Thứ ba 13/05/2025 01:30

Thợ điện Thủ đô làm việc không quản ngày đêm, đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện

Vào cao điểm nắng nóng, những người thợ điện Thủ đô thường xuyên làm việc tới 2-3h sáng để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện.

7 giờ tối, nhóm vận hành Đội quản lý điện 2 - Công ty Điện lực Ba Đình đang chuẩn bị và kiểm tra dụng cụ trước khi bước vào ca làm việc. Nhóm công tác có anh Thiện, anh Tuấn, anh Nghĩa và anh Cường sẽ đi kiểm tra từng ngõ, từng vị trí cột tại làng Vạn Phúc - Kim Mã để đảm bảo hệ thống điện vận hành an toàn.

Ban đêm là thời điểm sử dụng điện cao nhất, do đó những người thợ luôn túc trực kiểm tra trên toàn bộ hệ thống lưới điện. Thông qua máy chụp ảnh nhiệt, người thợ sẽ quét, rà soát điểm đầu nối trên lưới để phát hiện nguy cơ xảy ra sự cố và xử lý tại chỗ.

Anh Thiện chia sẻ: "Bước vào đợt nắng nóng, chúng tôi thường xuyên đi kiểm tra đo dòng, chụp ảnh nhiệt, các điểm đấu nối trên lưới điện... vào các khung giờ cao điểm tiêu thụ điện. Nếu phát hiện các nguy cơ gây sự cố như quá nhiệt cho phép, nhóm công nhân sẽ phải xử lý ngay lập tức để tránh sự cố kéo dài. Mỗi điểm xử lý cần thời gian 10-20 phút tùy vào vị trí thực hiện".

Anh Tuấn giải thích thêm, trong quá trình sử dụng điện của người dân sẽ dẫn đến sự chênh lệch điện áp giữa các pha tiềm ẩn nguy cơ gây sự cố. Vì vậy, phải kiểm tra nhằm phát hiện sớm và thực hiện việc cân đảo để cân bằng giữa các pha.

Việc cân đảo pha sẽ phải mất từ 30-40 phút và ít nhất phải thực hiện tại 3 vị trí mới có thể cân bằng. Sau đó những người thợ sẽ phải kiểm tra lại để chắc chắn hệ thống điện đã ổn định.

Trong những ngày nắng nóng cao điểm, công việc có thể kéo dài đến 2-3 giờ sáng do phải liên tục xử lý tiếp xúc và cân đảo pha tại nhiều vị trí.

Đồng cảm với sự vất vả của các anh thợ điện, chị Thảo - người dân tại làng Vạn Phúc, Ba Đình đã mang nước đá mát lạnh để chiêu đãi. Đây là sự động viên tinh thần rất lớn giúp cho những người thợ có thêm động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Nhóm vận hành ngày hôm nay kết thúc công việc vào lúc 12 giờ đêm, trong lúc nghỉ ngơi các anh cùng xem lại những hình ảnh đã ghi được để phân tích và tiếp tục lên kế hoạch cho công việc vào hôm sau.

Trong thời gian tới, dự báo Hà Nội tiếp tục đối mặt với nắng nóng kéo dài. Hàng ngày, hàng giờ, những người thợ EVNHANOI với làn da sạm đen vì thời tiết khắc nghiệt trong bộ quần áo màu cam ấy vẫn luôn nỗ lực cao nhất, tăng cường quân số, ứng trực 24/24h để đảm bảo cung ứng điện phục vụ khách hàng trên địa bàn Thủ đô.

Lê Minh
Bài viết cùng chủ đề: EVNHANOI

Tin cùng chuyên mục

Chi tiết giá điện kinh doanh, sinh hoạt sau điều chỉnh

Chính thức điều chỉnh tăng giá điện từ ngày 10/5/2025

NSMO ứng dụng AI vận hành hệ thống điện quốc gia

PC Hải Phòng: Từ nguồn sáng tiên phong đến doanh nghiệp số

Vì sao cần lập Quỹ thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả

Tìm hiểu Cuộc thi Tuyên truyền viên tiết kiệm điện 2025

Cập nhật tiến độ cụm dự án truyền tải giải tỏa công suất NMĐ Nhơn Trạch 3&4

Tính giá điện: Cần bỏ tình trạng mua cao, bán thấp

Bộ Công Thương phê duyệt khung giá điện chất thải năm 2025

Khung giá cho thuỷ điện tích năng năm 2025

Cơ chế mới về điện lực tạo hành lang pháp lý cho đầu tư tư nhân

Đề xuất giảm thủ tục trong triển khai điện hạt nhân

Bản hùng ca của những người thợ điện thành phố Cảng

Thực hiện Quy hoạch điện VIII điều chỉnh: Những vấn đề lớn nào cần lưu ý?

Anh sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam nguồn vốn triển khai JEPT

Lào Cai: Khách hàng đồng hành cùng chương trình DR

4 tháng 2025, than cấp cho sản xuất điện đạt 15,1 triệu tấn

Điện lực Hải Phòng: 70 năm tỏa sáng và thành công

Không để sự cố lưới truyền tải điện cao điểm mùa khô 2025

Khoảnh khắc cùng cán bộ vận hành hệ thống điện trực 30/4