Ảnh Internet |
Năm nay, ngay đầu vụ, đường thốt nốt đã được bà con và các cơ sở sản xuất tiêu thụ mạnh. Vào mùa nấu đường thốt nốt, một lò nấu được 10kg – 15kg đường thô/ngày, giá bán tại chỗ dao động 15.000 – 20.000 đồng/kg. Tuy nhiên, vào cao điểm mùa khô và bước sang đầu tháng giêng, tháng hai, sản lượng đường thốt nốt tăng gấp đôi, ba lần. Nếu một hộ thuê 15 - 20 cây thốt nốt, có khả năng thu được trên 20 kg đường, trừ chi phí vật liệu sẽ lãi trên 250.000 đồng/ngày.
Thực tế cho thấy, việc khai thác nước và nấu đường thốt nốt không đơn thuần là nghề truyền thống phải duy trì và tạo công ăn việc làm cho đồng bào Khmer, mà còn được xác định là đặc sản độc đáo, sản phẩm thế mạnh của vùng Bảy Núi. Chình vì vậy, để duy trì và phát triển làng nghề truyền thống độc đáo này, Sở Khoa học – Công nghệ An Giang đã tổ chức tập huấn, chuyển giao phương pháp khai thác nước và chế biến đường thốt nốt theo kỹ thuật mới tại huyện Tri Tôn và Tịnh Biên. Hội Nông dân và Sở Lao động – Thương binh – Xã hội tỉnh cũng đã triển khai dự án tương tự tại các xã An Phú, Nhơn Hưng (huyện Tịnh Biên) và Núi Tô, Châu Lăng (huyện Tri Tôn). Hơn 100 nông dân Khmer được tập huấn kỹ thuật khai thác nước, chế biến và sản xuất đường thốt nốt đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Đồng thời, thành lập 4 tổ hợp tác sản xuất để hỗ trợ vốn và hướng dẫn cách thức làm ăn niên vụ 2016 - 2017. Đây là bước đột phá mới, vừa giúp nghề truyền thống hoạt động ổn định vừa giải quyết việc làm cho người lao động và tăng thêm thu nhập cho đồng bào Khmer vùng Bảy Núi.
Toàn vùng Bảy Núi ước có khoảng 65.000 cây thốt nốt và cho khoảng 5.500 - 6.000 tấn đường mỗi năm. Sản lượng đường thốt nốt hàng năm tăng lên từ 10 - 15% do cây tuổi thọ càng cao, cho trữ lượng nước nhiều và tỷ lệ đường nấu được cũng nhiều hơn.