Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 13:14

Hà Tĩnh: Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 tại các Khu kinh tế, Khu công nghiệp

19:40 | 25/05/2021
Những ngày qua, liên tiếp tại các khu công nghiệp ở nhiều tỉnh, thành phố phía bắc như Bắc Giang, Bắc Ninh... diễn biến phức tạp ghi nhận nhiều trường hợp mắc COVID-19. Sở Công Thương tỉnh Hà Tĩnh vừa có công văn Số: 689/SCT-QLCN tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi sản xuất, Khu kinh tế, khu công nghiệp các cơ sở sản xuất CN-TTCN trên địa bàn.

Đặc thù tập trung nhiều lao động

Số ca mắc Covid-19 mới những ngày gần đây ở nước ta luôn ở mức 3 con số, tập trung chủ yếu ở các Khu công nghiệp của các tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Tình trạng người lao động, công nhân ở các Khu công nghiệp mắc Covid-19 biến chủng mới là nguy cơ rất lớn làm dịch lan rộng ra nhiều địa phương.

Hà Tĩnh: Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 tại các Khu kinh tế, Khu công nghiệp
Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Tĩnh đã tiến hành kiểm Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Khu kinh tế Vũng Áng) về phòng chống dịch

Do đó, cùng với sự vào cuộc nghiêm túc, quyết liệt của Chính phủ, cấp ủy, chính quyền các cấp, các bộ, ngành chức năng thì ý thức, trách nhiệm và sự tự giác thực hiện 5K theo khuyến cáo từ Bộ Y tế của mỗi cá nhân có yếu tố rất quan trọng để ngăn chặn, khống chế thành công dịch bệnh. Cùng với đó, các địa phương cần chấn chỉnh, siết chặt toàn bộ công tác phòng chống dịch trong KCN để tránh gây ra hệ lụy khó lường. Trước tình hình này, Sở Công Thương Hà Tĩnh thừa uỷ quyền của UBND tỉnh, đã yêu cầu các đơn vị, tổng hợp tình hình, kết quả thực hiện các nội dung và báo cáo Sở Công Thương vào thứ 5 hàng tuần và khi có yêu cầu đột xuất.

Ông Lê Xuân Từ - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Tĩnh cho rằng, tại các khu kinh tế, khu, cụm công nghiệp, thường là nơi tập trung nhiều lao động, nếu không có các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 quyết liệt thì rất dễ hình thành các ổ dịch lớn, nguy cơ lây nhiễm chéo cao. Bởi do đặc thù cùng làm việc trong môi trường kín, lao động trong khu công nghiệp, khu chế xuất di chuyển về các khu ký túc xá cùng thời điểm, sinh hoạt trong nhà trọ chật chội, đông đúc; các dịch vụ phục vụ đời sống sinh hoạt công nhân dày đặc…

Tại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Khu kinh tế Vũng Áng) với số lượng cán bộ, nhân viên lao động gần 7.000 người đến từ nhiều tỉnh, thành trong nước và một số quốc gia. Mới đây, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Tĩnh đã ghi nhận trong thời gian qua, Công ty đã kiểm soát tốt công tác phòng dịch Covid-19, góp sức vào thành tích chung trong hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Hà Tĩnh. Tuy nhiên, có một số lưu ý với doanh nghiệp cần khẩn trương xây dựng kế hoạch phòng chống dịch trong đơn vị theo hướng dẫn tại Quyết định số 2194/QĐ-BCĐ ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Quốc gia; thành lập Ban Chỉ đạo phòng dịch và phân công trách nhiệm cụ thể, rõ ràng cho từng thành viên. Công ty cần bố trí thêm dung dịch sát khuẩn tay, khẩu trang tại các khu vực làm việc như nhà xưởng, phòng làm việc.

Cũng từ trung tuần tháng 5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Đức Thọ - nơi có nhiều cụm công nghiệp đã trực tiếp đi kiểm tra và làm việc với các nhà máy sản xuất về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở như nhà máy sản xuất bao bì Sông La xanh, nhà máy may mặc xuất khẩu APPARETECH Hàn Quốc. Qua kiểm tra, cả 2 nhà máy đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch và tuân thủ biện pháp 5K của Bộ y tế như: công nhân khi đến làm việc thực hiện rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt, làm việc giữ khoảng cách tối thiểu 1,5m, đeo khẩu trang trong quá trình làm việc.

Đặc biệt, để giản cách đúng quy định, không tập trung quá đông người, các nhà máy đã bố trí công nhân ăn trưa thành 2 đợt. Các vị trí ra vào khu sản xuất được dán tờ rơi khuyến cáo phòng, chống dịch Covid- 19 nhằm nhắc nhở công nhân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch.

Nhiều quy định khắt khe để giảm nguy cơ lây nhiễm tại các KCN

Trên địa bàn Hà Tĩnh hiện có 2 khu kinh tế (KKT), 5 khu công nghiệp, 23 cụm công nghiệp (CNN)…với tổng số lao động khoảng trên 100.000 người, trong đó lao động nước ngoài cũng khá lớn. Trong đó nhiều DN quy mô hoạt động rất lớn, có DN đang sử dụng trên dưới một nghìn công nhân, người lao động.

Hà Tĩnh: Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 tại các Khu kinh tế, Khu công nghiệp
Các KCN trên địa bàn Hà Tĩnh đang nâng mức độ phòng dịch trong công ty để đảm bảo nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu lãnh đạo các địa phương phải xem phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, phải quyết liệt, phát huy vai trò chỉ đạo, điều hành, quản lý của chính quyền và huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu Sở Công Thương có nhiệm vụ phối hợp với ban quản lý các Khu kinh tế, các khu cụm công nghiệp, và các doanh nghiệp có quy mô lao động lớn trên địa bàn thành phố ký cam kết đảm bảo thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng thời, kiểm tra việc chấp hành quy định phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, khu kinh tế, khu, cụm công nghiệp trên địa bàn. Yêu cầu công nhân khu chế xuất, khu công nghiệp phải thực hiện khai báo y tế,chú trọng triển khai in và phát tờ khai y tế cho công nhân để khai báo, bổ sung thêm thông tin khi đi từ địa bàn khác trước khi về đơn vị. Yêu cầu toàn bộ cán bộ, nhân viên, người lao động trong các khu kinh tế, khu công nghiệp phải thực hiện khai báo y tế, lịch trình đi lại theo quy định. Chủ doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp có trách nhiệm quản lý thông tin người lao động của đơn vị, đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin cho các cơ quan hữu quan phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi có yêu cầu.

Người quản lý khu kinh tế, khu công nghiệp, lãnh đạo doanh nghiệp chịu trách nhiệm về thực hiện phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý, kịp thời chấn chỉnh, khắc phục các bất cập, lỗ hổng, vi phạm, nhất là về việc không đeo khẩu trang, tụ tập đông người. Đối với đơn vị có xe đưa đón công nhân viên hằng ngày, xe chở công nhân viên đi trên tuyến cố định, số lượng và danh sách công nhân đi trên xe luôn được cập nhật, thực hiện kiểm soát thân nhiệt cho công nhân, người lao động trước khi lên xe; khử khuẩn xe thường xuyên. Người lao động thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch, đặc biệt là thông điệp “5K” của Bộ Y tế; bố trí nước súc miệng sát khuẩn cho công nhân; chia ca/kíp trong sản xuất và trong thời gian bố trí các bữa ăn tại cơ quan; thường xuyên đo thân nhiệt cho người lao động. Khi phát hiện trường hợp F0 phải khẩn trương, chủ động, tích cực phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cách ly, giãn cách theo đúng chỉ đạo.

Đánh giá về công tác phòng chống dịch Covid-19 trong các Khu kinh tế, Khu công nghiệp, ông Võ Tá Nghĩa – Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Tĩnh - cho biết, phần lớn các DN và người lao động hoạt động trong KKT – KCN - CNN rất ý thức trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện nghiêm các văn chỉ đạo, hướng dẫn của quan quản lý. Một số DN thực hiện tốt việc giãn cách, trang bị khẩu trang y tế, đo kiểm tra thân nhiệt ngày 2 lần đối với người lao động, thường xuyên vệ sinh, khử trùng nhà xưởng, văn phòng; làm vách ngăn để đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại bếp ăn tập thể, thường xuyên thực hiện tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm bệnh Covid-19 theo bộ tiêu chí của ngành y tế và UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Hiện, tất cả đơn vị trên địa bàn tập trung thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các KKT, KCN, CNC và DN với quyết tâm không để dịch bệnh lây lan trong khu vực này và cộng đồng, nhằm tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh. Bởi theo nhiều chuyên gia y tế thì so với 3 đợt dịch trước, đợt dịch này nguy hiểm hơn, phạm vi rộng hơn, kiểm soát khó khăn hơn, nếu dịch bệnh xảy ra, hậu quả sẽ vô cùng lớn và không thể lường được.

Hoàng Trinh