Việt Nam – Nga: Mở rộng hợp tác trên lĩnh vực dầu khí

Tối ngày 30/11 (theo giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tại buổi hội đàm, hai nhà lãnh đạo khẳng định năng lượng và dầu khí tiếp tục là một trong những trụ cột chính của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Đối tác quan trọng

Buổi hội đàm nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Đây là dịp để lãnh đạo hai nước trao đổi, thống nhất nhiều phương hướng và biện pháp quan trọng nhằm mở ra giai đoạn hợp tác mới, đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga với tầm nhìn đến năm 2030.

Phát biểu tại buổi hội đàm, Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam luôn coi Nga là đối tác quan trọng hàng đầu, là tình thủy chung son sắc không bao giờ phai nhạt. Ở chiều ngược lại, Tổng thống Putin cũng đánh giá cao chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, cho rằng sự kiện này sẽ tạo động lực mạnh mẽ tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga. Ông đánh giá cao thành tựu Việt Nam đạt được, khẳng định Liên bang Nga luôn coi Việt Nam là đối tác chiến lược hàng đầu tại khu vực.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Nga Putin cùng đánh giá quan hệ chính trị - ngoại giao Việt Nam - Nga có độ tin cậy chiến lược cao. Tiếp xúc các cấp, nhất là cấp cao, được duy trì thường xuyên trong cả khuôn khổ song phương và đa phương bất chấp tác động không thuận của dịch bệnh Covid-19.

Hai bên cũng đánh giá cao hợp tác tin cậy, thực chất, hiệu quả và toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga trên trên các lĩnh vực truyền thống và tiềm năng như giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, văn hóa, du lịch, thông tin truyền thông...

Việt Nam – Nga: Mở rộng hợp tác trên lĩnh vực dầu khí
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Nga Vladimir Putin

Cũng trong khuôn khổ cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về tình hình thế giới và khu vực. Chủ tịch nước ủng hộ và đánh giá cao vai trò cường quốc và uy tín quốc tế ngày càng cao của Nga tại khu vực, khẳng định Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối hợp tác giữa Nga với ASEAN và các nước châu Á - Thái Bình Dương.

Hai bên cũng đã trao đổi về việc phối hợp duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không tại châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982.

Thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Tại buổi hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí đẩy mạnh trao đổi đoàn trên tất cả kênh Đảng, nhà nước, quốc hội, chính phủ, cũng như giao lưu địa phương, nhân dân sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát.

Hai nguyên thủ đánh giá cao hợp tác quốc phòng, an ninh, hai nước đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, làm sâu sắc quan hệ chính trị tin cậy 2 nước và khẳng định quyết tâm đưa hợp tác kinh tế trở thành trụ cột quan trọng của quan hệ Viêt Nam - Nga.

Trong lĩnh vực kinh tế, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Nga V.Putin đều cho rằng thương mại và đầu tư tuy duy trì tăng trưởng tích cực thời gian qua, nhưng vẫn còn nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển khi hai nền kinh tế có hàng hoá, dịch vụ mang tính bổ sung cho nhau hơn là cạnh tranh, nhất trí tiếp tục triển khai hiệu quả Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu, cũng như tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại và đầu tư song phương, nhằm tạo đột phá mạnh mẽ trên các lĩnh vực hợp tác quan trọng này.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định năng lượng và dầu khí tiếp tục là một trong những trụ cột chính của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, mang lại lợi ích thiết thực cho hai nước; nhất trí tiếp tục duy trì và mở rộng hợp tác dầu khí trên vùng biển của Việt Nam và trên lãnh thổ Liên bang Nga phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Hai nguyên thủ hoan nghênh và tạo thuận lợi cho hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực cung cấp khí hóa lỏng, nhiệt điện - khí, năng lượng điện tái tạo...; đẩy nhanh dự án xây dựng Trung tâm Nghiên cứu khoa học và công nghệ hạt nhân tại Việt Nam, coi đây là một trong những dự án trọng điểm giữa hai nước trong thời gian tới.

Hai bên cũng thống nhất sẽ sớm mở lại đường bay thẳng ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát nhằm khôi phục giao lưu giữa người dân hai nước.

Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Putin đã ra Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đến năm 2030, nhằm định hướng cho hợp tác tin cậy sâu sắc giữa hai nước trên tất cả lĩnh vực ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, đáp ứng lợi ích lâu dài của hai quốc gia, dân tộc, góp phần vào hoà bình, an ninh và phát triển bền vững tại khu vực và trên thế giới.

Thu Thủy
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Châu Á hướng đến xuất khẩu nhiên liệu hàng không bền vững

Châu Á hướng đến xuất khẩu nhiên liệu hàng không bền vững

Năng lực cung cấp nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) của châu Á sẽ cao hơn nhu cầu khu vực trong năm nay và năm tới với nhiều cơ sở sản xuất mới.
Sửa đổi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Bài 2- Đảm bảo sự phát triển bền vững của đất nước trong kỷ nguyên mới

Sửa đổi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Bài 2- Đảm bảo sự phát triển bền vững của đất nước trong kỷ nguyên mới

Cùng với chuyển dịch xanh, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả là một trong những giải pháp quan trọng để đất nước phát triển bền vững trong kỷ nguyên mới.
Đảm bảo đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên sớm về đích

Đảm bảo đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên sớm về đích

Đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên được khởi công sáng 16/3 với mục tiêu về đích trước 2/9, phát huy tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, "4 tại chỗ"...
Sửa đổi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả: Bài 1- Trụ cột đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Sửa đổi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả: Bài 1- Trụ cột đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được xem là một trong những trụ cột quan trọng đảm bảo vững chắc an ninh năng lượng quốc gia.
Ấn Độ chuyển hướng lọc dầu sang Mỹ Latinh và châu Phi

Ấn Độ chuyển hướng lọc dầu sang Mỹ Latinh và châu Phi

Nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ từ Mỹ Latinh và châu Phi đã tăng nhẹ trong tháng 2, khi các nhà máy lọc dầu chuyển sang các nguồn cung thay thế.

Tin cùng chuyên mục

Vì sao nhu cầu dầu mỏ ngày càng tăng ở Ấn Độ?

Vì sao nhu cầu dầu mỏ ngày càng tăng ở Ấn Độ?

Ấn Độ - “con hổ” đang trỗi dậy ở châu Á, tiếp tục cho thấy nhu cầu năng lượng khổng lồ và đây là yếu tố không thể thiếu cho sự phát triển của quốc gia này.
Chuyển dịch xanh cho tương lai xanh. Bài 2: Doanh nghiệp Quảng Ninh đồng hành

Chuyển dịch xanh cho tương lai xanh. Bài 2: Doanh nghiệp Quảng Ninh đồng hành

Để chuyển đổi xanh, nhiều doanh nghiệp Quảng Ninh đã chủ động đổi mới công nghệ, thực hiện kinh tế tuần hoàn nhằm tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm điện.
Điểm tên 7 dự án truyền tải điện gần 10.000 tỷ đồng

Điểm tên 7 dự án truyền tải điện gần 10.000 tỷ đồng

Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, Thủ tướng Chính phủ và các địa phương đã phê duyệt chủ trương đầu tư 7 dự án truyền tải điện với giá trị gần 10 nghìn tỷ đồng
Nguồn cung tăng vọt, Ấn Độ sẽ lập sàn giao dịch than?

Nguồn cung tăng vọt, Ấn Độ sẽ lập sàn giao dịch than?

Bộ Than của Ấn Độ đang đề xuất thành lập một sàn giao dịch than khi sản lượng than trong nước tăng mạnh.
Kazakhstan sản xuất dầu mỏ vượt quá hạn ngạch

Kazakhstan sản xuất dầu mỏ vượt quá hạn ngạch

Kazakhstan liên tục sản xuất vượt quá hạn ngạch 1,468 triệu thùng/ngày theo thỏa thuận cắt giảm sản lượng mà OPEC và các đồng minh bao gồm cả Nga, đã ký kết.
Chuyển dịch xanh cho tương lai xanh! Bài 1: Góp phần hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng xanh

Chuyển dịch xanh cho tương lai xanh! Bài 1: Góp phần hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng xanh

Với khát vọng tăng trưởng xanh, cùng với kinh tế tuần hoàn thì tiết kiệm năng lượng là một trong những giải pháp quan trọng được Quảng Ninh đẩy mạnh thực thi.
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với Tập đoàn Pacifico Energy

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với Tập đoàn Pacifico Energy

Ngày 12/3, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long đã có buổi làm việc với đại diện Tập đoàn Pacifico Energy.
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với Tập đoàn Điện lực Pháp

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với Tập đoàn Điện lực Pháp

Chiều 12/3, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Pháp (EDF).
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với GS Energy về dự án điện khí LNG Long An

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với GS Energy về dự án điện khí LNG Long An

Sáng 12/3, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long đã có buổi tiếp và làm việc với GS Energy Hàn Quốc.
Lo điện cho tăng trưởng 2 con số: Lý do khiến địa phương chuyển biến

Lo điện cho tăng trưởng 2 con số: Lý do khiến địa phương chuyển biến

Để đảm bảo điện cho tăng trưởng kinh tế, thời gian gần đây các địa phương đã có nhận thức tích cực trong việc phê duyệt, thực hiện các dự án điện.
Cơ hội từ các chính sách ủng hộ năng lượng của Mỹ

Cơ hội từ các chính sách ủng hộ năng lượng của Mỹ

Các công ty năng lượng nước ngoài nhận thấy cơ hội từ nguồn tài nguyên thiên nhiên của Mỹ và các chính sách ủng hộ năng lượng của Tổng thống Donald Trump.
Anh đầu tư 1,8 tỷ bảng giúp dân tiết kiệm chi phí năng lượng

Anh đầu tư 1,8 tỷ bảng giúp dân tiết kiệm chi phí năng lượng

Anh đầu tư 1,8 tỷ bảng nâng cấp hiệu quả năng lượng, bao gồm cách nhiệt, tấm năng lượng mặt trời và máy bơm nhiệt, nhằm giúp các hộ gia đình tiết kiệm chi phí.
Thủ tướng giao EVNNPT làm đường dây 500kV Hải Phòng - Thái Bình

Thủ tướng giao EVNNPT làm đường dây 500kV Hải Phòng - Thái Bình

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 563/QĐ-TTg chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư Dự án đường dây 500k từ Hải Phòng đi Thái Bình.
Bộ Công Thương hoàn thiện điều chỉnh Quy hoạch điện VIII đúng tiến độ

Bộ Công Thương hoàn thiện điều chỉnh Quy hoạch điện VIII đúng tiến độ

Trong văn bản Kết luận về điều chỉnh Quy hoạch điện VIII, Thường trực Chính phủ đã đánh giá cao nỗ lực của Bộ Công Thương trong việc hoàn thiện đúng tiến độ
Bộ Công Thương phát động giải báo chí tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Bộ Công Thương phát động giải báo chí tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Ngày 11/3, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ phát động giải thưởng báo chí tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2025.
Phát hiện mới về năng lượng hạt nhân ứng dụng cho hàng hải

Phát hiện mới về năng lượng hạt nhân ứng dụng cho hàng hải

Nhà khoa học Mỹ khẳng định qua quá trình nghiên cứu, họ lần đầu chế được một lượng lớn uranium để phục vụ phát triển năng lượng hạt nhân ứng dụng cho hàng hải.
Nghịch lý thị trường than Ấn Độ: Nhu cầu tăng, nhập khẩu giảm

Nghịch lý thị trường than Ấn Độ: Nhu cầu tăng, nhập khẩu giảm

Nhập khẩu than nhiệt của Ấn Độ đã giảm trong tháng thứ sáu liên tiếp vào tháng 2 mặc dù nhu cầu vẫn cao. Đâu là lý do dẫn tới tình trạng này?
Vì sao cần đẩy nhanh tiến độ đường dây nhập khẩu điện từ Lào?

Vì sao cần đẩy nhanh tiến độ đường dây nhập khẩu điện từ Lào?

Nhằm đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển kinh tế từ năm 2025 trở đi, tiến độ xây dựng các dự án đường dây nhập khẩu điện từ Lào cần phải đẩy nhanh.
Dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên được cấp gói tín dụng 5.472 tỷ đồng

Dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên được cấp gói tín dụng 5.472 tỷ đồng

Chiều 10/3 tại Hà Nội, EVN và Ngân hàng VCB đã ký hợp đồng tín dụng tài trợ dự án đường dây 500kV Lào Cai–Vĩnh Yên với khoản cấp tín dụng giá trị 5.472 tỷ đồng.
Các giải pháp phát triển năng lượng cạnh tranh đến năm 2030

Các giải pháp phát triển năng lượng cạnh tranh đến năm 2030

Luật sư Nguyễn Hải từ Công ty Truyền tải Điện 2 đã đề xuất hàng loạt giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và phát triển ngành năng lượng Việt Nam.
Mobile VerionPhiên bản di động