Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/05/2021 19:55

Quảng Trị: Giãn cách toàn xã hội thành phố Đông Hà vì dịch Covid-19

20:32 | 10/08/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hiện tỉnh Quảng Trị đã có 4 trường hợp dương tính với Covid-19. Nhằm hạn chế sự lây lan, khoanh vùng, khống chế và dập dịch, tỉnh Quảng Trị tiến hành giãn cách toàn xã hội thành phố Đông Hà, bắt đầu từ 19 giờ ngày 10/8, thời gian thực hiện là 15 ngày.
Quảng trị: giản cách xã hội thành phố Đông hà vì dịch covid 19
Các đị phương tại tỉnh Quảng Trị tích cực mở rộng cơ sở khu cách ly, công tác xét nghiệm

Sáng ngày 10/8, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức cuộc họp với các Sở, ban ngành về việc ứng phó khẩn với tình hình dịch Covid-19 diễn ra trên địa bàn. Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 4 trường hợp dương tính với Covid-19 (bệnh nhân số 749, 750, 832 và 833) và lịch trình di chuyển của các bệnh nhân này rất phức tạp, đi đến nhiều nơi, yếu tố lây nhiễm cộng đồng cao. Sau khi tham khảo ý kiến lãnh đạo các đơn vị liên quan, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng quyết định giãn cách xã hội thành phố Đông Hà, theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, việc cách ly tại TP. Đông Hà sẽ diễn ra trong 15 ngày theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện. Phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung nhiều người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Các địa phương trên địa bàn tỉnh mở rộng các cơ sở cách ly để đảm bảo chủ động cách ly người nghi nhiễm; tổ chức một điểm cách ly, ưu tiên xét nghiệm cho lực lượng tuyến đầu như nhân viên y tế, công an.

Hai huyện Vĩnh Linh (nơi thường trú bệnh nhân 749) và huyện Hướng Hoá (nơi thường trú bệnh nhân 832) cách ly xã hội theo Chỉ thị 15; các huyện, thị còn lại áp dụng Chỉ thị 19.

Trước đó, ngày 9/8, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị ký văn bản về việc tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân khám bệnh tại bệnh viên đa khoa tỉnh, chỉ tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân cấp cứu và bệnh nhân chuyển từ tuyến dưới kể từ ngày 10/8 cho đến khi có thông báo mới. Đối với các bệnh nhân có thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện đa khoa tỉnh thì được khám, chữa bệnh tại tất cả các cơ sở khám chữa bệnh BHYT khác trên địa bàn tỉnh cho đến khi có thông báo mới.

Nguyễn Tuấn