Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 28/01/2020 19:32

EVN SPC phối hợp triển khai các chương trình tiết kiệm điện

17:22 | 19/04/2019
Ngày 19 và 20/4, tại tỉnh Tây Ninh, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) phối hợp với UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức chuỗi sự kiện “Ngày hội tiết kiệm điện năm 2019”.

Ông Nguyễn Văn Lý - Phó Tổng giám đốc EVN SPC - cho biết, Ngày hội tiết kiệm điện 2019 tổ chức tại Tây Ninh, một tỉnh thuộc khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, đồng thời là một trung tâm du lịch, thương mại, công nghiệp của miền Đông Nam bộ. Nội dung của chuỗi sự kiện Ngày hội tiết kiệm điện trong hai ngày 19 và 20/4 gồm: các nội dung như tuần hành cổ động tiết kiệm điện, hội thi nữ công nhân viên chức tiết kiệm điện, hội thi học sinh tiết kiệm điện, các hoạt động vẽ tranh cổ động và hội thảo của các doanh nghiệp… thể hiện sự đa dạng trong hoạt động tiết kiệm điện, khẳng định mọi người, mọi nhà, các doanh nghiệp và cả cộng đồng xã hội đều có thể tiết kiệm điện, sử dụng điện hiệu quả.

mie n nam quye t lie t thu c hie n ca c chuong tri nh tie t kie m die n

Theo ông Lý, hàng năm tại khu vực miền Nam, Hội Nông dân, Liên đoàn lao động, Hội Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp phụ nữ và Đoàn Thanh niên tỉnh/thành phố đều tuyên truyền, vận động cơ quan, đơn vị, các thành phần kinh tế và mọi người sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, góp phần tiết kiệm hơn 1 tỷ kWh điện.

Ông Nguyễn Tấn Hùng - Giám đốc Công ty Điện lực Tây Ninh - cho biết, Ngày hội tiết kiệm điện 2019 đã diễn ra trên địa bàn tỉnh Tây Ninh như tổ chức các đoàn xe lưu động đi cổ động tuyên truyền về thực hành tiết kiệm điện; lắp đặt 2.000 banner, 100 bandroll, 5.000 poster dọc tại các tuyến đường chính, khu tập trung đông dân cư, cơ quan, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Trong dịp này, EVN SPC đã lắp đặt, trao tặng hệ thống điện mặt trời lắp đặt trên mái cho Nhà dưỡng lão Đường Quy Thiện (huyện Hòa Thành, Tây Ninh) có công suất 3kWp, với tổng chi phí là 67 triệu đồng, giúp cơ sở giảm bớt chi phí sử dụng điện và góp phần việc tuyên truyền bảo vệ môi trường.

mie n nam quye t lie t thu c hie n ca c chuong tri nh tie t kie m die n
Điện mặt trời Nhà dưỡng lão Đường Quy Thiện, Hòa Thành, Tây Ninh

Tại Hội thảo Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành công nghiệp tỉnh Tây Ninh, có 12 doanh nghiệp đã giới thiệu các sản phẩm tiết kiệm điện và hệ thống điện mặt trời cho khách hàng sử dụng điện. Ông Nguyễn Duy Thịnh, đại diện SolarBK cho biết, chương trình hợp tác đầu tư với doanh nghiệp của SolarBK trong 15 năm, đơn giá thấp hơn 7-15% giá thông thường, giải pháp này khách hàng không cần đầu tư vốn ban đầu. Riêng chương trình điện mặt trời áp mái nhà, SolarBk đã có hơn 500 khách hàng thực hiện và hiệu quả mang lại cho khách hàng là rất khả quan.

Theo ông Lê Minh Hiển, Trưởng bộ phận kỹ thuật năng lượng mặt trời Công ty TNHH Kỹ Thuật Đạt, sau 13 năm thành lập, công ty đã cung cấp cho 6.000 khách hàng các giải pháp và thiết bị tiết kiệm điện hiệu quả. Cụ thể, tại Công ty Thép Hòa Phát ứng dụng biến tần trung thế thu hồi khí chúng tôi đã giúp cho doanh nghiệp này tiết kiệm được trên 40% năng lượng. Về năng lượng mặt trời, những tấm pin năng lượng mặt trời dùng để tưới tiêu đặt ở các trang trại rất hiệu qủa. Tại một trang trại ở Quảng Ngãi hay Ninh Thuận, năng xuất canh tác tăng lên 15-20%. Theo ông Hiển, để điện mặt trời lan tỏa trên mọi vùng miền, góp phần tiết kiệm năng lượng, công tác truyền thông là cần thiết và phải được ngành điện, các ban ngành thực thi.

Đại diện Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông cho biết, mỗi năm công ty thực hiện 500 công trình/năm, tiết kiệm cho chủ đầu tư mảng dân dụng 40-50% điện năng, riêng mảng công nghiệp tiết kiệm 50-65%. Các sản phẩm chiếu sáng trên thị trường, chúng tôi phải cạnh tranh 3.000 đối thủ và tốc độ cạnh tranh rất mạnh và hỗn loạn. Đại diện Rạng Đông cho rằng, các doanh nghiệp cần thông tin đầy đủ về sản phẩm, doanh nghiệp sản xuất thiêt bị chiếu sáng phải là doanh nghiệp khoa học công nghệ vì họ mới đủ năng lực để sản xuất để người tiêu dùng hưởng lợi trước sự tấn công của các sản phẩm kém chất lượng.

mie n nam quye t lie t thu c hie n ca c chuong tri nh tie t kie m die n
Đông đảo người dân Tây Ninh tham gia Ngày hội tiết kiệm điện 2019

Ông Nguyễn Thành Đời, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Tây Ninh cho biết, trong năm 2017, tỉnh Tây Ninh tiết kiệm được hơn 40 triệu kWh điện, năm 2018 là 53 triệu kWh điện, tương đương 105 tỷ đồng, đây là một thành công lớn ở một địa phương có mức độ sử dụng sản lượng điện cao và không ngừng tăng. Theo ông Đời, với sự vào cuộc của chính quyền, đoàn hội, doanh nghiệp và người dân, hy vọng chương trình tiết kiệm điện ở Tây Ninh sẽ mang lại hiệu quả tích cực.

Trần Thế