Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 25/02/2021 12:52

Đồng bào Khmer đồng hành phòng, chống dịch COVID-19

07:00 | 17/04/2020
Tết cổ truyền của đồng bào Khmer Nam Bộ năm nay diễn ra vào các ngày 13 - 16/4. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các tỉnh có đông đồng bào dân tộc đã lên kế hoạch tổ chức đón Tết Chôl Chnăm Thmây vừa giữ được nét văn hóa truyền thống, vừa cùng nhau phòng, chống dịch bệnh.

Chôl Chnăm Thmây là một trong những lễ hội lớn nhất theo phong tục của người Khmer. Đây là lễ hội mừng năm mới hay gọi cách khác là Tết cổ truyền của đồng bào Khmer Nam Bộ. Tuy nhiên, với tình hình dịch diễn biến phức tạp, các tỉnh có đông đồng bào Khmer đã thống nhất tạm dừng một số hoạt động truyền thống phòng ngừa bệnh dịch lây lan.

dong bao khmer do ng ha nh pho ng cho ng di ch covid 19
Do dịch COVID-19, Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay dừng một số hoạt động truyền thống

Hòa thượng Thạch Sok Xane, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Trà Vinh, Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh mong muốn tất cả các chư tôn đức phật giáo, Ban Trị sự các chùa, hòa thượng, thượng tọa, trụ trì… các chùa trong hệ phái Nam tông Khmer của tỉnh, cùng phật tử là đồng bào dân tộc Khmer tăng cường trách nhiệm với cộng đồng về phòng chống dịch COVID-19, tạm dừng một số hoạt động truyền thống, tụ tập đông người trong dịp Tết cổ truyền của đồng bào Khmer, như: Rước đại lịch, tắm phật, cầu siêu, chúc thọ cho các vị cao tăng, tiền bối… Mỗi phật tử cần chung tay cùng cộng đồng ngăn chặn dịch bệnh và thực hiện nghiêm các chỉ thị, công văn về phòng chống dịch mà Trung ương và tỉnh Trà Vinh đã ban hành.

Tại Cà Mau, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành hướng dẫn và kịp thời vận động đồng bào dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, không đi chúc tết lẫn nhau; khuyến khích các hoạt động nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây tại nhà trên tinh thần lành mạnh, an toàn và tiết kiệm. Ban Dân tộc hướng dẫn cụ thể việc tổ chức tết trong đồng bào dân tộc Khmer, phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Năm nay tỉnh Bạc Liêu không tổ chức các đoàn đi chúc Tết Chôl Chnăm Thmây mà sẽ gửi thư thăm hỏi và quà chúc tết đến các chùa; đồng thời mong các vị sư sãi, trụ trì các chùa đồng hành trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với tỉnh Kiên Giang, nơi có biên giới giáp nước bạn Campuchia, ngay từ đầu tháng 3/2020, chính quyền địa phương đã phối hợp với Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh hướng dẫn tổ chức hoạt động Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2020 của đồng bào Khmer trên địa bàn. Với các nghi lễ diễn ra trong Tết cổ truyền từ 13 - 16/4/2020, các chùa dừng tập trung đông người và hướng dẫn, khuyến cáo đồng bào ở tại phum sóc, tổ chức nghi lễ tại gia đình.

Khánh Ngọc