Thứ ba 19/11/2024 02:25

Quảng Trị: Toàn bộ sản phẩm Pate Minh Chay đều buôn bán qua mạng

Sau khi sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới, 6 trường hợp tại địa bàn tỉnh Quảng Trị có triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, mệt, khó thở, tay chân bủn rủn… Ngay sau đó, các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra và thu hồi các sản phầm còn lại trên thị trường.

Theo đại diện Sở Y tế Quảng Trị, khi có được thông tin về sự cố an toàn thực phẩm nghiêm trọng do sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới nhiễm khuẩn Clostridium botulinum typ B, ngành y tế tỉnh đã chủ động đưa thông tin cảnh báo cho người tiêu dùng không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới và nếu người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm, cần theo dõi sức khỏe, khi có dấu hiệu bất thường đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời. Đồng thời, Sở Y tế cũng chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản phối hợp triển khai liên hệ, truy xuất đến các hộ gia đình đã mua và sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay.

Các ngành chức năng Quảng Trị tiến hành thu hồi, niêm phong các sản phẩm Pate Minh Chay chờ xử lý

Qua rà soát, ngành y tế phối hợp các đơn vị liên quan tiến hành truy xuất, kiểm tra. Kết quả đã có 41 người trên địa bàn mua sản phẩm, với 58 sản phẩm của 12 loại thực phẩm. Trong đó, sản phẩm đã sử dụng hết, hoặc còn nhưng sau khi nghe thông tin sản phẩm không an toàn người dân đã tự tiêu hủy 42 sản phẩm; sản phẩm đã sử dụng chưa hết và được thu hồi 11 sản phẩm; sản phẩm chưa sử dụng được thu hồi 5 sản phẩm.

Ngày 15/9, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Quảng Trị tiến hành thu hồi 16 sản phẩm, trong đó có 4 lọ pate Minh Chay loại 450g đã sử dụng, 1 lọ chưa sử dụng; 2 lọ pate nấm hầu thủ loại 420g chưa sử dụng; 2 lọ muối vừng bát bảo đặc biệt loại 250g đã sử dụng; muối vừng bát bảo đặc biệt loại 500g 1 túi chưa sử dụng, 2 túi đã sử dụng; ruốc nấm sả ớt loại 200g 1 lọ chưa sử dụng và 1 lọ đã sử dụng.

Cũng theo Sở Y tế, ngoài 6 trường hợp có triệu chứng như đau bụng, mệt, khó thở... đều tự điều trị ở nhà và hiện tại đã bình phục, số người dùng còn lại không có biểu hiện bất thường. Hiện toàn bộ những sản phẩm đã thu hồi đang được niêm phong và bảo quản chờ xử lý theo quy định.

Liên quan đến trường hợp ngộ độc thực phẩm do các sản phẩm Pate Minh Chay, ông Nguyễn Viết Thế - quyền Cục trưởng Cục QLTT Quảng Trị - cho biết, quá trình điều tra cho thấy toàn bộ sản phẩm Pate Minh Chay trên địa bàn đều được buôn bán qua mạng, buôn bán online, không có các cơ sở bày bán trên thị trường. Sau khi có sự khuyến cáo cơ quan chức năng, một số sản phẩm đã bị thu hồi, số còn lại người dân tự bỏ đi không sử dụng. “Thời gian tới, Cục QLTT Quảng Trị tiếp tục thông tin, tuyên truyền, vận động để người dân biết về tác hại của các sản phẩm Pate Minh Chay, đồng thời tiếp tục phối hợp thu hồi sản phẩm nếu còn trên thị trường, tránh nguy hại đến sức khỏe cho người dân”, ông Thế cho biết thêm.

Nguyễn Tuấn

Tin cùng chuyên mục

Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Bánh trung thu ‘handmade’: Lo ngại từ những nguyên liệu ‘rởm’

Thị trường bánh trung thu handmade: Nở rộ nhưng có an toàn?

Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn tiêu hủy lượng lớn chân gà không rõ nguồn gốc

Làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu?