đó có sự giám sát kiểm soát nhằm đảm bảo thực phẩm an toàn.

Tâm An
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Bàn giải pháp giải quyết thách thức trong quản lý sức khỏe hô hấp

Phó Thủ tướng yêu cầu dành mọi ưu tiên cứu chữa người bị thương vụ cháy quán cà phê tại Hà Nội

400 người dân tại Hưng Yên được khám, tư vấn bệnh hô hấp và sàng lọc ung thư phổi miễn phí

80 người tử vong vì bệnh dại, Bộ Y tế khuyến cáo khẩn

Bệnh nhân được trả góp viện phí tại Bệnh viện FV

Bộ Y tế thông tin mới nhất về bệnh lạ ở Congo khiến nhiều người tử vong

Châu Á chiếm đến 58% số ca tử vong do ung thư trên toàn cầu

Dược phẩm Thái Minh ra mắt nhận diện thương hiệu và bao bì sản phẩm mới

Bước tiến mới trong chăm sóc nhãn khoa tại Hải Phòng

Trí tuệ nhân tạo trở thành trợ thủ đắc lực trong khám chữa bệnh

Công bố khảo sát về tỷ lệ người hút thuốc lá ở các tỉnh, thành

Vụ hơn 300 người bị ngộ độc bánh mì ở Vũng Tàu: Chủ cơ sở bị phạt 125 triệu đồng

Việt Nam có khoảng 200.000 ca sốt xuất huyết mỗi năm

Bộ Công Thương triển khai tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2024

Nhiều năm liên tiếp, doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan nhận giải thưởng Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam

Thanh lọc cơ thể để tươi mát tận hưởng không khí cuối năm bất chấp công việc bộn bề

Vụ ngộ độc nghi do ăn bánh mì ở TP. Vũng Tàu: Mẫu thức ăn có vi khuẩn Salmonella, E.coli

Nóng trong người khi làm ngày và tăng ca đêm cuối năm: Làm gì để thanh lọc làm mát cơ thể?

Vụ hơn 300 người ngộ độc nghi do bánh mì ở Vũng Tàu: Một nạn nhân tử vong

Thừa Thiên Huế: kỷ lục về thời gian ca ghép tim xuyên Việt