Thứ hai 25/11/2024 07:43

Bất ngờ với công dụng của quả chuối xanh

Chuối xanh là loại quả quen thuộc trong đời sống. Ngoài tác dụng làm thực phẩm ăn sống hoặc chế biến thành món ăn, chuối xanh còn rất nhiều ích lợi khác.

Khác với chuối chín chứa nhiều đường, chuối xanh rất giàu tinh bột, nhất là thành phần kháng tinh bột (resistant starch). Vỏ chuối xanh có nhiều chất chống oxi hóa, các tanin, chất kháng khuẩn. Ruột chuối giàu khoáng chất và vitamin… Điều này làm cho chuối xanh trở nên vô cùng hữu ích trong ẩm thực, phòng chống nhiều loại bệnh.

Quả chuối xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Cung cấp chất xơ

Chuối xanh là một trong những loại quả có chứa rất nhiều chất xơ rất cần thiết cho hệ tiêu hóa và đặc biệt là /chu-de/tim-mach.topic.

Khoảng 100 gram chuối có 2,6 gam chất xơ. Tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ giúp duy trì lượng đường trong máu, mức cholesterol, do đó làm giảm nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim.

Tốt cho tim mạch

Giống như chuối chín, chuối xanh cũng rất giàu kali. Sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng quả chuối xanh khi luộc chín có chứa 531 miligam kali.

Kali đóng một vai trò thiết hỗ trợ chức năng thận, đồng thời giúp điều hòa huyết áp.

Ảnh minh họa

Hỗ trợ giảm cân

Chuối xanh có nhiều chất xơ khiến no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn các thực phẩm dầu mỡ, hay đồ ngọt.

Có thể luộc hoặc hấp chuối để ăn vào bữa sáng hoặc thay thế những thực phẩm chiên rán, đồ ngọt gây tăng cân.

Bổ sung vitamin, khoáng chất

Chuối xanh có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Ngoài kali, chuối xanh cũng rất giàu vitamin C và vitamin B6 cung cấp giúp duy trì hoạt động cơ thể và đặc biệt bổ sung canxi giúp xương chắc khỏe.

Tốt cho người bệnh tiểu đường

Chuối xanh có hàm lượng đường thấp hơn các loại hoa quả khác. Chỉ số đường huyết là 30. Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp hơn 55 sẽ được tiêu hóa, hấp thu và chuyển hóa chậm hơn các loại thực phẩm khác, cân bằng lượng đường trong máu.

Điều chỉnh mức cholesterol

Chuối xanh giàu kháng tinh bột (resistant starch), chất này có thể giúp cải thiện độ nhạy cảm insulin và giảm lượng đường trong máu.

Hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn

Hàm lượng chất xơ có trong chuối xanh giúp giảm bớt các triệu chứng như chứng ruột kích thích và táo bón.

Chuối xanh hấp hoặc luộc sẽ đảm bảo giữ nguyên được các chất dinh dưỡng. Khi mua, nên chọn những quả chuối tiêu có vỏ tươi còn xanh, không bị dập hay hỏng.
Lê Nguyệt
Bài viết cùng chủ đề: Chăm sóc sức khỏe

Tin cùng chuyên mục

Bắc Giang: Triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2025

Công đoàn tham gia giám sát trả lương, thưởng Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 cho người lao động

Hà Nội: Phấn đấu 100% siêu thị không sử dụng túi nilon khó phân hủy vào năm 2025

Cận cảnh cây cầu trị giá hơn 1.800 tỷ đồng sau một năm thi công

Hải Phòng: Cháy lớn thiêu rụi nhà xưởng tại khu công nghiệp Tràng Duệ

Trung tướng Khuất Duy Tiến, Anh hùng Lực lượng vũ trang đã từ trần

Nhân sự địa phương: Nghệ An có tân Chủ tịch HĐND; Ban Bí thư chuẩn y lãnh đạo nhiều tỉnh, thành

Dự báo thời tiết biển hôm nay 24/11/2024: Có mưa rào và dông rải rác trên biển

Dự báo thời tiết hôm nay 24/11/2024: Các tỉnh miền Bắc trời trở lạnh

Trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho hai phi công vụ máy bay Yak-130 rơi

Sôi động thị trường lao động tại các khu công nghiệp dịp cuối năm

Khẩn trương xóa nhà tạm, nhà dột nát: Thực hiện giấc mơ an cư cho người nghèo

Khói lửa bốc cháy dữ dội bao trùm 1.000 m2 công ty gỗ ở Bình Dương

Ngành Thanh tra: Phát huy truyền thống, không ngừng phát triển

Nhân sự 22/11: Liên đoàn Bóng đá Việt Nam thay nhân sự chủ chốt; Bình Phước có tân nữ Bí thư Tỉnh

Dự báo thời tiết biển hôm nay 23/11/2024: Có gió mạnh, sóng lớn và mưa dông trên biển

Dự báo thời tiết hôm nay 23/11/2024: Bắc Bộ nhiệt độ hạ thấp, Nam Bộ ngày nắng

Mức hỗ trợ người có công xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở

Viettel tuyển thẳng 101 tài năng công nghệ từ hơn 3.000 hồ sơ ứng tuyển

Chạy thử nghiệm 3 làn thu phí không dừng tại sân bay Nội Bài