Tập trung các giải pháp phát triển năng lượng sinh khối Việt Nam

Năng lượng sinh khối là bước phát triển phù hợp nhằm đa dạng hóa nguồn năng lượng bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, cũng góp phần vào cải thiện đời sống dân sinh, phát triển nông nghiệp nông thôn, xử lý rác thải, bảo vệ môi trường. Đó là nội dung được nhiều đại biểu đồng tình tại hội thảo quốc tế: “Phát triển năng lượng sinh khối Việt Nam: Thực trạng và giải pháp” diễn ra ngày 17/11, tại Hà Nội.
Tập trung các giải pháp phát triển năng lượng sinh khối Việt Nam
Ông Trần Viết Ngãi - Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Khai thác năng lượng sinh khối chưa xứng với tiềm năng

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Viết Ngãi - Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cho biết, tiềm năng năng lượng sinh khối ở Việt Nam vô cùng phong phú và trữ lượng lớn. Cụ thể: phế thải sản xuất nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn nhất (khoảng 45%), gỗ củ (khoảng 30%), chất thải chăn nuôi (khoảng 16 -18%), rác thải và các chất thải hữu cơ khác (5-7%).

“Theo tính toán, chất thải nông nghiệp tính riêng ở đồng bằng sông Cửu Long đã là hàng chục triệu tấn mỗi năm, chưa kể hàng trăm ha rừng cho hàng trăm mét khối củi, gỗ hàng năm, lượng sinh khối khổng lồ ấy chưa được tận dụng làm năng lượng tái tạo xanh - sạch” - ông Ngãi nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Ngọc - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP phát triển năng lượng Sơn Vũ chia sẻ: Việt Nam bắt đầu đốt rác phát điện từ hơn 20 năm và cũng nghiên cứu suốt từ đó đến giờ. Tiềm năng có nhiều, thế mạnh lắm, nhưng sau 2 thập kỉ vẫn chỉ là nghiên cứu, chúng ta tới giờ chưa có nhà máy đốt rác phát điện đi vào hoạt động thực sự. Trong khi đó, nguồn năng lượng sinh khối, năng lượng tái tạo đang là mối quan tâm hàng đầu của Việt Nam khi mà mức tiêu thụ năng lượng năm 2013 khoảng 57 triệu tấn dầu quy đổi (Mtoe) và dự báo mức tiêu thụ năng lượng tiếp tục tăng cao, khoảng 7% mỗi năm từ 2010 đến 2020 và xấp xỉ 5% trong giai đoạn 2020-2030”.

Thừa nhận thực tế khai thác năng lượng sinh khối chưa xứng với tiềm năng, ông Nguyễn Ninh Hải – Phó Vụ trưởng Vụ Năng lượng mới và năng lượng tái tạo - Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương) chỉ ra: “Chúng ta mới chỉ quan tâm nhất là sử dụng năng lượng sinh khối cho phát điện, còn những ưu điểm và công dụng khác như chế tạo xăng sinh học, tận dụng phế thải làm biomass… vẫn chưa được nghiên cứu và áp dụng”.

Với thực trạng trên, phát triển năng lượng sinh khối là bước bước đi phù hợp nhằm đa dạng hóa nguồn năng lượng bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Nguồn năng lượng này thích hợp đặc biệt với các nhà máy điện chạy than hoặc dầu, với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp, xử lý rác thải…

Giải pháp cụ thể

Tại hội thảo, đại diện các doanh nghiệp đã giới thiệu về các công nghệ ứng dụng tiêu biểu phù hợp với điều kiện Việt Nam. Bếp khí hóa tận dụng phế phụ phẩm nông nghiệp, tạo ra nhiệt đun nấu, khi lắp thêm bộ phát điện thì ở quy mô hộ gia đình có thể thắp sáng. Ở quy mô công nghiệp, bếp khí hóa thích hợp sấy nông sản trên quy mô lớn và tạo điện thắp sáng. Công nghệ đốt chất thải rắn phát điện của Tập đoàn Wabio đã được ứng dụng ở Đồng Hới cũng được giới thiệu…

Bà Bùi Hằng Phương - Chuyên gia kinh tế phát triển, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Năng lượng Việt Nam - giới thiệu cuốn sách "Cẩm nang năng lượng xanh Việt Nam: Biomass - Develop & green" với mục tiêu giúp các nhà đầu tư có cách hiểu biết cơ bản về loại hình năng lượng mới này, đồng thời biết được các nguồn hỗ trợ cần thiết khi thực hiện dự án Năng lượng Sinh khối, đặc biệt các dự án lớn. Cuốn sách là công trình chung của gần 30 tập thể là các đơn vị nghiên cứu, các tổ chức hỗ trợ phát triển, các doanh nghiệp trong ngành năng lượng, đặc biệt năng lượng sinh khối.

Trên cơ sở đó, bà Phương cũng giới thiệu 6 mô hình kinh tế sử dụng năng lượng sinh khối, trong đó thể hiện rõ các ưu thế của năng lượng sinh khối như sự linh hoạt, thích hợp với nhiều quy mô từ hộ gia đình đến quy mô khu công nghiệp; như tận dụng tốt tài nguyên thổ nhưỡng và nguồn lao động dồi dào của Việt Nam; có nhiều hiệu ứng tích cực tới kinh tế, xã hội, môi trường… 6 mô hình được phân tích sơ lược về hiệu quả kinh tế, xã hội, môi trường.

Cùng đưa ra những giải pháp phát triển nguồn năng lượng sinh khối, ông Phạm Trọng Thực – Vụ trưởng Vụ Năng lượng cho rằng: “Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh mỗi ngày thải trên 7.000 tấn rác, nếu phát triển năng lượng sinh khối tại Việt Nam, vấn đề môi trường sẽ có cơ hội được giải quyết dứt điểm, góp phần vào việc phát triển nguồn năng lượng bền vững”.

Ngoài ra, Việt Nam muốn phát triển năng lượng sinh khối cần phải có những chính sách, quy định cụ thể để giữ gìn môi trường, cần phải có những văn bản quy phạm pháp luật ở mức cao (luật, nghị định) để khuyến khích nhà đầu tư phát triển năng lượng tái tạo, phải đưa ra những chiến lược, quy hoạch cụ thể, ngắn hạn và dài hạn để phát triển nguồn năng lượng này ở cấp quốc gia.

Lan Anh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Growatt nổi bật tại Triển lãm SNEC với Giải thưởng Thương hiệu hàng đầu và Giải pháp tiên tiến

Growatt nổi bật tại Triển lãm SNEC với Giải thưởng Thương hiệu hàng đầu và Giải pháp tiên tiến

Nhờ chất lượng cùng giải pháp công nghệ tiên tiến, Công ty Growatt đã được vinh danh với giải thưởng Thương hiệu hàng đầu về năng lượng tái tạo.
Tháo gỡ vướng mắc trong khi triển khai 2 dự án điện khí Ô Môn 3 và 4

Tháo gỡ vướng mắc trong khi triển khai 2 dự án điện khí Ô Môn 3 và 4

Do tình hình khó khăn của EVN, các bộ, ngành kiến nghị Thủ tướng đồng ý chuyển 2 dự án điện khí Ô Môn 3, Ô Môn 4 bị chậm tiến độ sang PVN làm chủ đầu tư.
PC Kiên Giang- Nỗ lực thực hiện các giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng 2023

PC Kiên Giang- Nỗ lực thực hiện các giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng 2023

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, PC Kiên Giang đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa khô năm 2023.
Lịch cắt điện hôm nay 30/5 tại Hà Nội: Nhiều nơi hoãn cắt điện

Lịch cắt điện hôm nay 30/5 tại Hà Nội: Nhiều nơi hoãn cắt điện

Lịch cắt điện hôm nay 30/5 tại Hà Nội mới nhất theo cập nhật của EVNHANOI, người dân cần biết để chủ động trong sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất.
Nóng: 59/85 chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp gửi hồ sơ đàm phán hợp đồng

Nóng: 59/85 chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp gửi hồ sơ đàm phán hợp đồng

Báo Công Thương cập nhật tình hình thực hiện thủ tục tháo gỡ vướng mắc các dự án năng lượng tái tạo tái tạo chưa có giá, tính đến 17h30 ngày 29/5.

Tin cùng chuyên mục

Lịch cắt điện Hà Nội tuần này từ 29/5 - 4/6: Quận nào bị cắt điện nhiều nhất?

Lịch cắt điện Hà Nội tuần này từ 29/5 - 4/6: Quận nào bị cắt điện nhiều nhất?

Theo lịch cắt điện Hà Nội tuần này (29/5 - 4/6), dự kiến nhiều khu vực tại quận Hai Bà Trưng và các quận, huyện lân cận bị cắt điện từ sáng đến chiều.
Gỡ vướng điện tái tạo chuyển tiếp: 40 chủ đầu tư đã được ký hợp đồng

Gỡ vướng điện tái tạo chuyển tiếp: 40 chủ đầu tư đã được ký hợp đồng

Báo Công Thương cập nhật tình hình thực hiện thủ tục các dự án điện tái tạo chưa có giá, tính đến sáng 27/5.
Công khai thông thủ tục các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp

Công khai thông thủ tục các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã gửi hồ sơ, tài liệu, thủ tục và công khai trên trang điện tử để các chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo biết và thực hiện.
Lịch cắt điện hôm nay 29/5 tại Hà Nội: Cắt điện để bảo dưỡng đường dây

Lịch cắt điện hôm nay 29/5 tại Hà Nội: Cắt điện để bảo dưỡng đường dây

Lịch cắt điện hôm nay 29/5 tại Hà Nội, người dân cần biết để chủ động trong sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất.
Thái Nguyên: Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp tham gia tiết kiệm điện

Thái Nguyên: Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp tham gia tiết kiệm điện

Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp triển khai nhiều giải pháp nhằm tiết kiệm điện.
Bình Định: Loạt giải pháp cấp bách nhằm tăng cường tiết kiệm điện

Bình Định: Loạt giải pháp cấp bách nhằm tăng cường tiết kiệm điện

Để đảm bảo việc cung cấp điện an toàn, ổn định và liên tục trong mùa khô và cả năm 2023 thì việc đẩy mạnh thực hiện các giải pháp để tiết kiệm là rất cần thiết.
Đường dây 500kV Bắc - Nam mở đầu cho hiện đại hóa hệ thống truyền tải quốc gia

Đường dây 500kV Bắc - Nam mở đầu cho hiện đại hóa hệ thống truyền tải quốc gia

29 năm đã trôi qua, đường dây 500kV Bắc - Nam mạch 1 luôn làm tốt sứ mệnh lịch sử của mình, tạo tiền đề mở rộng và hiện đại hoá hệ thống điện quốc gia.
Tăng giá điện 3% và 6 bậc, EVN nói gì?

Tăng giá điện 3% và 6 bậc, EVN nói gì?

Với việc EVN tăng giá điện lên 3% và giá điện sinh hoạt có 6 bậc , dư luận gần đây quan tâm đến vấn đề này, kiến nghị làm rõ.
Chính phủ ban hành danh mục các thiết bị năng lượng hiệu suất thấp phải loại bỏ

Chính phủ ban hành danh mục các thiết bị năng lượng hiệu suất thấp phải loại bỏ

Chính phủ vừa ban hành danh mục, lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới.
Chuyên gia kinh tế: "Mua điện tái tạo chuyển tiếp phải đúng các quy định của pháp luật"

Chuyên gia kinh tế: "Mua điện tái tạo chuyển tiếp phải đúng các quy định của pháp luật"

Chuyên gia nhấn mạnh việc ký hợp đồng mua bán điện giữa EVN và chủ đầu tư các dự án điện tái tạo chuyển tiếp phải thực hiện theo quy định của pháp luật.
Hội thảo quốc tế chuyển đổi năng lượng công bằng và mục tiêu phát triển bền vững

Hội thảo quốc tế chuyển đổi năng lượng công bằng và mục tiêu phát triển bền vững

Chiều 26/5 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế chuyển đổi năng lượng công bằng và mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu.
Xử lý các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp phải đảm bảo 3 nguyên tắc

Xử lý các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp phải đảm bảo 3 nguyên tắc

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An, đến thời điểm hiện tại (26/5) mới có 5 dự án NLTT đủ hồ sơ để huy động, việc xử lý phải đảm bảo 3 nguyên tắc.
Cập nhật thực hiện thủ tục các dự án năng lượng tái tạo chưa có giá

Cập nhật thực hiện thủ tục các dự án năng lượng tái tạo chưa có giá

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có thông tin cập nhật thủ tục các dự án năng lượng tái tạo thực hiện đàm phán giá mua điện đến 10h ngày 26/5/2023.
Đàm phán các nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp: Thông tin mới nhất

Đàm phán các nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp: Thông tin mới nhất

Bộ Công Thương thông tin mới nhất về tình hình đàm phán các nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp và vấn đề nhập khẩu điện từ nước ngoài.
Bộ Công Thương liên tiếp ra 2 văn bản "nóng" gỡ khó điện gió, điện mặt trời

Bộ Công Thương liên tiếp ra 2 văn bản "nóng" gỡ khó điện gió, điện mặt trời

Chỉ trong 2 ngày 24 – 25/5, Bộ Công Thương liên tiếp ra hai văn bản nhằm gỡ khó cho các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp.
TP. Hồ Chí Minh: Tiết kiệm điện trung bình mỗi ngày được gần 1,14 triệu kWh

TP. Hồ Chí Minh: Tiết kiệm điện trung bình mỗi ngày được gần 1,14 triệu kWh

Tính từ ngày 16/5/2023 tới nay tổng sản lượng tiết kiệm điện là 10,23 triệu kWh, trung bình mỗi ngày TP. Hồ Chí Minh tiết kiệm được gần 1,14 triệu kWh.
Loạt hồ chứa thuỷ điện ở Nghệ An xuống mực nước chết, nguy cơ thiếu điện

Loạt hồ chứa thuỷ điện ở Nghệ An xuống mực nước chết, nguy cơ thiếu điện

Suốt nhiều tháng liền xảy ra khô hạn bất thường, loạt hồ chứa của các nhà máy thủy điện ở Nghệ An xuống mực nước chết, sản lượng phát điện chỉ đạt từ 30 - 50%.
Bộ Công Thương và EVN đối thoại doanh nghiệp để gỡ vướng cho dự án năng lượng tái tạo

Bộ Công Thương và EVN đối thoại doanh nghiệp để gỡ vướng cho dự án năng lượng tái tạo

Bộ Công Thương và EVN tổ chức hội nghị với chủ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo để tháo gỡ các vướng mắc, sớm đưa các dự án vào vận hành.
Điều khiển và bảo vệ tập trung: Giải pháp thông minh mới cho các trạm điện phân phối

Điều khiển và bảo vệ tập trung: Giải pháp thông minh mới cho các trạm điện phân phối

Để giúp vận hành quản lý trạm phân phối dễ dàng, ABB ra mắt tại Việt Nam Giải pháp Bảo vệ, Điều khiển Trạm điện phân phối Kỹ thuật số ABB AbilityTM SSC600.
Quảng Trị: Chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện tiết kiệm điện

Quảng Trị: Chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện tiết kiệm điện

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản chỉ đạo công tác đẩy mạnh tiết kiệm điện và thực hiện các giải pháp đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động