Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 17/05/2021 05:04

Biên giới Tây Nam: Đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19

10:00 | 23/04/2021
Trên biên giới Tây Nam, mỗi ngày có hàng nghìn người qua lại và nguy cơ lây lan dịch COVID-19 rất cao. Để phòng chống dịch hiệu quả, cơ quan chức năng các địa phương đã và đang tích cực tuyên truyền, kêu gọi người dân tăng cường phòng, chống dịch bệnh và không tiếp tay cho những đường dây đưa người nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Trên biên giới Tây Nam (từ Bình Phước đến Kiên Giang) mỗi ngày hiện có hàng nghìn người Việt Nam và Campuchia qua lại buôn bán, trao đổi hàng hóa và nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất cao khi dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh ở Campuchia. Để phòng chống dịch, các địa phương hiện đã tăng cường thêm lực lượng để tuần tra, kiểm soát và xử lý người nhập cảnh trái phép. Đồng thời, tuyên truyền, kêu gọi người dân, nhất là đồng bào sinh sống tại khu vực biên giới tăng cường các giải pháp phòng chống dịch bệnh và không tham gia, tiếp tay đưa người nhập cảnh trái phép.

Biên giới Tây Nam: Đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19
Kiểm tra người nhập cảnh qua biên giới Tây Nam

Tại địa bàn Tây Ninh, công tác kiểm soát, tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19 đã được quán triệt đến từng xóm ấp, bản làng ở khu vực biên giới. Tuy nhiên, tình hình người dân vi phạm quy định về phòng chống dịch và người nhập cảnh trái phép vẫn tiếp tục xảy ra và diễn biến còn rất phức tạp. Ông Nguyễn Quang Thắng - Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Tây Ninh - cho biết, tại Tây Ninh, đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép các lực lượng chức năng kiên quyết phát hiện, bắt giữ, xử lý và đưa đi cách ly tập trung nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Cụ thể, trong 3 tháng đầu năm 2021, tỉnh Tây Ninh đã xử phạt vi phạm hành chính về nhập cảnh trái phép 113 vụ/174 đối tượng với hơn 696 triệu đồng.

Tại Tây Ninh, các cơ quan chức năng hiện vẫn đang thực hiện nhập cảnh, cách ly cho người dân Việt Nam từ các cửa khẩu đường bộ với số lượng tăng liên tục và cách ly đối với lưu học sinh nước ngoài. Để phòng dịch COVID-19 hiệu quả, tỉnh Tây Ninh đã yêu cầu cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát người xuất cảnh trái phép, kiên quyết xử lý nghiêm những cá nhân cho người nhập cảnh trái phép. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân không có ý định nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và tố giác những đường dây, ổ nhóm tổ chức cho người nhập cảnh trái phép.

Nhằm ngăn dịch Covid- 19 lây lan từ Camphuchia, tỉnh An Giang đã tổ chức 187 tổ chốt chặn, kiểm soát cố định và kiểm soát lưu động trên biên giới. Ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã chỉ đạo 5 huyện biên giới gồm Tri Tôn, Tân Châu, Châu Đốc, Tịnh Biên và An Phú tổ chức quản lý chặt chẽ cư dân sinh sống trên địa bàn, nhanh chóng phát hiện các cá nhân từ địa phương có dịch Covid-19 đến sinh hoạt, lưu trú để thực hiện phòng chống dịch theo quy định. Các cơ quan chức năng và lãnh đạo các địa phương cũng tăng cường quản lý chặt chẽ biên giới kiểm tra chốt chặn 24/24 giờ, đặc biệt là các lối mở, đường mòn qua biên giới. Đồng thời, yêu cầu các địa phương tập trung tuyên truyền, giúp người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch, tích cực tham gia tố giác các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép.

Trong khi đó, tại tỉnh Kiên Giang, các cơ quan chức năng đã bắt giữ hàng trăm người nhập cảnh trái pháp vào Việt Nam bằng đường biển từ đầu năm đến nay, trong đó có không ít người nhiễm bệnh dịch Covid-19. Ông Lâm Minh Hành - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị chính quyền địa phương, các hội đoàn, các tổ chức tôn giáo, các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường phối hợp, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu của từng địa bàn, từng khu phố. Mặt khác, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng, chống dịch bệnh; thực hiện tốt biện pháp 5K, nâng cao tinh thần tự giác, tự nguyện, tự phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp tiếp tay cho các đối tượng nhập cảnh trái phép.

Trên biên giới Tây Nam, điểm nóng về tình trạng người nhập cảnh trái phép thuộc địa bàn tỉnh An Giang và Kiên Giang. Tình trạng người nhập cảnh trái phép đang diễn biến phức tạp và diễn ra thường xuyên ở những địa bàn sông nước, ngoài biển xa và rất khó khăn trong việc kiểm soát của cơ quan chức năng. Vì vậy, sự tăng cường, xử lý của các cơ quan chức năng là chưa đủ mà cần đến sự tự giác, chung tay của người dân, nhất là đồng bào sinh sống ở khu vực biên giới trong phòng chống dịch bệnh thì mới kiểm soát được Covid-19 hiệu quả.

Thế Vĩnh