Vai trò người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số Gia Lai

Người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Gia Lai đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng tỉnh.
Người uy tín ở A Pa Chải

Hiện tỉnh Gia Lai có 955 người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; trong đó, dân tộc Jrai 610 người, Bahnar 299 người, dân tộc khác 46 người. Đó là những người được thôn, làng bình chọn, suy tôn, gắn bó mật thiết với Nhân dân; có vai trò và ảnh hưởng lớn trong công tác vận động đồng bào tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị ở địa phương; không quản ngại khó khăn, gian khổ đi từng ngõ, gọi cổng từng nhà, nắm tay từng người, vận động bà con thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; bài trừ hủ tục lạc hậu; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp; hòa giải, giải quyết tốt mọi vướng mắc, phát sinh trong cộng đồng; tạo sự đồng thuận, xây dựng thôn, bản đoàn kết, bình yên, phát triển.

Vai trò người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số Gia Lai
Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Trương Hải Long trao bằng khen cho người uy tín, tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số có thành tích xuất sắc sự phát triển kinh tế - xã hội, phát huy khối đại đoàn kết dân tộc của tỉnh

Những cánh chim đầu đàn

Thôn Plei Hék là thôn xa nhất, cách trung tâm xã Chư A Thai (huyện Phú Thiện) khoảng 12km về phía bắc. Nơi mà cả thôn 100% là người đồng bào dân tộc thiểu số với 116 hộ, trong đó có 46 hộ nghèo và 6 hộ cận nghèo, đời sống của nhân dân trong thôn hết sức khó khăn; cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được nhu cầu; vệ sinh môi trường chưa được đảm bảo. Đến năm 2017, Đề án phát triển kinh tế xã hội 4 làng đồn tại xã Chư A Thai của Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Thiện được triển khai thực hiện với mục tiêu tổng thể phát triển kinh tế - xã hội giúp người dân nơi đây thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Ông Kpă Uiu là người có uy tín của thôn Plei Hek, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện cho hay, xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để ổn định cuộc sống người dân, phát triển kinh tế, xây dựng làng nông thôn mới theo Chỉ thị 12 của Tỉnh ủy. Với vai trò là người có uy tín bản thân tôi đã thường xuyên phối hợp với các cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể tại địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận thực hiện việc di dời nhà cửa, sắp xếp ổn định lại dân cư theo quy hoạch của Đề án. Đồng thời, vận động bà con nhân dân tích cực tham gia thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”…

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, đến nay đời sống của bà con người Bahnar ở thôn Plei Hek đã cơ bản ổn định, nhà ở được tu sửa vững chắc hơn. Đến nay, thôn Plei Hek đã đạt 16/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nhân dân rất vui mừng, phấn khởi trước sự thay đổi so với trước. – Ông Kpă Uiu cho biết thêm.

Với vai trò nồng cốt trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, học tập Thư Bác Hồ gửi các dân tộc thiểu số miền Nam (19/4/1946), tăng cường tình đoàn kết, xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp. Ông Rơ Mah Chuin, cư trú tại làng Sung O-Boòng Nga, xã Ia O, huyện Chư Prông, cho biết, bản thân thường xuyên phối hợp với hệ thống chính trị của làng tuyên truyền, vận động nhân dân không nghe không tin theo luận điệu tuyên truyền của kẻ xấu nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Qua công tác triển khai học tập thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhìn chung Nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã nói chúng và làng Sung O-Boòng Nga nói riêng đã đoàn kết một lòng, tích cực thi đua lao động sản xuất, xoá đói giảm nghèo, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. – Ông Chuin chia sẻ thêm.

Vai trò người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số Gia Lai

Các cá nhân người uy tín, tiêu biểu có thành tích xuất sắc được tặng bằng khen vì những đóng góp tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc trên địa bàn tỉnh Gia Lai giia đoạn 2017 - 2022

Phát huy vai trò, trách nhiệm đối với cộng đồng

Những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm đối với cộng đồng, tích cực phối hợp cùng các ban ngành ở cơ sở tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đóng góp, hỗ trợ tích cực phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” với trên 700 tỷ đồng, hiến hơn 132.000 m2 đất và đóng góp 47.338 ngày công lao động. Bên cạnh đó, người uy tín giúp đỡ cho trên 20.000 hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong lao động, sản xuất, vươn lên thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 91/182 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 118 làng đạt chuẩn nông thôn mới; đời sống kinh tế trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được cải thiện; bản sắc văn hóa được bảo tồn và phát huy; các thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư xây dựng và nâng cấp; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, củng cố niềm tin của đồng bào dân tộc thiểu số với Đảng, Nhà nước.

Trao đổi với phóng viên, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai – Kpă Đô cho biết, những người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số là cầu nối giữa Đảng với dân, là điểm tựa tinh thần trong đồng bào các dân tộc, họ đã và đang cùng các cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp xây dựng, củng cố hệ thống chính trị, chính quyền tại cơ sở và giữ gìn khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Bên cạnh đó, người uy tín là những người tiên phong, đi đầu trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới; tuyên truyền, động viên người dân phát triển sản xuất-kinh tế gia đình… Góp phần tích cực thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Gia Lai - Trương Hải Long khẳng định: Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp của tỉnh Gia Lai luôn xác định người uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số là những nòng cốt quan trọng trong triển khai công tác lãnh đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở khu vực vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Những người uy tín có ảnh hưởng, tác động, lan tỏa mạnh mẽ tới đời sống mọi mặt của đồng bào các dân tộc thiểu số từ nhận thức đến tiếp cận chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và sự tham gia của cộng đồng trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.

Phúc Lâm
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: tỉnh Gia Lai

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bắc Ninh: Gần 2.000 người con ưu tú lên đường tòng quân

Bắc Ninh: Gần 2.000 người con ưu tú lên đường tòng quân

Ngày hội tòng quân năm nay, tỉnh Bắc Ninh có gần 2.000 người con ưu tú háo hức lên đường bảo vệ Tổ quốc.
Yên Bái: Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

Yên Bái: Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

UBND tỉnh Yên Bái vừa ban hành công điện yêu cầu các sở ngành, địa phương tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng.
Yên Bái: Mục tiêu đến năm 2030 sẽ có trên 750 căn hộ nhà ở xã hội

Yên Bái: Mục tiêu đến năm 2030 sẽ có trên 750 căn hộ nhà ở xã hội

Tỉnh Yên Bái phấn đấu đến năm 2030, tổng số căn hộ nhà ở xã hội địa phương hoàn thành khoảng 751 căn. Trong đó, giai đoạn 2021 - 2025 hoàn thành khoảng 263 căn.
Quảng Nam: Tìm mọi cách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản

Quảng Nam: Tìm mọi cách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết, tỉnh sẽ tìm mọi cách để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.
Phú Thọ: Lễ hội Đền Du Yến được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Phú Thọ: Lễ hội Đền Du Yến được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ hội Đền Du Yến (huyện Thanh Ba, Phú Thọ) vừa được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Tin cùng chuyên mục

Quảng Ninh đồng hành, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

Quảng Ninh đồng hành, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

Các sở, ngành, đơn vị chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã triển khai rất nhiều giải pháp để đồng hành, tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ doanh nghiệp.
Lào Cai: Đặt mục tiêm kiềm chế, không để gia tăng số vụ cháy, nổ trong năm 2024

Lào Cai: Đặt mục tiêm kiềm chế, không để gia tăng số vụ cháy, nổ trong năm 2024

Năm 2024, tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu kiềm chế, không để gia tăng số vụ cháy, nổ so với năm 2023.
Bắc Ninh: Toàn bộ cửa hàng xăng dầu phát hành hóa đơn điện tử từng lần bán

Bắc Ninh: Toàn bộ cửa hàng xăng dầu phát hành hóa đơn điện tử từng lần bán

Đến thời điểm này, 125/125 cửa hàng kinh doanh xăng dầu đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện phát hành hóa đơn điện tử sau từng lần bán hàng.
Đề nghị sớm hoàn tất thanh toán Dự án nâng cấp Quốc lộ 18A đoạn Bắc Ninh - Uông Bí

Đề nghị sớm hoàn tất thanh toán Dự án nâng cấp Quốc lộ 18A đoạn Bắc Ninh - Uông Bí

Cử tri tỉnh Quảng Ninh đề nghị Công ty Cổ phần BOT Phả Lại hoàn tất thanh toán dự án nâng cấp Quốc lộ 18A đoạn Bắc Ninh - Uông Bí.
Quảng Nam: Đầu tư 64,5 tỷ đồng xây kè chống sạt lở khẩn cấp bờ sông Quảng Huế

Quảng Nam: Đầu tư 64,5 tỷ đồng xây kè chống sạt lở khẩn cấp bờ sông Quảng Huế

Dự án Kè chống sạt lở khẩn cấp bờ sông Quảng Huế đoạn qua thôn Phú Nghĩa (xã Đại An, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) có tổng mức đầu tư khoảng 64,5 tỷ đồng.
Lâm Đồng: Thu hồi đất, chấm dứt hoạt động dự án trồng cao su tại huyện Bảo Lâm

Lâm Đồng: Thu hồi đất, chấm dứt hoạt động dự án trồng cao su tại huyện Bảo Lâm

Công ty TNHH một thành viên lâm nghiệp Lộc Bắc, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng), đã bị thu hồi đất, chấm dứt hoạt động dự án trồng cây cao su do vi phạm Luật Đất đai.
Quảng Nam: Cam kết đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Quảng Nam: Cam kết đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Chiều 23/2, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Lương Nguyễn Minh Triết đã đến thăm, nắm tình hình hoạt động sản xuất tại một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Phấn đấu đưa dự án Cao tốc Vân Phong - Nha Trang về đích trước hạn 6 tháng

Phấn đấu đưa dự án Cao tốc Vân Phong - Nha Trang về đích trước hạn 6 tháng

Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Vân Phong - Nha Trang thi công nhanh hơn 1,8% so với kế hoạch, nhà thầu phấn đấu đưa dự án về đích trước hạn 6 tháng.
Đêm nay 23/2 sẽ diễn ra Lễ hội Khai ấn Đền Trần Xuân Giáp Thìn 2024

Đêm nay 23/2 sẽ diễn ra Lễ hội Khai ấn Đền Trần Xuân Giáp Thìn 2024

Đêm ngày 23/2 tức ngày 14 tháng Giêng, Lễ hội Khai ấn Đền Trần Xuân Giáp Thìn 2024 sẽ được tổ chức với các nghi lễ truyền thống thiêng liêng, thu hút du khách.
Hà Nội trở thành trung tâm hàng đầu về công nghiệp vi mạch bán dẫn

Hà Nội trở thành trung tâm hàng đầu về công nghiệp vi mạch bán dẫn

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 định hướng Hà Nội trở thành trung tâm hàng đầu về công nghiệp vi mạch bán dẫn.
Lâm Đồng: Lãnh đạo Sở Công Thương nắm bắt tình hình, động viên doanh nghiệp đầu xuân mới

Lâm Đồng: Lãnh đạo Sở Công Thương nắm bắt tình hình, động viên doanh nghiệp đầu xuân mới

Từ ngày 21-23/2, lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng đã đến thăm và làm việc với các công ty, doanh nghiệp ngành Công Thương nhân dịp đầu xuân mới 2024.
Hải Phòng xử lý hơn 1.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn dịp Tết

Hải Phòng xử lý hơn 1.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn dịp Tết

Ngày 23/2, Hải Phòng tổ chức giao ban báo chí thông báo tình hình kinh tế - xã hội và công tác bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn.
Loạt cơ quan tỉnh Khánh Hòa di dời về đâu khi dự án trụ sở mới sắp khởi công?

Loạt cơ quan tỉnh Khánh Hòa di dời về đâu khi dự án trụ sở mới sắp khởi công?

Nhiều cơ quan ở Khánh Hòa sẽ di dời về nơi làm việc tạm để giao mặt bằng khởi công xây dựng trụ sở làm việc cơ quan tỉnh vào đầu tháng 4/2024.
Nghệ An: Có thêm 9 sản phẩm OCOP cấp tỉnh

Nghệ An: Có thêm 9 sản phẩm OCOP cấp tỉnh

UBND tỉnh Nghệ An vừa công nhận thêm 9 sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao, góp phần để tỉnh sớm cán đích 650 sản phẩm OCOP vào năm 2025.
Đồng Nai: Ưu tiên hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Đồng Nai: Ưu tiên hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành kế hoạch về: Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh năm 2024.
Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Là địa phương có đường biên giới trên biển và đất liền nên công tác kiểm soát an toàn thực phẩm nhất là vào dịp Tết và mùa Lễ hội được Quảng Ninh chú trọng.
Hỗ trợ quảng bá sản phẩm nông sản OCOP gắn kết du lịch tại Sơn Tây

Hỗ trợ quảng bá sản phẩm nông sản OCOP gắn kết du lịch tại Sơn Tây

Hội chợ Xúc tiến quảng bá sản phẩm nông sản OCOP gắn kết quảng bá du lịch địa phương thị xã Sơn Tây diễn ra từ ngày 22-25/2/2024.
Đồng Nai: Cứu sống người đàn ông ngưng tim 90 phút

Đồng Nai: Cứu sống người đàn ông ngưng tim 90 phút

Một bệnh nhân nam 57 tuổi ở Đồng Nai đã hồi sinh ngoạn mục khi bị ngưng tim, ngưng thở trong 90 phút.
Thanh Hóa: Ước đón gần 1,6 triệu lượt khách trong 2 tháng đầu năm

Thanh Hóa: Ước đón gần 1,6 triệu lượt khách trong 2 tháng đầu năm

Tổng lượng khách du lịch đến tỉnh Thanh Hóa trong 2 tháng đầu năm 2024 ước đạt gần 1,6 triệu lượt, với tổng thu du lịch ước đạt khoảng 1.552,5 tỷ đồng.
Đà Nẵng: Đơn hàng khởi sắc, loạt doanh nghiệp tuyển dụng sau Tết

Đà Nẵng: Đơn hàng khởi sắc, loạt doanh nghiệp tuyển dụng sau Tết

Ngay sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn, nhiều doanh nghiệp tại Đà Nẵng đang có nhu cầu tuyển dụng lượng lớn lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động