Thứ sáu 22/11/2024 05:48

Tác dụng sức khỏe “bất ngờ” của mù tạt xanh wasabi

Mù tạt xanh được làm từ rễ củ của loài cây họ cải tên wasabi ở Nhật Bản, đã trở thành gia vị truyền thống ở nước này và du nhập vào nền ẩm thực khắp thế giới.

Nhóm khoa học gia Nhật Bản từ nhiều trung tâm y tế, trường đại học trực thuộc Đại học Tohoku, Đại học Fukui, Đại học Waseda và Hiệp hội Xúc tiến khoa học Nhật Bản đã khám phá ra một công dụng hoàn toàn bất ngờ của mù tạt xanh wasabi.

Mù tạt xanh đem lại tác động bất ngờ cho não bộ. Ảnh minh họa

Nhưng không chỉ kích thích vị giác, bài nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nutrients khẳng định nó là "thần dược" cho hồi hải mã.

Hồi hải mã, tức vùng hippocampus trong não người, nằm trong thùy thái dương, là khu vực chịu trách nhiệm cho khả năng học tập, ghi nhớ, định hướng...

Hồi hải mã suy yếu chính là nguyên nhân gây ra tình trạng sa sút trí tuệ, mất trí nhớ, đại diện bởi một loạt căn bệnh gây tử vong sớm và suy giảm chất lượng sống nghiêm trọng bao gồm Alzheimer.

Chỉ có vài loại thuốc vừa được các cơ quan y tế trên thế giới phê duyệt trong năm nay, với tác dụng hạn chế đối với các căn bệnh này, bất chấp hàng thập kỷ nghiên cứu của giới khoa học khắp thế giới.

Vì vậy, việc tìm ra các phương án tự nhiên giúp làm chậm tiến trình sa sút trí tuệ - mà cụ thể là giúp hồi hải mã khỏe mạnh - là một hướng đi cần thiết khác. Mù tạt xanh có thể làm được điều đó.

Các nhà khoa học đã khám phá ra một hợp chất hoạt tính sinh học mang tên 6 methylsulfinyl hexyl isothiocyanate (6-MSITC) có trong mù tạt xanh. Nó có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm cực mạnh.

Trong một thí nghiệm, 72 người trên 60 tuổi đã được chia làm 2 nhóm ngẫu nhiên, một nhóm sử dụng viên uống chứa chiết xuất mù tạt xanh, một nhóm dùng giả dược.

Cuối cuộc thí nghiệm, nhóm nhận được mù tạt cho thấy hiệu suất tốt hơn đáng kể về khả năng ghi nhớ các sự kiện trong quá khứ lẫn trí nhớ ngắn hạn, là loại bộ nhớ ghi lại tạm thời những việc trước mắt mà bạn vẫn sử dụng khi làm việc.

Các kết quả cho thấy điều này đạt được là do 6-MSITC tác động trực tiếp lên hồi hải mã, khơi dậy chức năng khỏe mạnh của vùng não quan trọng này.

Theo đó, các nhà nghiên cứu cho rằng dù chưa phân tích được cụ thể cơ chế tác động tinh vi của 6-MSITC cũng như các hợp chất khác trong mù tạt xanh lên não bộ, nhưng kết quả này là lời gợi ý nên thử thêm mù tạt xanh vào các món ăn, như một liều thuốc bổ cho hồi hải mã.

Mù tạt xanh vốn có thể sử dụng để pha nhiều loại nước chấm hoặc dùng làm gia vị khi nấu nhiều món ăn khác nhau cũng rất tốt cho sức khỏe.

Lê Nguyệt
Bài viết cùng chủ đề: an toàn sức khỏe

Tin cùng chuyên mục

Đoàn công tác Bộ Công Thương dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Quảng Trị

Cục Phòng vệ thương mại khánh thành ‘Lớp học hạnh phúc’ tại Điện Biên

Tích hợp VNeID lên iHanoi - Điểm nhấn mới trong triển khai Đề án 06/CP

Bộ Giao thông vận tải đề xuất sửa quy định danh mục hàng hóa có khả năng gây mất an toàn

Hải quân Việt Nam – Thái Lan tuần tra chung lần thứ 50

Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tuyên truyền về kinh tế tập thể, hợp tác xã

Vì sao đón nhiều đợt không khí lạnh nhưng miền Bắc vẫn nóng?

Quân khu 9 thực hành diễn tập bắn đạn thật

Khoảng 30 nguy cơ đe dọa an ninh phi truyền thống

Khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Nạn đánh bắt chim trời diễn ra tràn lan ở Hà Tĩnh

Hà Nội: Khẩn cấp chống sạt lở mái đê hữu Đáy ở Quốc Oai

Bắc Giang: Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu về đảm bảo an toàn thực phẩm

Thừa Thiên Huế: Xe chở rác tông lan can cầu treo, hai người mất tích

Truyền thông góp phần thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững

Thuốc lá: Kẻ thù không đội trời chung của làn da

Nhân sự 20/11: Bộ Chính trị bổ nhiệm nhân sự; Bộ Công an bổ nhiệm hai lãnh đạo tại tỉnh Bình Dương

Dự báo thời tiết biển hôm nay 21/11/2024: Có mưa rào và dông trên biển

Dự báo thời tiết hôm nay 21/11/2024: Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi cục bộ có mưa to

Aspire Hub hướng tới hỗ trợ học sinh trường quốc tế và trường song ngữ tại Việt Nam