Thứ ba 24/12/2024 09:00

Hà Nội: Tăng cường trách nhiệm quản lý các cấp về an toàn thực phẩm

Lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu các quận, huyện phải tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới.

Đó là chỉ đạo của bà Vũ Thu Hà – Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội tại Hội nghị triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm diễn ra ngày 12/4.

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm của TP. Hà Nội năm 2023 diễn ra với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Đây cũng là địa phương đầu tiên trên cả nước tổ chức phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn thực phẩm.

Hà Nội hiện có 70.779 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; trong đó có 7 cơ sở giết mổ công nghiệp, 24 cơ sở giết mổ bán công nghiệp, 718 điểm giết mổ thủ công, 454 chợ, 134 siêu thị, 28 trung tâm thương mại, 5.044 ha trồng rau an toàn được quản lý, giám sát. Sản xuất thực phẩm của thành phố đáp ứng khoảng 60% nhu cầu tiêu dùng, số còn lại nhập từ các tỉnh và nhập khẩu.

Lực lượng chức năng của Hà Nội kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa tại các siêu thị

Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo quyết liệt, sự vào cuộc của các ban ngành đoàn thể. Sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm chặt chẽ, hiệu quả, duy trì phối hợp cam kết với các tỉnh lân cận về kiểm soát nguồn nguyên liệu thực phẩm, kết nối tiêu thụ sản phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm nhập về Hà Nội.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đã thực hiện tốt quy chế phối hợp trong công tác an toàn thực phẩm giữa 3 Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, phối hợp chặt chẽ giữa Sở Y tế với Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất trong quản lý an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể công nghiệp.

Trong năm 2022, thành phố đã thành lập khoảng 1.000 đoàn thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm. Qua thanh tra, kiểm tra 61.507 lượt cơ sở (đạt 81,1%) đã phát hiện 11.641 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, trong đó, xử phạt 1.419 cơ sở với số tiền hơn 25 tỷ đồng.

Công tác truyền thông về an toàn thực phẩm được đẩy mạnh, đổi mới, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng. Phối hợp chặt chẽ giữa UBND và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân tuyên truyền vận động, giám sát an toàn thực phẩm. Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các sự kiện chính trị, kỳ họp, hội nghị trong nước, quốc tế và các sự kiện chính trị quan trọng khác trên địa bàn thành phố, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

An toàn vệ sinh thực phẩm tại các chợ dân sinh đang đặt ra những thách thức cho cơ quan quản lý

Để nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn thủ đô, bà Vũ Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã yêu cầu tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm ở các cấp, thông qua hoạt động kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chấn chỉnh những bất cập, yếu kém trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Theo đó, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023. Do đó, ngoài việc kiểm tra theo lịch đã báo trước, 4 đoàn liên ngành cần tăng cường kiểm tra đột xuất để bảo đảm việc kiểm tra thực chất, hiệu quả, phản ánh đúng thực trạng an toàn thực phẩm trên địa bàn. Đặc biệt, đối với các sở: Y tế, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Công Thương; Công an, quản lý thị trường và các ngành liên quan khẩn trương triển khai nhiệm vụ theo kế hoạch đã được phân công trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm.

Đối với các quận, huyện, thị xã, UBND thành phố Hà Nội cũng đề nghị các địa phương chủ động tổ chức triển khai Tháng hành động bảo đảm hiệu quả, thiết thực, rõ việc, rõ trách nhiệm. Đồng thời, căn cứ kết quả của Tháng hành động để đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong thời gian tới.

Thu Hường
Bài viết cùng chủ đề: Hà Nội

Tin cùng chuyên mục

Bảo vệ người tiêu dùng khỏi các mối nguy về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra Bộ Công Thương làm việc tại Hà Tĩnh về an toàn thực phẩm

Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại Hải Dương

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm truy xuất nguồn gốc

Ngành Công Thương Hà Nội đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2025

Thông báo thủ đoạn giả danh các đoàn thanh tra, kiểm tra

Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu