Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 24/10/2021 03:35

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đảm bảo thông suốt chuỗi cung ứng, không ban hành giấy phép con

12:10 | 29/08/2021
Đây là chỉ đạo của Thủ tướng tại cuộc họp trực tuyến với các xã, phường, thị trấn tại 20 tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội về phòng, chống dịch Covid-19 sáng 29/8.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Chính phủ đã ban hành các Công điện 1099, 1102 và các chỉ đạo tiếp theo về việc tăng cường thực hiện giãn cách xã hội và các biện pháp phòng chống dịch. Các chỉ đạo này được đưa ra trên cơ sở sơ kết, tổng kết, rút nghiệm thực tiễn phòng chống dịch thời gian qua, có kế thừa, bổ sung và đổi mới. Trong đó, điểm rất mới trong các công điện này là phương châm lấy xã, phường, thị trấn, nhà máy, xí nghiệp làm “pháo đài”, mỗi người dân là “chiến sĩ” phòng chống dịch. Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các địa phương nắm chắc các chỉ đạo để tổ chức thực hiện tốt.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đảm bảo thông suốt chuỗi cung ứng, không ban hành giấy phép con
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng đề nghị lãnh đạo các xã, phường, thị trấn nêu những điểm cần điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện; phổ biến những bài học kinh nghiệm hay, quý để tổ chức thực hiện có hiệu quả; phản ánh những điểm chưa được trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện; nêu những đề xuất, kiến nghị với Trung ương, tỉnh, huyện theo thẩm quyền của từng cấp.

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương có số ca mắc mới vẫn ở mức cao (với khoảng 50% ghi nhận tại cộng đồng) và có xu hướng gia tăng, đang tăng cường thực hiện xét nghiệm trên diện rộng. Tại Long An, Tiền Giang, số ca mắc tại cộng đồng đã có xu hướng giảm nhưng vẫn đang ở mức cao (chiếm khoảng 30-50%). Các tỉnh còn lại tại khu vực miền Nam, tình hình dịch đang từng bước được kiểm soát, số ca mắc được phát hiện qua sàng lọc tại cộng đồng (khoảng 7-15%) có xu hướng giảm dần. Các tỉnh như Hậu Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Bình Phước, Sóc Trăng, Bến Tre có số ca mắc tại cộng đồng thấp, trung bình dưới 20 ca/ngày, đa số rõ nguồn lây.

Tại Hà Nội và các tỉnh miền Trung như: Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Yên, dịch bệnh cơ bản vẫn đang trong tầm kiểm soát do thực hiện quyết liệt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và thực hiện giãn cách xã hội sớm, kịp thời. Tuy nhiên, nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn luôn tiềm ẩn nên vẫn có thể ghi nhận thêm các ổ dịch mới.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các địa phương: Long An, Đồng Tháp, Cần Thơ… đã báo cáo tình hình thực hiện theo Công điện 1099 và 1102 của Thủ tướng Chính phủ. Các địa phương cho biết, đang tăng cường xét nghiệm trên diện rộng để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng; đồng thời thực hiện đảm bảo an sinh xã hội cho người dân. Tuy nhiên, do lượng vắc xin còn hạn chế nên các tỉnh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế phân bổ thêm vắc xin.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đảm bảo thông suốt chuỗi cung ứng, không ban hành giấy phép con
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và lãnh đạo các Bộ, ngành tham dự cuộc họp tại đầu cầu TP. Hồ Chí Minh

Liên quan đến hoạt động sản xuất nông nghiệp, Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết, ngoài vấn đề dịch bệnh, cần quan tâm hơn các thông tin về hoạt động sản xuất tại các địa phương nhất là hoạt động sản xuất nông nghiệp. Chẳng hạn giải quyết vấn đề sản xuất tôm tại Sóc Trăng, Bạc Liêu. Bởi nếu không giải quyết tốt việc này thì trong các vụ sản xuất sắp tới và sinh kế của nhân dân trong vùng sẽ bị ảnh hưởng, gây ra rất nhiều khó khăn.

Ông Lê Minh Hoan cho biết thêm, sắp tới Bộ NN&PTNT sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến về nuôi sản xuất tôm để tìm giải pháp tháo gỡ cho các địa phương. Tuy vậy, từ phía các địa phương cũng cần có sự chuẩn bị, quan tâm, tránh tình trạng khó khăn chồng khó khăn, địa phương này gây khó cho địa phương khác.

Qua ý kiến của bộ ngành, địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Bộ Y tế, Văn phòng Chính phủ tập hợp hoàn chỉnh báo cáo để có văn bản chỉ đạo sau cuộc họp. Thủ tướng chỉ đạo các địa phương phải có giải pháp thu dung và điều trị giảm tử vong. Muốn làm được phải giảm F0 thông qua giảm lây lan bằng biện pháp cách ly xã hội tốt. Bên cạnh đó, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin một cách khoa học; đối với nơi nào tiêm vắc xin và xét nghiệm an toàn thì phải cho sản xuất, không đứt gãy chuỗi cung ứng.

Đặc biệt, Thủ tướng cũng nhấn mạnh, các địa phương đảm bảo thông suốt chuỗi cung ứng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, không quy định riêng, không được ban hành giấy phép con. “Người lái xe cung ứng hàng hóa chỉ kiểm soát 2 đầu đi và đến, thực hiện xét nghiệm tại 2 đầu này để kiểm tra”- Thủ tướng nêu rõ.

Theo Thủ tướng, cuộc chiến chống dịch còn dài và các xã, phường, thị trấn phải nắm được tình hình của địa phương xem ai thiếu ăn, thiếu mặc và có kịch bản phòng chống dịch cao hơn.

Đối với việc tiếp cận gói an sinh, y tế, Thủ tướng đề nghị các địa phương cung cấp nhiều số điện thoại và trực 24/24 để người dân tiếp cận nhanh. Ngoài ra, các xã, phường, thị trấn phải kiểm soát việc đi lại, ai có nhiệm vụ thì ra ngoài; đồng thời tăng cường giải quyết các vướng mắc và giúp đỡ nhân dân.

Ngay tại cuộc họp, Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, đôn đốc Viettel và VNPT triển khai ngay việc kết nối hệ thống hội nghị trực tuyến tới toàn bộ các xã, phường, thị trấn trên toàn quốc. "Trong vòng 1-2 ngày sắp tới phải làm xong để bảo đảm chỉ đạo thông suốt từ trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia tới từng cơ sở. Lấy xã phường làm pháo đài thì phải chỉ đạo thông suốt tới tận pháo đài" - Thủ tướng nêu rõ.

Tại Việt Nam, đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ 27/4, đến nay cả nước đã ghi nhận 419.617 ca, 208.176 người đã khỏi bệnh (50%), 10.370 ca tử vong; có 8/62 tỉnh đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới, 4 tỉnh không có lây nhiễm thứ phát, có 1 tỉnh chưa ghi nhận ca mắc (Cao Bằng). Tính đến ngày 28/8, cả nước đã tiêm được 19.223.460 liều vaccine ngừa Covid-19. Đến nay, Bộ Y tế đã huy động tổng lực ngành y tế hỗ trợ cho TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam với trên 16.000 y, bác sĩ và cán bộ y tế; điều động số lượng lớn các trang thiết bị, máy thở, vật tư thuốc men cho các địa phương này; thiết lập và vận hành hiệu quả 11 trung tâm hồi sức bệnh nhân nặng tại khu vực phía Nam, riêng TP. Hồ Chí Minh đã có 6 trung tâm với lượng lớn số giường cấp cứu và đã có những kết quả tích cực trong việc giảm tử vong.

Dương Minh