Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 13/12/2019 04:35

Cơ hội việc làm cho lao động xuất khẩu về nước: Vẫn rộng mở

06:10 | 03/10/2018
Hàng năm, Trung tâm Lao động ngoài nước đều tổ chức hội chợ việc làm dành riêng cho lao động xuất khẩu về nước. Đây chính là cơ hội để người lao động có thể tìm kiếm việc làm phù hợp với kinh nghiệm và trình độ tay nghề.
co hoi viec lam cho lao dong xuat khau ve nuoc van rong mo

Những người đã đi xuất khẩu lao động về nước luôn được đánh giá cao bởi kinh nghiệm tay nghề, trình độ ngoại ngữ và tác phong công nghiệp. Tuy nhiên, không ít lao động trở về không tìm được việc làm phù hợp. Một trong những nguyên nhân do đã quen với thu nhập cao khi lao động tại nước ngoài, trong khi thị trường trong nước có mức thu nhập khá chênh lệch. Mặt khác, hiện vẫn chưa có chính sách cụ thể cho người lao động khi trở về, cũng như chính sách tận dụng nguồn vốn mà họ tích lũy được để đầu tư cho sản xuất, kinh doanh.

Thực tế, cơ hội việc làm dành cho người đi xuất khẩu lao động về nước vẫn rất lớn vì doanh nghiệp FDI tại Việt Nam luôn có nhu cầu tuyển dụng người có kỹ năng, kinh nghiệm, ngoại ngữ và đặc biệt là tác phong làm việc công nghiệp. Do đó, nhiều trung tâm dịch vụ việc làm đã tăng cường kết nối cho người lao động xuất khẩu khi về nước. Đơn cử, tại tỉnh Bắc Ninh, hàng năm, Trung tâm Dịch vụ việc làm tích cực phối hợp với Trung tâm Lao động ngoài nước tổ chức từ 3 - 4 hội chợ việc làm dành riêng cho lao động về nước, thu hút sự tham gia của rất đông doanh nghiệp và người lao động. Đây cũng là cầu nối hữu ích giúp người lao động và nhà tuyển dụng gặp gỡ, tìm được tiếng nói chung.

Đáng chú ý, nhằm hỗ trợ cho người lao động xuất khẩu khi về nước có việc làm ổn định, ngày 4/10 tới đây, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ phối hợp với Văn phòng HRD tại Việt Nam, Văn phòng IM Japan (Tổ chức Phát triển nguồn lực quốc tế Nhật Bản) tại Việt Nam, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Dương và các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Thanh Hóa, TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội chợ việc làm dành cho người lao động EPS (lao động theo Bản ghi nhớ về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc) và thực tập sinh IM Japan đã về nước.

Hiện tại, Ban tổ chức đã nhận được hồ sơ tham gia của 25 doanh nghiệp có vốn đầu tư của Hàn Quốc, Nhật Bản tại các tỉnh, thành phố nói trên đăng ký tham gia với hơn 700 chỉ tiêu tuyển dụng, tập trung ở các vị trí như: Phiên dịch tiếng Hàn, phiên dịch tiếng Nhật, quản lý sản xuất, công nhân kỹ thuật…với mức lương bình quân khoảng 10 triệu đồng/người/tháng. Công ty đăng ký tham gia Hội chợ việc làm đều ưu tiên tuyển những người lao động đã từng làm việc tại Hàn Quốc và Nhật Bản về nước, với chế độ đãi ngộ tốt.

Trước đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cũng tổ chức phiên giao dịch việc làm dành cho lao động Hàn Quốc theo chương trình EPS và thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản theo chương trình IM Japan.

Thống kê của Trung tâm Lao động ngoài nước cho thấy, hiện có khoảng 40.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản chuẩn bị hết hạn hợp đồng và phải về nước.