Hà Giang: Đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP chủ lực theo hướng hàng hóa

Tỉnh Hà Giang đã phân hạng được 278 sản phẩm OCOP, trong đó có 231 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao và 45 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao cấp tỉnh.
Hoàng Su Phì (Hà Giang) phát triển sản phẩm OCOP mận máu trở thành hàng hóa Huyện Hoàng Su Phì: Nỗ lực bảo tồn cây chè Shan tuyết

Sau hơn 5 năm triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (gọi tắt là OCOP), từ tháng 3/2018 đến tháng 6/2023, tỉnh Hà Giang đã phân hạng được 278 sản phẩm OCOP, trong đó có 231 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao và 45 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao cấp tỉnh. Đặc biệt, tỉnh đã có 2 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 5 sao cấp Quốc gia là trà xanh hộp bà cụ 100 gam và hồng trà 100 gam của Hợp tác xã chè Phìn Hồ, huyện Hoàng Su Phì.

Hà Giang: Đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP chủ lực theo hướng hàng hóa
Trà xanh hộp và hồng trà hộp của Hoàng Su Phì, Hà Giang đạt tiêu chuẩn 5 sao cấp quốc gia

Trong quá trình phát triển sản phẩm, Hà Giang đã xác định phát triển các sản phẩm OCOP có vai trò quan trọng trong quá trinh phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Bên cạnh đó, phát triển các sản phẩm OCOP sẽ phát huy và khai thác các tiềm năng và lợi thế của các địa phương trong quá trình phát triển sản phẩm.

Có thể kể đến một số sản phẩm OCOP chủ lực của Hà Giang như: Mật ong bạc hà và thịt lợn đen Lũng Pù huyện Mèo Vạc, chè Shan tuyết cổ thụ vùng cao, bò vàng tại 4 huyện cao nguyên đá, cam sành của 3 huyện Bắc Quang, Quang Bình và Vị Xuyên; gạo tẻ Già Dui huyện Xín Mần, gạo khẩu mang huyện Đồng Văn, ngô nếp núi đá huyện Yên Minh... Đây cũng là các sản phẩm OCOP mang tính đặc thù của tỉnh; trong đó, các sản phẩm OCOP chủ lực của tỉnh đã được cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý (gồm cam sành, chè Shan tuyết, bò vàng, mật ong bạc hà…).

Ông Hoàng Gia Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang - cho biết: Trong những năm qua, tỉnh đã đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP chủ lực theo hướng hàng hóa. Để phát triển các sản phẩm OCOP theo hướng hàng hóa thì yếu tố chất lượng phải được được đặt lên hàng đầu. Bên cạnh đó, việc xây dựng chỉ dẫn địa lý và truy xuất nguồn gốc của sản phẩm có vai trò quan trọng để giúp sản phẩm có những bước phát triển bền vững.

Để phát triển các sản phẩm OCOP chủ lực theo hướng hàng hóa, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tập trung áp dụng các tiến bộ kỹ thuật theo tiêu chí không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm. Cụ thể, trong niên vụ 2022 - 2023, tổng diện tích cam sành của tỉnh đạt trên 6.200ha và sản lượng cam sành đạt tiêu chuẩn VietGAP trên 45.700 tấn.

Bên cạnh đó, Hà Giang là tỉnh có diện tích chè lớn thứ 3 cả nước (chỉ sau Lâm Đồng và Thái Nguyên). Tính đến tháng 6/2023, tổng diện tích chè của Hà Giang đạt gần 19.500ha (chủ yếu là chè Shan và chè Shan cổ thụ, chiếm trên 90% diện tích); trong đó, diện tích cho thu hoạch đạt trên 17.000ha và sản lượng chè búp tươi đạt gần 72.000 tấn/năm. Trong đó, chè đạt tiêu chuẩn an toàn VietGAP đạt gần 7.500ha, chè hữu cơ đạt trên 5.600ha.

Hà Giang: Đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP chủ lực theo hướng hàng hóa
Xe của thương lái dưới xuôi lên thu mua bò vàng tại chợ Mèo Vạc, Hà Giang

Ngoài ra, trong những năm qua, tỉnh đã tập trung phát triển đàn trâu, bò hàng hóa gắn với mở rộng diện tích trồng cỏ. Tính đến tháng 6/2023, tổng đàn trâu, bò của tỉnh đạt gần 28.500 con, chủ yếu tập trung tại 4 huyện cao nguyên đá (gồm Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh và Quản Bạ chiếm trên 65% tổng đàn trâu, bò của tỉnh). Giống bò vàng là một trong các sản phẩm OCOP đặc thù của tỉnh. Bò vàng Hà Giang có năng suất thịt cao, chất lượng thịt thơm ngon và đã được Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn bình chọn và đưa vào danh sách bảo tồn.

Trong những năm qua, tỉnh đang đẩy mạnh thực hiện Chương trình “Phục hồi và cải tạo giống bò vàng địa phương bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo”. Nhờ đó, năng suất và chất lượng thịt bò vàng của Hà Giang không ngừng được nâng lên.

Hà Giang: Đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP chủ lực theo hướng hàng hóa
Mật ongbạc hà Mèo Vạc - sản phẩm OCOP chủ lực của Hà Giang trên cao nguyên đá

Bên cạnh đó, Hà Giang đang đẩy mạnh thực hiện Chương trình “Bảo tồn nguồn gen của giống ong nội địa phương” nhằm nâng cao năng suất và chất lượng mật ong bạc hà tại 4 huyện vùng cao nguyên đá. Tính đến thời điểm tháng 6/2023, tổng đàn ong của tỉnh đạt trên 34.500 đàn (trong đó, riêng 4 huyện cao nguyên đá có trên 21,5 nghìn đàn, chiếm trên 62% tổng số đàn ong của tỉnh) và tổng sản lượng mật ước đạt gần 194 tấn/năm. Việc đẩy mạnh phát triển đàn ong khai thác mật hoa cây bạc hà đã góp phần phát triển sản phẩm OCOP chủ lực của tỉnh theo hướng hàng hóa.

Phạm Văn Phú - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Giang
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: sản phẩm OCOP

Tin cùng chuyên mục

Sắp diễn ra “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai

Sắp diễn ra “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai

Sức mạnh đại đoàn kết trong xây dựng nông thôn mới ở xã biên giới xứ Thanh

Sức mạnh đại đoàn kết trong xây dựng nông thôn mới ở xã biên giới xứ Thanh

Du khách sẽ được tham dự Tết Chôl Chnăm Thmây tại Làng Văn hoá các dân tộc

Du khách sẽ được tham dự Tết Chôl Chnăm Thmây tại Làng Văn hoá các dân tộc

Giá trị thẩm mỹ trong trang phục truyền thống phụ nữ Xá Phó

Giá trị thẩm mỹ trong trang phục truyền thống phụ nữ Xá Phó

Lễ hội Hết Chá răn dạy con người biết sống có tình, có nghĩa

Lễ hội Hết Chá răn dạy con người biết sống có tình, có nghĩa

Lào Cai đặt mục tiêu mỗi xã đạt tối thiểu 1 tiêu chí xây dựng nông thôn mới năm 2024

Lào Cai đặt mục tiêu mỗi xã đạt tối thiểu 1 tiêu chí xây dựng nông thôn mới năm 2024

Trang phục truyền thống của phụ nữ dân tộc Cor gần gũi với thiên nhiên

Trang phục truyền thống của phụ nữ dân tộc Cor gần gũi với thiên nhiên

Nét duyên trong trang phục phụ nữ dân tộc Lào vùng Tây Bắc

Nét duyên trong trang phục phụ nữ dân tộc Lào vùng Tây Bắc

Lào Cai: Bố trí hơn 103 tỷ đồng sắp xếp, ổn định dân cư trong năm 2024

Lào Cai: Bố trí hơn 103 tỷ đồng sắp xếp, ổn định dân cư trong năm 2024

Kế hoạch tổ chức Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4

Kế hoạch tổ chức Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4

Lễ hội Rija Nagar - Lan tỏa các giá trị văn hóa Chăm

Lễ hội Rija Nagar - Lan tỏa các giá trị văn hóa Chăm

Thổ cẩm, nét văn hóa đặc trưng của đồng bào S’tiêng

Thổ cẩm, nét văn hóa đặc trưng của đồng bào S’tiêng

Đặc sắc lễ mừng cơm mới của dân tộc S’tiêng

Đặc sắc lễ mừng cơm mới của dân tộc S’tiêng

Thanh Hóa: Diện mạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số có nhiều khởi sắc

Thanh Hóa: Diện mạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số có nhiều khởi sắc

Nét đặc sắc trong trang phục truyền thống của người Bru - Vân Kiều

Nét đặc sắc trong trang phục truyền thống của người Bru - Vân Kiều

Cộng đồng Hồi giáo có nhiều đóng góp vào sự phát triển của TP. Hồ Chí Minh

Cộng đồng Hồi giáo có nhiều đóng góp vào sự phát triển của TP. Hồ Chí Minh

Lào Cai: Quan tâm hỗ trợ phát triển nhân lực người dân tộc thiểu số

Lào Cai: Quan tâm hỗ trợ phát triển nhân lực người dân tộc thiểu số

Đồng Nai: 571 tỷ đồng hỗ trợ phát triển vùng dân tộc thiểu số

Đồng Nai: 571 tỷ đồng hỗ trợ phát triển vùng dân tộc thiểu số

Thừa Thiên Huế: Xoá nhà tạm, hỗ trợ sinh kế cho người dân là mục tiêu quan trọng

Thừa Thiên Huế: Xoá nhà tạm, hỗ trợ sinh kế cho người dân là mục tiêu quan trọng

Lễ hội Nàng Hai: Nét ứng xử văn hoá của dân tộc Tày

Lễ hội Nàng Hai: Nét ứng xử văn hoá của dân tộc Tày

Xem thêm