Thịt trâu lá trơng Quảng Bình - hương vị lạ lẫm 'mê hoặc' thực khách
Lá trơng (hay còn gọi lá trơơng) là một loại cây lá gai thường mọc hoang ở vùng rừng núi Quảng Bình. Lá trơng sờ vào thấy cứng, có gai nhọn nhỏ ở rìa lá và phần gân sau.
Thịt trâu là món ăn quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, tuy nhiên nếu có dịp đi du lịch Quảng Bình du khách không nên bỏ qua món thịt trâu chế biến cùng lá trơng.
Cây trơng thường tập trung ở khu vực vùng núi Quảng Bình, Quảng Trị theo dạng mọc hoang. Lá trơng có màu xanh biếc, tươi tắn có mùi thơm đặc trưng, điều đặc biệt là chỉ ở khu vực vùng núi trên mới xuất hiện lá trơng, còn các khu vực khác hầu như không có.
Thịt trâu nướng được cắt thành miếng vuông vức vừa ăn, tẩm ướp gia vị đậm đà và được nướng trên bếp thơm dậy mùi thơm phức. Ảnh minh họa |
Lá trơng khi còn non có mùi thơm, cay nồng, được người dân mang về làm nguyên liệu chế biến món ăn, đặc biệt là kết hợp với thịt trâu, tạo ra hương vị làm mê hoặc lòng người, khi ăn lá trơng sẽ có vị ngọt hậu, hương cay nồng lạ lẫm kết hợp với thịt trâu đậm vị, thì không còn gì sánh bằng.
Hai món thịt trâu lá trơng Quảng Bình, được ca ngợi nhiều nhất phải kể đến là: trâu xào lá trơng và thịt trâu nướng. Thịt trâu ngon nhất để chế biến cùng lá trơng là thịt trâu nhập từ Lào, vị trâu sẽ ngọt, mềm và chắc chắn hơn, kết hợp với lá trơng nữa thì dậy mùi nức nở.
Thịt trâu nướng
Đối với món thịt trâu nướng, thịt trâu được cắt thành miếng vuông vức vừa ăn, tẩm ướp gia vị đậm đà và được nướng trên bếp. Ăn kèm thịt trâu nướng cùng lá trơng, nước chấm, ớt, tiêu và cải xanh thì không thể nào diễn tả được bằng lời.
Lá trơng là món ăn gần gũi, quen thuộc với người dân Quảng Bình, nhưng lại cực kỳ xa lạ với những ai từ vùng khác tới, hơn nữa hương vị lá trơng vô cùng hấp dẫn, nên món thịt trâu lá trơng Quảng Bình được nướng thơm lừng khiến thực khách không thể bỏ qua.
Với sự khéo léo của người đầu bếp, điều chỉnh làm sao cho lửa đều, thịt bên trong chín mềm, bên ngoài chuyển sang màu nâu, miếng thịt se lại thơm phức, thì khi ăn mới cảm nhận vị ngọt từ thớ thịt mềm, bên trong vẫn còn hồng quyện lẫn hương vị lá trơng hơi cay, nồng nhưng rất độc đáo.
Trâu xào lá trơng là món ăn quen thuộc của người dân quanh vùng núi ở Quảng Bình. Ảnh minh họa |
Trâu xào lá trơng
Món ngon kế tiếp là thịt trâu xào lá trơng. Hương vị món trâu xào lá trơng là sự kết hợp độc đáo, giữa vị cay cay ngọt ngọt của thịt trâu và mùi thơm đặc trưng của lá trơng, cay cay ngai ngái là điều đặc biệt là đối với những ai chưa từng nếm thử một lần, bảo đảm bao ngon.
Sự độc đáo của món trâu xào lá trơng Quảng Bình nằm ở sự kết hợp độc đáo không thể chê vào đâu được. Điều này tạo nên một hương vị rất hấp dẫn.
Thịt trâu lá trơng tốt cho sức khỏe
Có thể thực khách chưa biết, thịt trâu lá trơng Quảng Bình không chỉ thuộc món ngon độc lạ của Việt Nam, mà bên cạnh đó còn là món ăn bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe.
Lá trơng Quảng Bình có tính nhiệt, chống hàn hiệu quả nên có thể ngăn ngừa, chữa được một số bệnh như: đau mỏi xương khớp, cảm lạnh, bồi bổ, hồi phục sức khỏe.
Đến với du lịch Quảng Bình, du khách không thể nào bỏ qua món thịt trâu lá trơng thơm ngon hấp dẫn, độc đáo này.
Thịt trâu lá trơng Quảng Bình đã trở thành món ăn đặc sản, vô cùng đặc biệt ở vùng đất miền núi quanh năm đầy nắng và gió này. Đa số, các món ăn địa phương ở Quảng Bình như thịt trâu lá trơng, hay sò huyết sông Roòn Quảng Bình không những thơm ngon và đa dạng về nguyên liệu, thể hiện một phần văn hoá của người dân địa phương, là sự kết hợp hương vị vùng miền.
Những món ăn ngon, quyện hòa hương vị giữa lá trơng và thịt bò đã làm nên một nét ẩm thực độc đáo của người dân Quảng Bình mà không một thực khách nào khi nếm thử có thể thôi xuýt xoa khen ngợi. Người ta cũng nói rằng, đến với Quảng Bình mà chưa có dịp thưởng thức thịt trâu lá trơng thì coi như chuyến đi kém phần trọn vẹn.