Thứ ba 19/11/2024 06:32

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm chợ dân sinh

Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cùng các cơ quan chức năng đã lấy mẫu, kiểm nghiệm 169 mẫu thực phẩm tại 6 chợ trên địa bàn thị xã Phú Mỹ.

Ngày 2/11, Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, qua quá trình lấy mẫu thực phẩm được bày bán tại các chợ, kiểm nghiệm dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả với 169 mẫu thực phẩm tại 6 chợ trên địa bàn thị xã Phú Mỹ đều cho kết quả âm tính.

Trước đó, Sở Công Thương đã chủ trì phối hợp cùng với Chi cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Cục Quản lý thị trường, Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh, UBND thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiến hành kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các chợ: Ngọc Hà, Mỹ Xuân, Lam Sơn, Chu Hải, Hắc Dịch và Mỹ Thạnh, thuộc địa bàn thị xã Phú Mỹ.

Đoàn kiểm tra lấy mẫu tại Chợ Ngọc Hà, thị xã Phú Mỹ - Ảnh: SCT BR-VT

Đoàn đã thực hiện kiểm nghiệm nhanh 169 mẫu thực phẩm thuộc các nhóm thực phẩm được bày bán tại các chợ, kiểm nghiệm dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả, tuyên truyền nguy cơ ngộ độc thực phẩm do hóa chất độc hại. Tất cả các mẫu đều cho kết quả âm tính.

Qua công tác kiểm tra, đoàn cũng ghi nhận một số các hộ tiểu thương đã thực hiện việc khám sức khỏe, tham gia lớp tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm do địa phương tổ chức và đăng ký nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa với Ban Quản lý chợ. Đối với các chợ được kiểm tra điều kiện về cơ sở vật chất đảm bảo các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm như: Có bố trí, thiết kế quầy sạp bày bán thực phẩm, có hệ thống xử lý nước,...

Đoàn kiểm tra lấy mẫu tại Chợ Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ - Ảnh: SCT BR-VT

Tuy nhiên, một số tiểu thương kinh doanh thực phẩm tại chợ chưa thực hiện việc khám sức khỏe định kỳ; một số hộ tiểu thương tham gia lớp tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm do cơ quan nhà nước tổ chức, chưa chủ động thực hiện việc xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định; đăng ký nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa với Ban Quản lý chợ; chưa lập sổ theo dõi mua hàng, chưa lưu giữ đầy đủ hóa đơn, chứng từ mua bán.

Qua kết quả kiểm tra, Đoàn kiểm tra kiến nghị Ban Quản lý các chợ tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở, hướng dẫn các hộ tiểu thương thực hiện việc khám sức khỏe định kỳ theo quy định, thực hiện việc xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định, đăng ký nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm kinh doanh, lập sổ theo dõi mua hàng, lưu giữ đầy đủ hóa đơn, chứng từ mua bán.

Đoàn kiểm tra sẽ tiếp tục kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại một số chợ trên địa bàn các huyện, thành phố cho đến ngày 15/12/2023.

Nguyễn Ngọc
Bài viết cùng chủ đề: Ngộ độc thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Bánh trung thu ‘handmade’: Lo ngại từ những nguyên liệu ‘rởm’

Thị trường bánh trung thu handmade: Nở rộ nhưng có an toàn?

Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn tiêu hủy lượng lớn chân gà không rõ nguồn gốc

Làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu?