Chủ nhật 20/04/2025 12:05

Thúc đẩy hiện thực hóa các mục tiêu xây dựng, phát triển Thủ đô

Ngày 14/8, Hà Nội tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm và định hướng nhiệm vụ trọng tâm công tác phổ biến giáo dục pháp luật 6 tháng cuối năm 2024.

Tại phiên họp sơ kết, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật thành phố chủ trì phiên họp.

Quang cảnh phiên họp

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương cho biết, thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật và các văn bản hướng dẫn thi hành; bám sát sự chỉ đạo của trung ương và thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của thành phố, các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể trên địa bàn thành phố đã đẩy mạnh truyền thông dự thảo Luật Thủ đô theo tiến trình xây dựng Luật Thủ đô; tăng cường thông tin, tuyên truyền các văn bản pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người dân và doanh nghiệp được Quốc hội thông qua, phổ biến thực tiễn chấp hành pháp luật, chính sách mới thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, các quy định liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp.

Đặc biệt, với Luật Thủ đô, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội cho biết, UBND thành phố ban hành Kế hoạch số 41/KH-UBND ngày 29/1/2024 về đẩy mạnh thông tin, truyền thông dự thảo Luật Thủ đô; tuyên truyền, phổ biến Luật Thủ đô sau khi được Quốc hội thông qua và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Qua đó, hoàn thiện Luật Thủ đô, góp phần thúc đẩy hiện thực hóa các mục tiêu xây dựng, phát triển Thủ đô theo Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đồng thời, giúp người dân, doanh nghiệp nắm bắt kịp thời chính sách, pháp luật từ khâu soạn thảo, xây dựng dự thảo Luật Thủ đô đến khi Luật Thủ đô được thông qua và triển khai thi hành.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Lê Hồng Sơn chủ trì tại phiên họp

Những tháng còn lại của năm 2024, Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật Thành phố sẽ chỉ đạo, phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể tăng cường tuyên truyền, truyền thông về Luật Thủ đô 2024 bằng hình thức phù hợp; tổ chức các hội nghị, hội thảo, triển khai tuyên truyền, tập huấn, phổ biến các quy định của Luật Thủ đô và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật. Đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật.

Tại phiên họp, các thành viên Hội đồng đã đề ra các giải pháp và kế hoạch cụ thể để triển khai công tác hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Lê Hồng Sơn nhìn nhận, từ những tồn tại, hạn chế trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, các sở, ban, ngành cần xây dựng kế hoạch, nội dung tuyên truyền cụ thể, chi tiết, không chung chung; tăng cường phối hợp, chủ động giữa các cơ quan, đơn vị liên quan; đầu tư, quan tâm hơn nữa đến công tác tuyên truyền, thông tin, phổ biến giáo dục pháp luật.

Đối với Luật Thủ đô, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố yêu cầu đến hết tháng 8/2024 phải xây dựng xong kế hoạch tuyên truyền, phổ biến pháp luật một cách bài bản, hệ thống; làm sao toàn hệ thống chính trị, toàn quân, toàn dân hiểu được trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi của mình trong Luật để triển khai thực hiện hiệu quả nhất.

Trên cơ sở các quy định của Luật, các đơn vị, địa phương chủ động xây dựng nội dung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cụ thể, phù hợp với lĩnh vực phụ trách, phối hợp với các cơ quan thông tin, truyền thông phổ biến quy định của Luật đến đúng đối tượng thực hiện, thụ hưởng. “Từ tháng 9/2024 phải có sự chuyển động của toàn thành phố trong tuyên truyền, phổ biến Luật Thủ đô năm 2024”, ông Lê Hồng Sơn nói và đề nghị cần chuẩn bị thật tốt đội ngũ báo cáo viên, cơ sở vật chất, trang thiết bị để triển khai tuyên truyền Luật Thủ đô và các văn bản hướng dẫn Luật.

Phong Vân
Bài viết cùng chủ đề: Hà Nội

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết hôm nay 20/4: Bắc Bộ tăng cấp độ nắng nóng

Thời tiết biển hôm nay 20/4/2025: Mưa rào và dông vài nơi

SCTV4 "cắt sóng" toàn bộ chương trình có MC Bích Hồng

'Lỗ hổng' quản lý thực phẩm sữa - Bài 4: Việt Nam cần sớm học hỏi kinh nghiệm quốc tế

Nhật ký một thời lửa đạn của cựu chiến binh Quảng Ngãi

Vụ lừa đảo Mr.Pips: ‘Báo động đỏ’ giới học sinh, sinh viên

Cà Mau tích cực hưởng ứng cuộc thi tiết kiệm điện 2025

Lữ đoàn 316 ôn lại ký ức cầu Rạch Chiếc sau 50 năm giải phóng

Lào Cai khuyến khích người dân, doanh nghiệp tham gia cuộc thi tiết kiệm điện

Cán bộ trẻ vượt qua thử thách, tiên phong đổi mới nông thôn

Cảnh sát giao thông ra quân bảo vệ bình yên dịp lễ lớn 30/4 - 1/5

Được giao 'vai chính' quản lý theo Nghị định 15, Bộ Y tế 'thúc' hậu kiểm sau bê bối sữa giả

Thông xe kỹ thuật cao tốc Bắc - Nam đoạn Bùng - Vạn Ninh

'Một ngày làm chiến sĩ' với Lữ đoàn 101

Sau gần 4 vạn công bố, xử lý hơn 300 vi phạm, Cục An toàn thực phẩm ra cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Những người truyền lửa phong trào nông thôn mới ở Hle Hlang

Những hiện vật kể chuyện về Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Thời tiết hôm nay 19/4: Hà Nội sương mù vào sáng sớm

Thời tiết biển hôm nay 19/4/2025: Mưa nhỏ, gió hoạt động yếu

Chuẩn bị khởi công các công trình chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam