Thứ ba 19/11/2024 18:38

Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh cần bám sát thực tế và định hướng phát triển các ngành công nghiệp, thương mại

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh tại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, sáng 9/9/2022, Thứ trưởng Bộ Công ThươngTrần Quốc Khánh - thay mặt Ban cán sự đảng và Lãnh đạo Bộ Công Thương gửi lời thăm hỏi và chúc mừng tốt đẹp nhất tới các thế hệ thầy cô giáo Nhà trường.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, phát biểu tại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh

Cách đây 40, vào đúng ngày năm năm 1982, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Thực phẩm đã ban hành quyết định về việc thành lập Trường Cán Kinh tế kỹ thuật Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh nhằm bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ các bộ kinh tế kỹ thuật cho ngành công nghiệp thực phẩm tại phía Nam.

Trải qua nhiều giai đoạn phát triển với 2 lần đổi tên. Năm 2010, Trường được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định nâng cấp thành Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh khẳng định, trong 40 năm xây dựng và phát triển các thế hệ giảng viên, nhân viên, học sinh, sinh viên, nhà trường đã nỗ lực không ngừng nghỉ để viết nên truyền thống vẻ vang của nhà trường.

Theo đó, từ một cơ sở đào tạo chỉ có 20 cán bộ, giáo viên với qui mô mộc học viên, đến nay Trường đã trở thành một trong những cơ sở đào tạo có uy tin trong hệ thống các Trường Đại học Bộ Công Thương nói riêng và hệ thông giáo dục quốc dân nói chung. Với quy mô trên 20.000 học sinh, sinh viên và đội ngũ 750 cán bộ giảng viên, với 25% là trình độ tiến sĩ và nhiều giáo sư, phó giáo sư, nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh và các đại biểu dự lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh

Bốn mươi năm qua, Nhà trường đã đào tạo và cung cấp cho xã hội trên 100 nghìn cán bộ kỹ thuật trình độ thạc sĩ, đại học, cao đẳng, trung cấp… Rất nhiều học sinh, sinh viên của nhà trường đã trở thành cán bộ quản lý, lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực kinh tế chủ chột của đất nước.

Với những đóng góp to lớn, Nhà trường đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Độc lập hạng Ba và các Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba. Các bộ, ngành, đoàn thể trung ương và TP. Hồ Chí Minh tặng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Thay mặt Ban cán sự đảng và Lãnh đạo Bộ Công Thương, Thứ trưởng Trần Quốc Khánhbiểu dương những thành tích mà các thế hệ cán bộ, giảng viên, nhân viên và học sinh, sinh viên, học viên Nhà trường đã đạt được.

PGS. TS Nguyễn Xuân Hoàn - Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, phát biểu đáp từ và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh

Đất nước ta đang bước vào giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid trong bối cảnh nền kinh tế số đã và đang làm thay đổi mạnh mẽ phương thức sản xuất. Bối cảnh này đặt ra cho cho ngành giáo dục - đào tạo nói chung và Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh nói riêng nhiệm vụ nặng nề, nhưng vẻ vang là đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, đảm bảo cho đất nước phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn mới.

Để đạt được những yêu cầu đó, Thứ trưởng Trần Quốc khánh đưa ra một số gợi ý để Lãnh đạo Nhà trường tham khảo trong xây dựng chiến lược phát triển trường.

Cụ thể, bám sát thực tế và định hướng phát triển các ngành công nghiệp và thương mại, cần ưu tiên đổi mới, hoàn thiện chương trình nội dung, phương pháp giảng dạy và học tập, công tác khảo thi, tuyên sinh, bảo đảm quy mô đào tạo gắn với chất lượng đào.

Cùng với đó, liên tục nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên để đáp ứng yêu cầu hội nhập thông qua các hoạt động học tập, bồi dưỡng, trao đổi giảng viên, hội thảo khoa học với các cơ sở đào tạo, tổ chức nước ngoài. Đồng thời hợp tác, liên kết với doanh nghiệp trong nghiên cứu khoa học ứng dụng vào sản xuất, kinh doanh.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh lưu ý, Nhà trường cần chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc hiện đại hơn để phục vụ công tác giảng dạy và học tập của thầy và trò. Và chủ động tìm kiếm và hợp tác với các nhà đầu tư, doanh nghiệp ở trong và ngoài nước dễ đa dạng hóa các nguồn lực đầu tư.

Đồng thời, bắt tay xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, qua đó tạo dựng môi trường để học sinh, sinh viên phát triển các ý tưởng khởi nghiệp.

Đặc biệt, “cần xây dựng cho được môi trường giáo dục thân thiện, lành mạnh, góp phần hình thành nhân cách, văn hóa giao tiếp ứng xử chuẩn mực của học sinh, sinh viên; quan tâm tạo điều kiện cho các em học sinh, sinh viên vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách, có công với nước, gia đình nghèo có cơ hội học tập tại Trường” – Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đề nghị.

Trong khuôn khổ buổi lễ, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ; UBND TP. Hồ Chí Minh trao tặng Bằng khen cho 40 cá nhân, 6 tập thể; Công Đoàn Công thương Việt Nam tặng Bằng khen cho 12 cá nhân.

Cũng trong dịp này, Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh công bố và trao Giấy chứng nhận Trường đạt tiêu chuẩn chất lượng chu kỳ 2.

Minh Khuê
Bài viết cùng chủ đề: công nghiệp cơ khí

Tin cùng chuyên mục

Trách nhiệm thi hành Thông tư quy định về quản lý, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, tiền chất thuốc nổ

Giải ngân vốn đầu tư công bứt tốc cuối năm để về đích

Bộ Công Thương ban hành Thông tư về quản lý, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, tiền chất thuốc nổ

Bộ Công Thương đề xuất nghiên cứu đầu mối quản lý về công nghiệp thực phẩm

Bộ Công Thương rà soát, đánh giá kết quả thực hiện lộ trình phối trộn nhiên liệu sinh học

Cấm phân lô, bán nền có kiểm soát được thị trường bất động sản?

Bộ Công Thương làm việc với Trung tâm Nhiên liệu Xanh Toàn cầu về phát triển nhiên liệu sinh học

Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại Hải Dương

Đề xuất người bị sa thải không được trợ cấp thất nghiệp: Công nhân lớn tuổi thêm nỗi lo

Thủy điện Quảng Trị: Anh Nguyễn Trí Thức - Người lãnh đạo gương mẫu, tận tâm

Chống lãng phí: Thiếu vật liệu san lấp dự án giao thông sao không dùng tro xỉ?

Vụ GFDI vỡ nợ hơn 3.700 tỷ đồng: 'Bánh ngọt' liệu có dễ xơi?

Chi Dân, An Tây và loạt nghệ sĩ dính đến ma tuý: Nghĩ về trách nhiệm của người nổi tiếng

Có tiền nhàn rỗi, mua vàng cất giữ hay gửi tiết kiệm ngân hàng lúc này?

Chuyện giá vàng trong nước: Cầm vàng đừng để vàng 'rơi'

Hỗ trợ người nghèo tham gia ‘lưới’ an sinh: Để không ai bị bỏ lại phía sau

Việt Tân lại ‘ếch ngồi đáy giếng’ xuyên tạc về nhập khẩu điện

Sửa đổi Luật Hóa chất: Nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất

Người phụ nữ nuôi tham vọng đưa hạt sachi Việt Nam ra thế giới

Bộ Công Thương phê duyệt Đề án Tổng kết việc thực hiện Quyết định 2114/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ