Thứ bảy 10/05/2025 09:05

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự khánh thành Khu công nghiệp, đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự và thực hiện nghi thức bấm nút khánh thành Khu công nghiệp, đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định giai đoạn 1.

Ngày 4/3, UBND tỉnh Bình Định tổ chức khánh thành Khu công nghiệp, đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định giai đoạn 1, thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và lãnh đạo một số ủy ban của Quốc hội, bộ, ngành, địa phương… tham dự buổi lễ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng các đại biểu tại lễ khánh thành Becamex VSIP Bình Định (Ảnh: Nhan Sáng)

Khu Công nghiệp, đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định tọa lạc tại xã Canh Vinh, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định, được khởi công vào tháng 9/2020. Khu công nghiệp này có quy hoạch tổng thể 1.374 ha với tổng mức đầu tư hơn 7.500 tỷ đồng, thuộc phân khu 7 của Khu kinh tế Nhơn Hội. Trong đó, bao gồm 1.000 ha khu công nghiệp và 374 ha khu tái định cư, khu dân cư, thương mại và dịch vụ.

Đến nay, Tổng Công ty Đầu tư và phát triển công nghiệp Becamex IDC và VSIP Group (liên doanh giữa Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp - Becamex IDC và liên minh các nhà đầu tư Singapore do Sembcorp Development LTD (Singapore) cùng các đối tác đã hoàn thành giai đoạn 1 với diện tích khoảng 230 ha. Bên cạnh đó, dự án còn quy hoạch xây dựng khu nhà ở cho người lao động, có khả năng tiếp nhận và bảo đảm chỗ ở cho khoảng 2.500 người, sẵn sàng thu hút các nhà đầu tư thứ cấp.

Hiện Becamex VSIP Bình Định đã thu hút thành công 4 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Cộng hoà Liên bang Đức, Hong Kong (Trung Quốc), Hàn Quốc và Hà Lan tái định cư, sinh sống tại địa phương.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá: Việc đưa vào hoạt động Khu công nghiệp, đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định giai đoạn 1 là bước khởi đầu hết sức quan trọng, trong tiến trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, đô thị hóa, chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ nâu sang xanh, kinh tế số của tỉnh Bình Định.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà (Ảnh: Minh Khôi)

Theo Phó Thủ tướng, sự hợp tác giữa tỉnh Bình Định (vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ) và Bình Dương (vùng Đông Nam Bộ) là mẫu hình liên kết vùng rất mới cần hướng đến.

Quy hoạch tỉnh Bình Định đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 đã xác định quan điểm phát triển nhanh và bền vững trên cơ sở đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, chuyển đổi không gian phát triển.

Nhằm hướng tới mục tiêu phát triển Bình Định trở thành một trong những trung tâm công nghiệp chế biến, chế tạo của tiểu vùng Duyên hải Nam Trung Bộ; trung tâm lớn của cả nước về khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế biển; trọng điểm du lịch quốc gia và quốc tế nhằm phát huy những lợi thế về địa kin tế, điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội riêng có của Bình Định.

Trong đó, Khu kinh tế Nhơn Hội được xác định là khu kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực, với trọng tâm phát triển là du lịch, dịch vụ, đô thị, công nghiệp, cảng biển, năng lượng tái tạo và thủy sản. Cực tăng trưởng, liên kết chặt chẽ và toàn diện với sự phát triển chung của TP. Quy Nhơn và vùng phụ cận. Trung tâm khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, nơi ứng dụng trí tuệ nhân tạo quan trọng của Việt Nam; trung tâm du lịch lớn của cả nước.

Theo đánh giá của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Khu công nghiệp, đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định là một mô hình rất mới, đòi hỏi cách tiếp cận bài bản, đồng bộ với tư duy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh; giải quyết triệt để mối quan hệ giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, hài hòa với hệ sinh thái tự nhiên… Đây là xu thế lựa chọn chuyển đổi của thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, lãnh đạo tỉnh Bình Định, tỉnh Bình Dương chứng kiến lễ ký bản ghi nhớ của một số nhà đầu tư vào Khu công nghiệp, đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định giai đoạn 1 (Ảnh: Minh Khôi)

Chính vì vậy, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà lưu ý, Becamex và VSIP cần xây dựng những tiêu chí riêng, mới để lựa chọn các nhà đầu tư có công nghệ xanh, công nghệ sạch, cam kết chuyển đổi, chuyển giao, đầu tư nghiên cứu và triển khai (R&D). Từ đó mới có các khu công nghiệp sinh thái, thông minh là nơi nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, tuần hoàn và tri thức.

Cùng với đó, khu công nghiệp không được phát thải khí quá tiêu chuẩn ra môi trường, chất thải rắn phải được xử lý và tái chế. Quy hoạch và đầu tư phát triển các đô thị gắn kết với công nghiệp cần hướng tới các đô thị xanh, thông minh, bền vững, bản sắc với hệ thống hạ tầng đồng bộ…

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, Bình Định cần triển khai sớm Quy hoạch tỉnh đã được phê duyệt để quảng bá, giới thiệu đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư. “Cùng với Chính phủ, Bình Định cần đề xuất những công trình quan trọng trong kết nối vùng, nội vùng; tiếp tục hoàn thiện liên kết, kết nối cả về hàng không quốc tế, cảng biển quốc tế, đường sắt, trong đó có Hành lang Kinh tế Đông-Tây, Quốc lộ 19 - đây là điểm kết nối quốc tế giữa Bình Định, các tỉnh Tây Nguyên và Campuchia. Nếu thực hiện được thì Bình Định có sứ mệnh là cửa ngõ kết nối khu vực này với thế giới” - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Tại sự kiện đã diễn ra lễ ký kết hợp tác đầu tư giữa Becamex VSIP Bình Định và các nhà đầu tư vào vào Khu công nghiệp, đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định giai đoạn 1, gồm: Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp BW (đầu tư 25 triệu USD); Công ty Trách nhiệm hữu hạn Logiform (đầu tư 10 triệu USD); Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất Sản phẩm Giấy King Honor (đầu tư 6 triệu USD); và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cơ khí Kung Jui (đầu tư 8 triệu USD).
Minh Khuê
Bài viết cùng chủ đề: khu công nghiệp

Tin cùng chuyên mục

TP. Hồ Chí Minh phát triển thêm 14 khu công nghiệp mới

Nhiều giải pháp chuyển đổi, quản lý năng lượng xanh cho doanh nghiệp

Nhiều giải pháp để du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu ‘cất cánh’

Tiền Giang xuất khẩu gần 2 tỷ USD trong 4 tháng năm 2025

Thương mại Đắk Nông ổn định, sức mua phục hồi tích cực

Sản xuất công nghiệp Đắk Nông giữ đà tăng trưởng

Cơ hội 'săn' hàng hiệu ở Vũng Tàu trong dịp lễ 30/4

TP. Hồ Chí Minh thông xe dọc tuyến kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên

Khai mạc hội chợ triển lãm 'Công Thương - OCOP Thái Nguyên 2025'

Hà Tĩnh: Khánh thành Bến số 3 Cảng quốc tế Lào - Việt

Thái Nguyên: Giám đốc Sở Công Thương livestream quảng bá đặc sản địa phương

Gỡ khó cho các khu công nghiệp VSIP Nghệ An

Nghệ An: Tiểu thương được 'cầm tay' chỉ cách bán hàng online

Đào Bắc Hà mất mùa: Sản lượng giảm, giá không tăng

Nam Định còn bao nhiêu xã phường và tên gọi ra sao sau sắp xếp?

Ngành Công Thương Đắk Nông chủ động mở rộng đầu ra nông sản

Bà Rịa-Vũng Tàu: Đồng loạt khởi công, khánh thành 4 công trình

Long An khởi công, khánh thành 5 dự án trọng điểm

Khởi công Dự án Nhà ga T2 - Cảng hàng không Đồng Hới

Bà Rịa - Vũng Tàu: Sẽ đấu thầu 43 ha làm Nhà máy nhiệt điện LNG Long Sơn