Siêu thị 'giải cứu' củ cải trắng |
Là loại thực vật phát triển chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á và Đông Á. Với những lợi ích cao từ củ (hay còn gọi là rễ), thân, lá. Không chỉ ở Nhật Bản, Trung Quốc và các nước châu Á khác, củ cải trắng được coi là một loại thực phẩm vừa tốt cho sức khỏe vừa có thể giúp “eo thon, da đẹp”.
Giải độc cơ thể
Củ cải trắng từ lâu đã được biết đến như một bài thuốc lợi tiểu hoàn toàn thiên nhiên. Các thành phần có trong củ cải trắng kích thích việc đi tiểu, giúp cho thận sạch sẽ và hoạt động ở mức độ cao, kích thích loại bỏ độc tố, chất béo,… thông qua việc đi tiểu.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Nước ép củ cải trắng đã được chứng minh là có chứa các enzym tương tự như trong hệ tiêu hóa của con người, bao gồm amylase và esterase. Các enzym này giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả khi gặp phải các carbohydrate phức tạp, protein hay chất béo. Từ đó, củ cải trắng sẽ giúp ngăn ngừa táo bón và tăng hiệu quả hấp thu chất dinh dưỡng.
Là loại thực phẩm được ví là nhân sâm trắng |
Ngăn ngừa ung thư
Củ cải trắng không chỉ có hàm lượng chất dinh dưỡng cao mà còn chứa một số hợp chất phenol có tác dụng chống oxy hóa, đã được chứng minh là làm giảm các loại ung thư khác nhau, đặc biệt là ở dạ dày. Nitrosamine là hợp chất đặc biệt được tìm thấy trong củ cải trắng, có khả năng ngăn ngừa sự phát triển và lan truyền của các chất gây ung thư.
Tăng cường hệ miễn dịch
Hàm lượng vitamin C cao trong củ cải trắng vô cùng lí tưởng cho hệ thống miễn dịch, vì nó kích thích sản xuất các bạch cầu. Điều này giúp đẩy nhanh việc chữa bệnh và sửa chữa các tế bào, mô trên khắp cơ thể. Lá củ cải trắng là nguồn vitamin C dồi dào nhất, vì vậy vậy nếu bạn muốn tăng cường sức khỏe, hãy tìm đến salad và nước ép củ cải trắng.
Cải thiện chức năng xương
Giống như hầu hết các loại rau cải khác, củ cải trắng là một nguồn cung cấp canxi vô cùng phong phú, điều này rất cần thiết cho sức khỏe của xương. Nếu bạn có nguy cơ mắc chứng loãng xương hoặc bắt đầu cảm thấy đau xương khớp khi tuổi về già, hãy bổ sung củ cải trắng vào chế độ ăn uống của bạn, chắc chắn nó sẽ giúp cải thiện tình trạng này và làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên.
Giảm cân
Củ cải trắng sẽ cung cấp cho cơ thể bạn các chất dinh dưỡng cần thiết mà không hề tăng calo hay cholesterol. Đó là do bản thân củ cải trắng chứa rất ít các chất này, kết hợp với chất xơ cao và hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời, củ cải trắng là lựa chọn hoàn hảo cho những người đang có ý định giảm cân.
Chăm sóc da
Dầu củ cải trắng tương đối hiếm, nhưng tác dụng chống lão hóa của nó đối với da mặt là vô cùng tốt. Khi tiêu thụ củ cải trắng theo cách thông thường, kết quả cũng tương tự.
Những lưu ý khi ăn củ cải trắng
Ngoài việc thắc mắc củ cải trắng có tác dụng gì, mọi người cũng rất quan tâm đến việc sử dụng củ cải trắng kết hợp với các loại thực phẩm khác. Sau đây là những loại rau củ quả không nên ăn cùng với củ cải trắng.
Táo, nho: Trong táo và nho có chứa cetan, phản ứng với axit cyanogen của củ cải trắng. Đây là nguyên nhân gây ra các triệu chứng bướu cổ, suy tuyến giáp nặng nếu mọi người thường xuyên ăn hoặc uống nước ép từ ba nguyên liệu này kết hợp với nhau.
Nhân sâm: Củ cải có tính hàn, hạ khí sẽ làm giảm tính bổ khí của nhân sâm khi kết hợp với nhau.
Cà rốt: Trong củ cải trắng hàm lượng vitamin C rất nhiều, còn cà rốt lại chứa một lượng lớn chất phân giải enzim, làm vô hiệu hóa tác dụng của vitamin C. Nếu ăn hai loại rau củ này cùng lúc, củ cải trắng sẽ bị mất tác dụng.
Cam: Flavonoid có trong cam và thiosulfate trong củ cải trắng sẽ tạo ra phản ứng hóa học, tạo nên một lượng lớn thiocyanate, làm suy giáp và tăng nguy cơ mắc bệnh bướu cổ.
Nấm, mộc nhĩ: Các thực phẩm này khi kết hợp với củ cải trắng sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về da, gây hại cho sức khỏe con người.
Như vậy không chỉ là món ăn ngon, củ cải trắng còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong quá trình chế biến mọi người nên sơ chế cẩn thận và tránh kết hợp với các thực phẩm như táo nho, nhân sâm, cam… để tác dụng của củ cải trắng được phát huy tối đa.