Xây dựng hệ sinh thái công nghiệp thế hệ mới tại Bình Dương

Ngày 19/3, tại Bình Dương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự lễ khởi công Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore III (VSIP III).
Bình Dương xuất siêu hơn 2 tỷ USD trong hai tháng đầu năm 2022 Bình Dương: Quy hoạch phải đảm bảo tính tổng thể, đồng bộ giữa các ngành, lĩnh vực
Xây dựng hệ sinh thái công nghiệp thế hệ mới tại Bình Dương

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu thực hiện nghi lễ động thổ Khu công nghiệp VSIP III - Bình Dương

Xây dựng hệ sinh thái công nghiệp thế hệ mới

Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore III (VSIP III) có diện tích 1.000 ha với tổng vốn đầu tư hơn 6.400 tỷ đồng, tọa lạc tại phường Hội Nghĩa, thị xã Tân Uyên và xã Tân Lập, huyện Bắc Tân Uyên (Bình Dương). Đây là khu công nghiệp Việt Nam -Singapore (VSIP) thứ 3 tại Bình Dương và thứ 11 trên cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ động thổ dự án, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Bình Dương là địa phương có nhiều khu VSIP nhất tại Việt Nam và mỗi dự án đánh dấu một bước phát triển mới, đặc biệt là dự án VSIP III được triển khai theo hướng xanh hơn, thông minh hơn, bền vững hơn, bao trùm hơn, phù hợp với xu thế của thế giới và của Việt Nam.

Dự án VSIP III sẽ giữ vai trò hạt nhân trung tâm thúc đẩy phát triển mạnh các ngành công nghiệp, dịch vụ của địa phương, góp phần quan trọng vào thực hiện các mục tiêu của tỉnh Bình Dương đặt ra cho thời gian tới.

Xây dựng hệ sinh thái công nghiệp thế hệ mới tại Bình Dương

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, phát biểu tại lễ động thổ Khu công nghiệp VSIP III - Bình Dương

Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực, giải pháp của tỉnh Bình Dương để đạt được những thành tựu như vừa qua, góp phần củng cố niềm tin và thu hút các nhà đầu tư, góp phần cụ thể hóa, triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh. Đồng thời, đề nghị Bình Dương tiếp tục tổng kết, phân tích, đánh giá kỹ các bài học kinh nghiệm, phát huy những bài học tốt, điều chỉnh kịp thời những vấn đề còn tồn tại, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh phù hợp với tình hình mới, tạo thuận lợi nhất cho nhà đầu tư.

Nhằm tích cực góp phần cùng cả nước phục hồi nhanh và phát triển kinh tế - xã hội bền vững, Thủ tướng yêu cầu Bình Dương cần tập trung vào một số nhiệm vụ như nâng cao năng lực y tế, hỗ trợ doanh nghiệp, đầu tư phát triển hạ tầng và quản trị thông minh.

“Bình Dương cần tiếp tục xây dựng hệ sinh thái công nghiệp thế hệ mới gắn với xu thế cách mạng công nghiệp lần thứ 4, phát triển xanh, thông minh, bền vững, bao trùm, không để ai bị bỏ lại phía sau” – Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo.

Thủ tướng cũng đề nghị Bình Dương rút kinh nghiệm từ việc triển khai các dự án VSIP trước đây, xây dựng VSIP III thành biểu tượng quan hệ hai nước về mặt kinh tế nhưng mang đậm dấu ấn Singapore, ngày càng xanh, sạch, bền vững, thông minh hơn, hiệu quả, thực chất hơn, mang lại lợi ích cho Bình Dương, nhà đầu tư và người dân. Đặc biệt, phải coi trọng việc bảo đảm đời sống của nhân dân.

“Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, giữ vững ổn định chính trị và môi trường pháp lý, luôn đồng hành cùng nhà đầu tư, trên cơ sở luật pháp Việt Nam, thông lệ quốc tế và các cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia, theo tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”- Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định.

VSIP - biểu tượng hợp tác kinh tế Singapore và Việt Nam

Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND Bình Dương cho biết, trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, Bình Dương đã chuyển mình từ một tỉnh nông nghiệp thành tỉnh phát triển mạnh về công nghiệp, đô thị, dịch vụ, với cơ cấu công nghiệp - thương mại - dịch vụ chiếm gần 97%, thu hút đầu tư trong và ngoài nước luôn trong nhóm dẫn đầu của Vùng và cả nước. Hiện nay, Bình Dương có 29 khu công nghiệp tập trung với tổng diện tích gần 13.000 ha, tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt trên 83,4%, hứa hẹn sẽ tiếp tục là nền tảng vững chắc cho những thành tựu bền vững về kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, phát triển con người của Bình Dương trong những năm tới.

Xây dựng hệ sinh thái công nghiệp thế hệ mới tại Bình Dương

Thủ tướng và lãnh đạo Bình Dương trao giấy phép đầu tư cho các doanh nghiệp

Sau hơn hai thập kỷ hình thành, đến nay Công ty Liên doanh TNHH Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) đã trở thành biểu tượng vững chắc của quan hệ hợp tác kinh tế tốt đẹp giữa Singapore và Việt Nam khi mô hình VSIP Group đang dần phát triển và lớn mạnh trên khắp cả nước. Bên cạnh việc sở hữu cơ sở hạ tầng hiện đại, các dự án khu công nghiệp của VSIP luôn hướng đến mô hình khu công nghiệp xanh với những cam kết bảo vệ môi trường cùng các giải pháp hỗ trợ chuyển đổi tái tạo năng lượng sạch, năng lượng mặt trời và giảm thiểu rác thải, khí thải, phù hợp với định hướng phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

“VSIP III sẽ sớm được khánh thành và đi vào hoạt động theo đúng tiến độ đề ra, cũng như hình thành môi trường thuận lợi phục vụ các nhà đầu tư tại tỉnh Bình Dương nói riêng và khu vực Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung. Qua đó đóng góp tích cực vào sự hội nhập, phát triển toàn diện và bền vững của Việt Nam trong tương lai”- Chủ tịch UBND Bình Dương tin tưởng.

Với những chia sẻ từ Thủ tướng Phạm Minh Chính về định hướng của Việt Nam với mục tiêu trung hòa Carbon vào năm 2050 tại hội nghị COP26, ông Teo Ban Seng - Giám đốc điều hành Sembcorp Development, đồng Chủ tịch VSIP Group khẳng định cũng sẽ đóng góp một phần của mình thông qua việc tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo tại các dự án của VSIP.

Sembcorp Development lên kế hoạch thúc đẩy lắp đặt các hệ thống năng lượng mặt trời áp mái ngay tại tòa nhà văn phòng cũng như các nhà xưởng của VSIP, đặc biệt hơn là kế hoạch xây dựng 50ha trang trại điện mặt trời ngay tại khu công nghiệp VSIP III. Đây sẽ là một tiền lệ trong thiết kế khu công nghiệp dựa vào sự ổn định của mạng lưới điện và những lợi ích bền vững mang lại cho các nhà sản xuất lớn.

Xây dựng hệ sinh thái công nghiệp thế hệ mới tại Bình Dương

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các doanh nghiệp vào các khu công nghiệp khác trên địa bàn tỉnh

“Thành công của các VSIP đến từ sự ủng hộ mạnh mẽ của các cấp chính quyền Việt Nam từ trung ương tới địa phương” - ông Teo Ban Seng khẳng định

Trong khi đó, Đại sứ Singapore tại Việt Nam ông Jaya Ratnam đánh giá các VSIP rất phù hợp với khuôn khổ mối quan hệ ngày càng mở rộng của Singapore với Việt Nam. Tôi rất vui mừng khi Singapore, trên danh nghĩa là đối tác chiến lược của Việt Nam, đã trở thành quốc gia có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Các doanh nghiệp của chúng tôi đã kinh doanh ở Việt Nam trong một thời gian dài và rất mong chờ được tiếp tục hợp tác hơn nữa với các đối tác Việt Nam nhằm cùng nhau hiện thực hoá những tiềm năng to lớn của Việt Nam.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế có nhiều khó khăn do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, Singapore vẫn là quốc gia dẫn đầu về đầu tư vào Việt Nam trong vòng 2 năm qua, cũng như dẫn đầu về đầu tư trong 2 tháng đầu năm 2022. Điều này cho thấy lòng tin mà các công ty Singapore đặt vào Việt Nam, cũng như đã phản ánh được rằng tình hữu nghị giữa hai dân tộc và hai quốc gia đã được cũng cố mạnh mẽ. Singapore mong sự hợp tác chặt chẽ, bền vững với Việt Nam luôn được duy trì và phát triển trong những năm sắp tới, mang lại sự tiến bộ và thịnh vượng cho cả hai dân tộc.

Dự án Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore III không những giúp cho tổng thể các ngành công nghiệp, dịch vụ phát triển mà còn thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tạo tiền đề cho nền công nghiệp 4.0, phát triển bền vững, những nền tảng tăng trưởng mới cho Việt Nam; đảm bảo cho toàn bộ nền kinh tế - xã hội của Bình Dương có thể vươn mình tới những mục tiêu xa hơn.

Dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chứng kiến lễ trao giấy chứng nhận đăng ký, biên bản ghi nhớ cho các nhà đầu tư tại Bình Dương. Theo đó, UBND Bình Dương trao Giấy chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn LEGO xây dựng nhà máy sản xuất trên diện tích 44 ha, tại KCN VSIP III với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD. Đây là nhà máy thứ 6 của LEGO trên thế giới và thứ 2 ở châu Á. Bên cạnh nghi thức trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào KCN VSIP III, UBND Bình Dương cũng đã trao 22 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các doanh nghiệp vào các khu công nghiệp khác trên địa bàn tỉnh; tổ chức lễ trao biên bản ghi nhớ với các doanh nghiệp đầu tư.

Thùy Dương - Thanh Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thủ tướng Phạm Minh Chính

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Kinh tế TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng thấp ngoài dự báo

Kinh tế TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng thấp ngoài dự báo

Trong quý I/2023 tăng trưởng kinh tế của TP. Hồ Chí Minh ở mức thấp nhất trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương, có 4/9 ngành dịch vụ trọng yếu tăng trưởng âm.
Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung Hải Phòng đến năm 2040

Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung Hải Phòng đến năm 2040

TP. Hải Phòng được quy hoạch để phát triển, trở thành thành phố có trình độ phát triển cao trong nhóm các thành phố hàng đầu châu Á và thế giới.
Quy hoạch tỉnh Thanh Hoá thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 có gì đặc biệt?

Quy hoạch tỉnh Thanh Hoá thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 có gì đặc biệt?

UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Thanh Hóa: Luôn đồng hành, chia sẻ những khó khăn vướng mắc với doanh nghiệp

Thanh Hóa: Luôn đồng hành, chia sẻ những khó khăn vướng mắc với doanh nghiệp

“Tỉnh luôn đồng hành, chia sẻ với những khó khăn vướng mắc mà các doanh nghiệp đang đối mặt" - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn khẳng định.
Khánh Hòa được định hướng phát triển đột phá vùng ven biển

Khánh Hòa được định hướng phát triển đột phá vùng ven biển

Theo Quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Khánh Hòa được định hướng phát triển đột phá vùng ven biển, phát triển nhanh vùng đồng bằng...

Tin cùng chuyên mục

Gia Lai: Nhiều cơ hội cho cây chanh leo và rau quả

Gia Lai: Nhiều cơ hội cho cây chanh leo và rau quả

Tỉnh Gia Lai có nhiều cơ hội và triển vọng phát triển bền vững cho cây chanh leo và rau quả thông qua việc hợp tác, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất khép kín.
TP. Hải Phòng: Chủ tịch UBND huyện Cát Hải bị phê bình

TP. Hải Phòng: Chủ tịch UBND huyện Cát Hải bị phê bình

Chủ tịch UBND huyện Cát Hải (TP.Hải Phòng) bị phê bình do chưa tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm Đề án nuôi trồng thủy sản lồng bè trên vịnh.
Thanh Hoá: Triển khai các giải pháp nhằm thúc đẩy xuất khẩu hàng hoá

Thanh Hoá: Triển khai các giải pháp nhằm thúc đẩy xuất khẩu hàng hoá

Xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa những tháng đầu năm gặp khó khăn, Sở Công Thương Thanh Hóa triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.
Phá bỏ hàng loạt vườn cao su ở huyện miền núi Nghệ An

Phá bỏ hàng loạt vườn cao su ở huyện miền núi Nghệ An

Tại nhiều địa phương ở Nghệ An, người dân phá bỏ vườn cao su để chuyển sang trồng các loại cây nông nghiệp ngắn ngày khác do giá mủ cao su giảm mạnh.
Sơn La: Tăng năng lực chế biến, tăng giá trị nông sản

Sơn La: Tăng năng lực chế biến, tăng giá trị nông sản

Nhờ lựa chọn sản phẩm có thế mạnh, đồng thời tăng cường sơ chế, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, Sơn La đã trở thành điểm sáng về chế biến và xuất khẩu nông sản.
Hoà Bình: Phấn đấu 30% sản phẩm nông nghiệp được chế biến

Hoà Bình: Phấn đấu 30% sản phẩm nông nghiệp được chế biến

Tỉnh Hoà Bình đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, tốc độ tăng trưởng ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản 4,5-5%/năm; tỷ lệ hàng hóa qua chế biến đạt 30%.
Hà Nội: Sẽ thành lập, mở rộng 5 - 10 cụm công nghiệp

Hà Nội: Sẽ thành lập, mở rộng 5 - 10 cụm công nghiệp

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 97/KH-UBND về quản lý, đầu tư phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố năm 2023.
Phát triển vùng Đồng bằng sông Hồng: Định hướng và giải pháp trọng tâm

Phát triển vùng Đồng bằng sông Hồng: Định hướng và giải pháp trọng tâm

Vùng Đồng bằng sông Hồng luôn được xem là địa bàn chiến lược về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, chủ quyền biển đảo.
9 tỉnh thành muốn phát triển khu công nghiệp như của Bình Dương

9 tỉnh thành muốn phát triển khu công nghiệp như của Bình Dương

Mô hình khu công nghiệp đô thị dịch vụ gắn với hệ sinh thái khá thành công tại Bình Dương, nhiều địa phương trong cả nước muốn được phát triển theo mô hình này.
Gia Lai: Cải tạo vườn tiêu trồng hoa cúc công nghệ cao lãi trăm triệu mỗi năm

Gia Lai: Cải tạo vườn tiêu trồng hoa cúc công nghệ cao lãi trăm triệu mỗi năm

Giá tiêu bấp bênh, anh Võ Văn Luân (tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn chuyển đổi vườn tiêu sang trồng hoa cúc công nghệ cao và đã thu về tiền tỷ mỗi năm.
Xúc tiến thương mại: Tạo đầu ra ổn định cho nông sản Đắk Nông

Xúc tiến thương mại: Tạo đầu ra ổn định cho nông sản Đắk Nông

Các sự kiện xúc tiến thương mại đã và đang được tổ chức sẽ giúp tìm được đầu ra ổn định cho các sản phẩm nông sản Đắk Nông.
Thanh Hóa: Hưởng ứng Chiến dịch “Giờ trái đất”, tiết kiệm năng lượng, kiến tạo tương lai xanh

Thanh Hóa: Hưởng ứng Chiến dịch “Giờ trái đất”, tiết kiệm năng lượng, kiến tạo tương lai xanh

Thanh Hóa hưởng ứng Chiến dịch “Giờ trái đất” năm 2023 nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên năng lượng, kiến tạo tương lai.
Bình Dương cần chuyển đổi mô hình phát triển sang công nghiệp - đô thị - dịch vụ - thông minh

Bình Dương cần chuyển đổi mô hình phát triển sang công nghiệp - đô thị - dịch vụ - thông minh

Tỉnh Bình Dương cần nghiên cứu chuyển đổi mô hình phát triển từ Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ sang Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ - Thông minh.
Bình Dương trao giấy phép đầu tư cho 6 doanh nghiệp, ký kết với 9 tỉnh thành phát triển KCN thông minh

Bình Dương trao giấy phép đầu tư cho 6 doanh nghiệp, ký kết với 9 tỉnh thành phát triển KCN thông minh

Ngày 25/3, tỉnh Bình Dương trao giấy phép đầu tư và giấy phép tăng vốn đầu tư cho 6 doanh nghiệp và ký kết hợp tác với 9 tỉnh thành phát triển KCN thông minh.
Cộng đồng Hồi giáo có nhiều đóng góp cho sự phát triển TP. Hồ Chí Minh

Cộng đồng Hồi giáo có nhiều đóng góp cho sự phát triển TP. Hồ Chí Minh

Cộng đồng Hồi giáo TP. Hồ Chí Minh đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giữ vững ổn định chính trị của Thành phố.
Thanh Hà lên phương án xúc tiến tiêu thụ vải thiều sớm

Thanh Hà lên phương án xúc tiến tiêu thụ vải thiều sớm

Chuẩn bị cho mùa vải thiều năm nay, huyện Thanh Hà - Hải Dương đã lên phương án tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến tiêu thụ vải thiều ngay từ thời điểm hiện tại.
Điện Biên: Doanh nghiệp thuận lợi đưa sản phẩm nông sản lên sàn thương mại điện tử

Điện Biên: Doanh nghiệp thuận lợi đưa sản phẩm nông sản lên sàn thương mại điện tử

Với nhiều thuận lợi khi đưa hàng hoá nông sản lên thương mại điện tử là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp, hợp tác xã quảng bá, tiếp cận đa dạng thị trường.
Thanh Hóa: Công bố giá vật liệu xây dựng thấp hơn giá thực tế, doanh nghiệp gặp khó

Thanh Hóa: Công bố giá vật liệu xây dựng thấp hơn giá thực tế, doanh nghiệp gặp khó

Liên Sở Xây dựng - Tài chính Thanh Hóa vừa công bố giá vật liệu xây dựng thấp hơn nhiều so với giá thực tế khiến doanh nghiệp khó khăn và có nguy cơ phá sản.
Lào Cai: Hỗ trợ 10 hộ nông dân xã Cốc Ly vay 1 tỷ đồng đầu tư trồng quế

Lào Cai: Hỗ trợ 10 hộ nông dân xã Cốc Ly vay 1 tỷ đồng đầu tư trồng quế

Ngày 22/3, Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh Lào Cai tiến hành giải ngân 1 tỷ đồng cho 10 hộ là thành viên của Tổ hội “Trồng quế, chăm sóc quế” thôn Thẩm Phúc, xã Cốc Ly
Quảng Ninh: Phấn đấu đạt mức tăng trưởng khoảng 9,51% trong quý II/2023

Quảng Ninh: Phấn đấu đạt mức tăng trưởng khoảng 9,51% trong quý II/2023

Trong quý I/2023,tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP của tỉnh Quảng Ninh ước tăng 8,04%
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động