Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm
Nguồn hàng dồi dào
Còn gần 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn, tại các chợ, siêu thị, cửa hàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, hàng hóa phục vụ Tết đã được bày bán khá đa dạng chủng loại. Để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân trong thời điểm khó khăn, các cửa hàng, siêu thị chủ yếu nhập nhiều mặt hàng ăn uống như: Bánh mứt, hạt dưa, hạt bí, lạp xưởng, giò chả…, giảm lượng hàng gia dụng, thời trang.
Theo Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, thành phố đã chuẩn bị trên 22.000 tỷ đồng để chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Giáp Thìn 2024, trong đó trên 8.500 tỷ đồng chuẩn bị hàng hóa bình ổn thị trường. Các doanh nghiệp sẵn sàng phương án tăng sản lượng trong tình huống cần thiết, tổ chức bán hàng lưu động để xử lý biến động bất thường, thiếu hàng cục bộ, không để xảy ra khan hiếm, thiếu hàng hoá, mất cân đối cung cầu trong mọi tình huống.
Trong khi đó, tại Bình Dương, để chuẩn bị nguồn hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán 2024, đến nay tỉnh đã chuẩn bị hàng hóa khoảng 300 tỷ đồng, đảm bảo cung ứng hàng hóa cho người dân, trong đó sản phẩm chế biến trên 2.000 tấn, còn sản phẩm tươi sống trên 3.000 tấn. Ngoài ra, sẽ có 8-10 đợt bán hàng lưu động trong dịp Tết hỗ trợ người dân, công nhân vùng sâu, vùng xa, khu cụm công nghiệp.
Tăng cường kiểm soát, đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2024 |
Để đảm bảo nguồn hàng hóa phục vụ người tiêu dùng, hiện nay tỉnh Bình Dương đã có 17 doanh nghiệp lớn đăng ký tham gia chương trình bình ổn, với tổng giá trị sản phẩm lên đến 12.000 tỷ đồng. Các mặt hàng bình ổn luôn thấp hơn giá thị trường từ 5-10%.
Tương tự, tại Đồng Nai, hiện các đại lý, siêu thị đã chuẩn bị các gian hàng chuyên biệt dành cho các loại đồ uống, bánh kẹo, thực phẩm, mứt tết… Lượng hàng cung ứng cũng dự kiến tăng khoảng 15-30% đối với nhiều mặt hàng. Riêng với mặt hàng thịt heo, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai cho biết Tết Giáp Thìn 2024, giá thịt lợn, gà ở mức trung bình, tỉnh có đủ nguồn cung phục vụ các tỉnh phía Nam, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh.
Theo ông Nguyễn Trường Giang, Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai, trung bình mỗi tuần tỉnh xuất ra các tỉnh, thành phố khoảng 34.000 con lợn thịt; trong đó, riêng TP. Hồ Chí Minh khoảng 12.000 con.
Với thịt gà số lượng xuất bán trong 2 tuần qua tăng so với trước, mỗi tuần xuất trên 210.000 con, tăng khoảng 17% so với các tuần trước đó.
Thường xuyên kiểm soát an toàn thực phẩm
Nhằm bảo đảm nguồn cung thực phẩm an toàn cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán, các ngành chức năng tại khu vực Đông Nam Bộ thường xuyên giám sát, kiểm soát về an toàn thực phẩm.
Tại TP. Hồ Chí Minh - nơi có 3 chợ đầu mối lớn được xem là trung tâm hàng hóa của khu vực, việc kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm được các đơn vị siết chặt. Ông Phan Thành Tân, Giám đốc Công ty Chợ Bình Điền cho hay, mọi công tác tích trữ hàng hóa phục vụ Tết năm nay đang được khẩn trương. Ông Tân dự báo, kinh tế khó khăn, sức mua người dân giảm, giá trị hàng hóa không cao, giá cả thì đảm bảo bình ổn.
Về khâu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đó là công việc gần như thường xuyên, nhưng cận Tết sẽ siết chặt hơn.
Ông Nguyễn Văn Sắc – Đội trưởng Đội Quản lý An toàn thực phẩm Chợ đầu mối Bình Điền, Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh chia sẻ, đơn vị sẽ tăng cường kiểm tra ngoại quan, cảm quan đối với sản phẩm thủy sản kinh doanh tại chợ, đảm bảo độ tươi không có tạp chất. Riêng một số ngành hàng có nguy cơ cao, ví dụ như rau củ quả sơ chế, trong đó có rau muống bào, măng, ngó sen đảm bảo hàng hóa không ngâm tẩy trắng, tăng trọng và nếu sử dụng hóa chất phụ gia phải nằm trong mục cho phép, có chứng từ rõ ràng.
Còn với ngành thịt có đặc thù thì trước khi nhập có niêm phong, có truy xuất rõ ràng, phải có dấu kiểm soát giết mổ.... mới cho nhập chợ.
Tại Bình Dương, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh phối hợp đoàn liên ngành đang khẩn trương siết chặt công tác kiểm soát vận chuyển, giết mổ động vật, nhằm hạn chế nguy cơ phát sinh dịch bệnh động vật từ tỉnh ngoài xâm nhập vào địa bàn.
Đối với động vật và sản phẩm thịt động vật được vận chuyển vào địa bàn, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và thủy sản tỉnh sẽ kiểm soát chặt chẽ các chủ phương tiện về giấy tờ liên quan nguồn gốc, giấy kiểm dịch an toàn dịch bệnh. Đồng thời, thực hiện phun thuốc sát trùng, tiêu độc phương tiện, bảo đảm không lây truyền nguồn bệnh từ tỉnh ngoài vào.
Ngoài ra, để tránh xảy ra tình trạng nguồn sản phẩm thịt động vật không an toàn lưu thông trên thị trường, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên đán, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và thủy sản tỉnh còn phối hợp cùng các ngành chức năng liên quan thường xuyên tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y tại các cơ sở giết mổ, kinh doanh động vật trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các chủ cơ sở phải bảo đảm cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc, giấy chứng nhận tiêm phòng đối với số động vật được vận chuyển vào địa điểm giết mổ…
Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Bình Dương cho biết, các ngành sẽ tăng cường kiểm tra các cơ sở chế biến thực phẩm phục vụ Tết, đặc biệt là giò chả, bánh mứt. Nếu có dấu hiệu vi phạm thì lực lượng quản lí thị trường sẽ phối hợp, kết hợp với các ngành có liên quan, cũng như ngành y tế tỉnh Bình Dương xem xét, lấy mẫu kiểm tra.