Thứ hai 23/12/2024 04:12

Tham khảo những loại trái cây giúp bạn hỗ trợ giảm cân

Trái cây giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất giúp giảm cảm giác đói, một số loại trái cây có thể giúp hỗ trợ quản lý cân nặng.

Thường xuyên ăn trái cây có tác dụng tích cực đến việc giảm cân. Trái cây giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất giúp giảm cảm giác đói, một số loại trái cây có thể giúp hỗ trợ quản lý cân nặng, bạn nên thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày...

Trái cây giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất giúp giảm cảm giác đói

Táo hỗ trợ giảm cân hiệu quả: Táo chứa nhiều nước, vitamin C, giàu polyphenol, chất chống oxy hóa chống viêm, chứa nhiều chất xơ, ít calo (100g táo chỉ chứa khoảng 50 calo). Vì thế, ăn táo sẽ tạo cảm giác no lâu và không thèm ăn. Nghiên cứu cho thấy, nếu ăn một miếng táo chứa 128 calo trong vòng 15 phút trước bữa trưa sẽ tiêu thụ ít hơn khoảng 190 calo vào bữa trưa.

Quả việt quất: Quả việt quất là một trong những loại trái cây có lượng calo thấp, giàu chất chống oxy hóa nhất. Chất chống oxy hóa anthocyanin có trong quả việt quất cũng hỗ trợ quản lý cân nặng. Lượng anthocyanin hấp thụ cao hơn có liên quan đến khối lượng mỡ thấp hơn 3-9%. Một nghiên cứu đánh giá việc tiêu thụ 16 loại trái cây phổ biến ở hơn 133.000 nam giới và phụ nữ cho thấy, những người ăn nhiều quả việt quất nhất sẽ ít tăng cân nhất trong khoảng thời gian 24 năm.

Quả anh đào: Quả anh đào cung cấp vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa chống viêm, và cũng được chứng minh là giúp ngủ ngon hơn.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người thường xuyên ngủ ít hơn 7 giờ mỗi đêm có nhiều khả năng có chỉ số BMI trung bình (chỉ số khối cơ thể) cao hơn và mắc bệnh béo phì so với những người ngủ nhiều hơn.

Bên cạnh đó, quả anh đào còn làm giảm mỡ máu nên hỗ trợ rất tốt trong việc giảm cân và giảm lượng mỡ tích tụ trong cơ thể.

Quả chà là: Quả chà là rất giầu chất xơ, giúp tiêu hóa tốt, hàm lượng axit béo không no cao, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như sắt, magiê, mangan, vitamin B6 và đồng... Hàm lượng chất xơ cao trong chà là giúp thúc đẩy tiêu hóa, trao đổi chất, đồng thời, giúp no lâu hơn, nhờ đó giúp giảm cân.

Bưởi: Bưởi rất giàu vitamin C và nước, ít calo và đường. Một nửa quả bưởi cung cấp khoảng 52 calo, 8,5 g đường và 2 g chất xơ. Ăn bưởi trước bữa ăn có thể giúp no lâu và giảm sự thèm ăn từ đó giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, những người ăn bưởi thường xuyên có lượng vitamin C, magie, kali và chất xơ cao hơn. Ở phụ nữ, tiêu thụ bưởi cũng có liên quan đến mức cholesterol HDL "tốt" cao hơn, giảm mỡ máu, giảm viêm, giảm trọng lượng cơ thể và số đo vòng eo.

Kiwi: Kiwi ít calo và giàu chất xơ, giàu vitamin C, tạo cảm giác no lâu, thúc đẩy tiêu hóa. Ngoài ra, kiwi cũng giúp hỗ trợ giấc ngủ lành mạnh (ngủ nhanh hơn và ngủ lâu hơn), từ đó giảm cân hiệu quả.

Quả chanh: Quả chanh có nhiều vi chất tốt cho sức khỏe như phốt pho, canxi, magie, muối khoáng vô cơ và có hàm lượng calo thấp, hỗ trợ giảm cân nhanh chóng.

Quả cam: Cam ít calo, rất giầu vitamin C, một chất đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường đốt cháy chất béo. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người có đủ vitamin C đốt cháy chất béo nhiều hơn 30% khi tập thể dục vừa phải so với những người có lượng vitamin C trong máu thấp.

Quả lê: Lê là một loại quả tốt trong chế độ ăn giảm cân vì có ít calo, chứa lượng chất xơ cao và giúp hạn chế cảm giác thèm ăn. Một quả lê cung cấp 106 calo và gần 6 g chất xơ (tương đương với 1/4 lượng chất xơ mà cơ thể con người cần phải sử dụng trong vòng 1 ngày). Lượng chất xơ trong quả lê sẽ giúp làm giảm khả năng hấp thụ chất béo nhanh chóng.

Quả lựu: Lựu có nhiều chất xơ, ít calo, giàu polyphenol (chất chống oxy hóa). Do lựu chứa nhiều chất xơ nên sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn. Các nghiên cứu cũng cho thấy, polyphenol có tác dụng chống béo phì. Điều này có thể là do đặc tính chống viêm, thúc đẩy quá trình phân hủy chất béo trong cơ thể và tác động tích cực đến cấu tạo của vi khuẩn trong ruột.

Dâu tây: Dâu tây là một trong những loại trái cây có ít calo, ít đường, có nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa hơn. Chất xơ trong dâu tây giúp no lâu, kiểm soát sự thèm ăn và kiểm soát lượng calo tổng thể.

Dưa hấu: Dưa hấu có hàm lượng nước cao (chiếm tới 94%), có chứa acid có tác dụng làm tiêu hao mỡ thừa, ít calo, nhiều chất xơ đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất… Do đó, dưa hấu là loại trái cây hỗ trợ giảm cân lành mạnh.

Minh Dũng
Bài viết cùng chủ đề: Xuất khẩu trái cây

Tin cùng chuyên mục

Bàn giải pháp giải quyết thách thức trong quản lý sức khỏe hô hấp

Phó Thủ tướng yêu cầu dành mọi ưu tiên cứu chữa người bị thương vụ cháy quán cà phê tại Hà Nội

400 người dân tại Hưng Yên được khám, tư vấn bệnh hô hấp và sàng lọc ung thư phổi miễn phí

80 người tử vong vì bệnh dại, Bộ Y tế khuyến cáo khẩn

Bệnh nhân được trả góp viện phí tại Bệnh viện FV

Bộ Y tế thông tin mới nhất về bệnh lạ ở Congo khiến nhiều người tử vong

Châu Á chiếm đến 58% số ca tử vong do ung thư trên toàn cầu

Dược phẩm Thái Minh ra mắt nhận diện thương hiệu và bao bì sản phẩm mới

Bước tiến mới trong chăm sóc nhãn khoa tại Hải Phòng

Trí tuệ nhân tạo trở thành trợ thủ đắc lực trong khám chữa bệnh

Công bố khảo sát về tỷ lệ người hút thuốc lá ở các tỉnh, thành

Vụ hơn 300 người bị ngộ độc bánh mì ở Vũng Tàu: Chủ cơ sở bị phạt 125 triệu đồng

Việt Nam có khoảng 200.000 ca sốt xuất huyết mỗi năm

Bộ Công Thương triển khai tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2024

Nhiều năm liên tiếp, doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan nhận giải thưởng Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam

Thanh lọc cơ thể để tươi mát tận hưởng không khí cuối năm bất chấp công việc bộn bề

Vụ ngộ độc nghi do ăn bánh mì ở TP. Vũng Tàu: Mẫu thức ăn có vi khuẩn Salmonella, E.coli

Nóng trong người khi làm ngày và tăng ca đêm cuối năm: Làm gì để thanh lọc làm mát cơ thể?

Vụ hơn 300 người ngộ độc nghi do bánh mì ở Vũng Tàu: Một nạn nhân tử vong

Thừa Thiên Huế: kỷ lục về thời gian ca ghép tim xuyên Việt