Tiểu thương gặp khó khi bán hàng online
Tỉnh Nghệ An hiện có 371 chợ truyền thống với hàng chục nghìn tiểu thương. Thời gian qua, tiểu thương ở các chợ truyền thống gặp khó khăn do người dân thay đổi thói quen mua sắm, chuyển từ mua sắm trực tiếp sang mua sắm online, cùng với đó là các siêu thị, cửa hàng lớn ngày càng mở rộng dẫn đến việc kinh doanh ngày càng khó khăn.
![]() |
Các chợ truyền thống ngày càng ít khách do xu hướng mua sắm online. Ảnh: Hải Yến |
Tại chợ Vinh, khu chợ lớn nhất tỉnh Nghệ An với trên 3.400 hộ kinh doanh, thời gian qua, lượng khách đến chợ giảm nhiều, không khí buôn bán không còn nhộn nhịp, tấp nập như khoảng 5 năm trở về trước.
Một số hộ kinh doanh trả lại kiốt thuê để chuyển sang công việc khác. Trước tình trạng buôn bán ế ẩm, nhiều tiểu thương muốn chuyển sang buôn bán online để có thêm khách hàng, đồng thời giảm được các chi phí, tuy nhiên việc bán hàng online cũng không dễ dàng.
Chị Hằng, một tiểu thương kinh doanh trang sức lâu năm ở chợ Vinh chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương: “Nhiều năm gắn bó ở chợ nên tôi tiếp tục duy trì kinh doanh nhưng khách hàng ngày càng ít. Tôi cũng muốn học cách bán hàng online nhưng bản thân đã có tuổi, không thành thạo công nghệ, hạn chế trong giao tiếp vì giọng nói có phần khó nghe so với các tỉnh, thành khác”.
Nhiều tiểu thương ở chợ Vinh cũng chung khó khăn. Chị Hiền - chủ kiốt kinh doanh quần áo, mỹ phẩm trong chợ chia sẻ: “Tôi bán hàng trong chợ, khi rảnh cũng vào xem người ta livestream bán hàng trên Facebook, Tiktok, thấy phục họ cách bán hàng nhanh gọn, nói năng tốt, chốt đơn nhanh, giao hàng cũng nhanh. Chưa kể, họ biết cách thu hút người xem, người mua bằng cách tạo hình ảnh đẹp, với sản phẩm quần áo thì mẫu đứng bán cũng có hình dáng đẹp. Tôi muốn làm theo nhưng còn e ngại, chưa thể tạo được một ekip chuyên nghiệp cùng làm”.
![]() |
Tiểu thương chia sẻ với phóng viên về những hạn chế khi bán hàng trực tuyến. Ảnh: Hải Yến |
Tại chợ Đô Lương (huyện Đô Lương), một trong những chợ lớn, được đầu tư xây dựng khang trang nhưng tiểu thương cũng than vãn về tình trạng buôn bán ế ẩm. Chị Dung bán hàng trong chợ chia sẻ: “Người dân đi chợ mua hàng ngày càng ít, tôi thường xuyên bán hàng trên mạng xã hội nhưng lượng tương tác và mua hàng không nhiều. Nhiều hôm livestream bán hàng nhưng cũng chỉ đứng nói và giới thiệu sản phẩm được 1 giờ, vì sức khoẻ tôi không được tốt, không đứng lâu được. Một số lần hàng đặt online bị trả lại khiến tôi cũng nản. Tôi chưa biết cách tạo tài khoản đăng ký kinh doanh trên sàn thương mại điện tử”.
Cầm tay chỉ cách
Qua tìm hiểu, trao đổi trực tiếp với các tiểu thương, có thể thấy rào cản lớn nhất của các tiểu thương là sự thiếu tự tin, hạn chế kỹ năng giao tiếp và trình độ công nghệ.
Nắm rõ những hạn chế trong việc tiếp cận, chuyển đổi sang bán hàng online của các tiểu thương ở chợ truyền thống, thời gian qua, Sở Công Thương tỉnh Nghệ An đã tổ chức các lớp tập huấn phổ biến quy định về quản lý chợ và nâng cao kỹ năng bán hàng online cho tiểu thương các chợ ở thành phố Vinh và các huyện lân cận.
Lớp tập huấn được tổ chức ngay ở chợ để đông đảo tiểu thương có thể tham gia. Sở Công Thương đã mời các chuyên gia trực tiếp trao đổi và cầm tay chỉ cách thực hành các hình thức bán hàng hiện đại như livestream, quay video ngắn giới thiệu sản phẩm, sử dụng các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội như Facebook, TikTok… để tiếp thị sản phẩm.
![]() |
Tập huấn cách livestream bán hàng cho tiểu thương. Ảnh: Hải Yến |
Các tiểu thương được hướng dẫn những kỹ năng cơ bản, cụ thể để bắt đầu bán hàng online như: Cách tạo tài khoản trên các sàn thương mại điện tử; cách quay video sản phẩm sao cho đẹp mắt, dễ tiếp cận; kỹ năng thuyết trình trước máy quay; nắm bắt xu hướng nội dung trên TikTok, Facebook; các nguyên tắc ứng xử văn minh khi tương tác với khách hàng qua mạng,…
Ngoài ra, các tiểu thương còn được hướng dẫn việc sử dụng các công cụ hỗ trợ như phần mềm quản lý đơn hàng, thanh toán không dùng tiền mặt, vận chuyển hàng hóa nhanh chóng. Qua các buổi tập huấn, các tiểu thương đều chia sẻ sự thích thú, bổ ích và quyết tâm rèn luyện các kỹ năng đã được tập huấn
Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Văn Hiệp - Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương tỉnh Nghệ An - cho biết: “Các tiểu thương rất hào hứng khi được trao đổi, thực hành các kiến thức, kỹ năng thiết thực. Hy vọng với các phương thức bán hàng mới, bà con sẽ bán được nhiều hàng hóa hơn, tăng doanh thu hơn”.
Trong tháng 4, Sở Công Thương tỉnh Nghệ An tổ chức tập huấn phổ biến quy định về quản lý chợ và nâng cao kỹ năng bán hàng online cho tiểu thương tại các chợ của thành phố Vinh và các huyện Đô Lương, Thanh Chương, Anh Sơn, Tân Kỳ. Đây cũng là một trong những hoạt động nhằm quảng bá, kích cầu tiêu dùng. |