Những “bếp cơm” cộng đồng nơi "tâm dịch" Covid-19 Đà Nẵng

Hàng trăm nghìn suất ăn miễn phí từ những “bếp cơm” cộng đồng đã được gửi đến các bệnh viện, các khu cách ly, phong tỏa trên địa bàn TP. Đà Nẵng “tiếp sức” cho tuyến đầu chống dịch, chia sẻ khó khăn với người dân. Tại các “bếp cơm” cộng đồng, đảm bảo an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu.
Đà Nẵng minh bạch kết quả hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 Đà Nẵng: Sẽ hỗ trợ cho khoảng 220.000 người dân gặp khó khăn do dịch Covid - 19 Đà Nẵng: Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các khu cách ly, cơ sở y tế

Tình người nơi tâm dịch Covid-19

Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 2 với tâm dịch tại TP. Đà Nẵng. Hơn 1 tháng qua, bên cạnh việc chính quyền, người dân, các lực lượng tuyến đầu “căng mình chống dịch”, thì ở nơi tâm dịch Đà Nẵng tình người đã tỏa sáng. Trong đó, nổi bật nhất là sự ra đời cùng lúc không hẹn trước của hàng chục “bếp cơm” cộng đồng do những nhóm các cá nhân, doanh nghiệp, nhóm thiện nguyện đang sinh sống, làm việc, học tập, cũng có người bị mắc kẹt lại TP. Đà Nẵng do dịch Covid-19 cùng góp sức lại với nhau nấu những suất ăn miễn phí để cung cấp, hỗ trợ cho bệnh viện, các khu cách ly, khu phong tỏa, cho những người dân gặp khó khăn bởi dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Dịch Covid – 19 và “bếp cơm” cộng đồng
Dịch Covid - 19 bùng phát tại Đà Nẵng cũng là lúc "tình người tỏa sáng" với sự ra đời cùng lúc của hàng chục "bếp cơm" cộng đồng

Bếp cơm Vạn Tình đã trở thành cái tên quen thuộc đối với nhiều người nghèo tại TP. Đà Nẵng trong dịch Covid-19 đợt 1 (hồi tháng 3, tháng 4/2020). Thông qua sự hỗ trợ của các mạnh thường quân, bếp cơm Vạn Tình đã hỗ trợ 140.000 suất ăn dành cho người nghèo với trị giá 2,8 tỷ đồng. Dịch Covid-19 lần 2 tái bùng phát, tâm dịch tại TP. Đà Nẵng. Các hội viên của bếp cơm Vạn Tình lại tiếp tục “vác tù và” để kêu gọi các mạnh thường quân, nhà hảo tâm chung sức hỗ trợ Đà Nẵng chống dịch.

Anh Hồ Ngọc Thanh - Chủ nhiệm nhóm từ thiện bếp cơm Vạn Tình - cho biết, trong 2 đợt Covid-19, từ sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, mỗi ngày nhóm đã nấu 1.800 suất cơm miễn phí. Trong đợt Covid-19 lần thứ 2 này, 54.440 suất cơm miễn phí được chuyển đến các bệnh viện tuyến đầu như Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Trung tâm cấp cứu thành phố, các chốt kiểm dịch…. Để đảm bảo dinh dưỡng và nguồn rau tươi xanh cho các suất ăn, nhóm đã vận động và nhận được sự giúp sức rất nhiệt tình từ bà con các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam hỗ trợ các loại rau, củ tươi.

Ngoài ra, nhóm còn tổ chức chuyến xe nghĩa tình giá 0 đồng tiếp tế, chi viện đồ y tế cho các bệnh viện ở Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Trị, đưa 2.000 người là bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và những người có hoàn cảnh khó khăn của các tỉnh miền Trung về nhà an toàn trong thời gian dịch bệnh. “Thông qua những suất cơm, chuyến xe, Chúng tôi muốn gửi lời tri ân đến những người ở tuyến đầu chống dịch và hi vọng Đà Nẵng sẽ bình yên trở lại”, anh Hồ Ngọc Thanh chia sẻ.

Dịch Covid – 19 và “bếp cơm” cộng đồng
Tại các bếp cơm cộng đồng, đảm bảo ATTP và quy định phòng chống dịch Covid - 19 là yêu cầu đặt lên hàng đầu

Mặc dù phải nghỉ bán do dịch Covid-19, nhưng trong hơn 1 tháng qua, bếp nấu tại quán ăn Hiếu Hạnh (51 Triệu Nữ Vương, Đà Nẵng) không lúc nào vắng người, và luôn đỏ lửa. Bà Nguyễn Trà Liên, Trưởng nhóm thiện nguyện Hiếu Hạnh, cho biết: Khi Đà Nẵng bước vào đợt dịch Covid-19 lần thứ 2, quán ăn phải nghỉ bán cũng là lúc nhóm Hiếu Hạnh cùng với các nhóm bếp cơm Vạn Tình, nhóm tình nguyện Trẻ Đà Nẵng bắt tay vào kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng tiếp sức cho Đà Nẵng chống dịch. Đều đặn cả tháng qua, mỗi ngày nhóm từ thiện Hiếu Hạnh nấu hơn 1.000 suất ăn trao cho Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng.

Nhóm bếp cơm Vạn Tình và nhóm Hiếu Hạnh là 2 trong số hàng chục nhóm thiện nguyện thông qua sự hỗ trợ, góp sức của cộng đồng đã nấu cơm tiếp sức cho Đà Nẵng chống dịch. Ước tính đã có khoảng hơn 300.000 suất ăn miễn phí từ những “bếp cơm” cộng đồng được chuyển đến các bệnh viện, cơ sở cách ly, phong tỏa trên địa bàn TP. Đà Nẵng trong 2 đợt dịch Covid-19.

Đảm bảo an toàn thực phẩm là ưu tiên hàng đầu

Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) cũng như đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch Covid-19 tại các bệnh viện, khu cách ly, phong tỏa, TP. Đà Nẵng đã yêu cầu Ban quản lý ATTP TP. Đà Nẵng thường xuyên kiểm tra việc thực hiện các quy định ATTP tại các bếp cơm thiện nguyện.

Ban quản lý ATTP TP. Đà Nẵng đã thành lập 4 đoàn kiểm tra, đến từng cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp, cơ sở hỗ trợ suất ăn từ thiện (miễn phí) để kiểm tra về các điều kiện đảm bảo ATTP gồm các các thủ tục hành chính, điều kiện chế biến, nguyên liệu, lưu mẫu….

Dịch Covid – 19 và “bếp cơm” cộng đồng
Hơn 300.000 suất cơm miễn phí đảm bảo dinh dưỡng, an toàn thực phẩm đã được chuyển đến các bệnh viện, khu cách ly, phong tỏa "tiếp sức" cho tuyến đầu chống dịch

Theo chân đội ATTP số 4 (Ban quản lý ATTP TP. Đà Nẵng) đến Resort Fusion Maia Đà Nẵng kiểm tra việc đảm bảo ATTP trong chế biến suất ăn hỗ trợ cho Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, ông Lê Văn Dũng - Bếp trưởng Resort Fusion Maia Đà Nẵng - cho biết, đơn vị này mỗi ngày thực hiện khoảng 400 suất ăn cho các y bác sĩ của Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. “Ngoài việc thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng chống dịch bệnh, vấn đề ATTP luôn được đặt lên hàng đầu”, ông Dũng nói và cho biết, vốn đã là một bếp ăn chuyên nghiệp nên đơn vị có lợi thế về nơi cung cấp nguyên liệu đầu vào ổn định, cơ sở vật chất bếp ăn hiện đại đảm bảo các tiêu chuẩn quy định về ATTP.

Theo bà Hồ Thị Thúy Linh - Đội trưởng Đội ATTP số 4 - qua kiểm tra, các cơ sở cung cấp suất ăn miễn phí lớn đều cơ bản đáp ứng được các quy định đảm bảo ATTP. Đối với các nhóm thiện nguyện là các nhà hàng, khách sạn, nơi cung cấp suất ăn công nghiệp thì các cơ sở vật chất, nguyên liệu, quy định lưu mẫu…. đều thực hiện chuyên nghiệp, bài bản. Đối với các hội thiện nguyện, từ thiện khác, mặc dù hội viên từ nhiều nhóm ngành nghề khác nhau, không chuyên về cung cấp suất ăn nhưng các nhóm cũng ý thức được việc đảm bảo ATTP nên đều có các đồ bảo hộ lao động cần thiết như mang khẩu trang, tạp dề bảo hộ lao động, rửa tay diệt khuẩn. Nơi chế biến, thức ăn được nấu có quy trình, khu sơ chế riêng, khu thực phẩm chín riêng và để trên cao so với mặt đất.

Tuy nhiên, các đơn vị này cơ sở vật chất không thể bài bản, chuyên nghiệp như quy định. “Đối với những đơn vị này, nếu còn khâu nào chưa đảm bảo thì đoàn kiểm tra sẽ nhắc nhở, hướng dẫn, và sẽ quay lại kiểm tra việc khắc phục các nhược điểm trên”, bà Linh cho hay.

Ông Nguyễn Tấn Hải - Trưởng ban quản lý ATTP TP. Đà Nẵng - cho biết, việc kiểm tra ATTP tại các cơ sở cung cấp suất ăn từ thiện sẽ được thực hiện thường xuyên, liên tục cho đến khi dịch Covid-19 được đẩy lùi. Trong quá trình kiểm tra, đơn vị cũng lồng ghép kiểm tra việc tuân thủ các quy định phòng chống dịch Covid-19 tại các đơn vị.

Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ngắm “Con tàu tập kết” khổng lồ chuẩn bị hoàn thiện tại Sầm Sơn

Ngắm “Con tàu tập kết” khổng lồ chuẩn bị hoàn thiện tại Sầm Sơn

Tượng đài "Con tàu tập kết" được xây dựng nhằm hướng tới kỷ niệm 70 năm đón tiếp đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc (1954-2024).
Chiến thắng Thượng Đức đập tan "cánh cửa thép"

Chiến thắng Thượng Đức đập tan "cánh cửa thép"

Chiến thắng Thượng Đức đã đi vào lịch sử của vùng đất Quảng Nam-Đà Nẵng trung dũng kiên cường đi đầu diệt Mỹ và của cả nước với vị trí là trận thắng bước ngoặt.
Thương mại TP. Hồ Chí Minh ngày càng văn minh, hiện đại

Thương mại TP. Hồ Chí Minh ngày càng văn minh, hiện đại

49 năm sau ngày thống nhất đất nước với hơn 30 năm đổi mới và phát triển, ngành thương mại TP. Hồ Chí Minh đã “lột xác” theo hướng văn minh, hiện đại.
Thanh Hóa: Tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh vàng, ổn định thị trường vàng

Thanh Hóa: Tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh vàng, ổn định thị trường vàng

Thời gian qua, thị trường vàng thế giới và trong nước có nhiều biến động, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Thanh Hóa đã tăng quản lý hoạt động kinh doanh vàng.
Sơn La: Lượng khách lưu trú tăng cao

Sơn La: Lượng khách lưu trú tăng cao

Gần đến ngày Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) số lượng du khách lên Điện Biên lưu trú tại Sơn La tăng mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Yên Bái: Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 11,25%

Yên Bái: Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 11,25%

Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 4/2024 của Yên Bái ước đạt 1.986,5 tỷ đồng tăng 11,25% so cùng kỳ năm trước.
Bà Rịa – Vũng Tàu đón hơn 200.000 lượt khách trong 2 ngày đầu kỳ nghỉ lễ

Bà Rịa – Vũng Tàu đón hơn 200.000 lượt khách trong 2 ngày đầu kỳ nghỉ lễ

Trong 2 ngày 27 và 28/4, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đón hơn 200.000 lượt khách tham quan du lịch, giải trí, lưu trú. Riêng TP. Vũng Tàu đón khoảng 114.000 lượt.
Yên Bái: Giải ngân vốn đầu tư công tháng 4 tăng gần 8,6%

Yên Bái: Giải ngân vốn đầu tư công tháng 4 tăng gần 8,6%

Các cấp chính quyền tỉnh Yên Bái thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ kịp thời khó khăn cho doanh nghiệp nhằm đẩy nhanh vốn đầu tư trên địa bàn.
Khách du lịch tiếp tục đổ về TP. Vũng Tàu trong ngày nghỉ lễ thứ 2

Khách du lịch tiếp tục đổ về TP. Vũng Tàu trong ngày nghỉ lễ thứ 2

Giao thông thuận lợi, kỳ nghỉ kéo dài, hàng nghìn khách du lịch tiếp tục đổ về TP. Vũng Tàu để vui chơi, tắm biển.
Phố phường Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào lễ 30/4 và 1/5

Phố phường Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào lễ 30/4 và 1/5

Những ngày này, trên đường phố Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng kỷ niệm 47 năm ngày Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động 1/5.
Tuyên Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế

Tuyên Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế

Hướng tới phát triển kinh tế bền vững, Tuyên Quang đặc biệt chú trọng công tác bảo vệ môi trường, kiên quyết không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế.
Thái Nguyên: Công đoàn ngành Công Thương tuyên dương 60 cá nhân tiêu biểu

Thái Nguyên: Công đoàn ngành Công Thương tuyên dương 60 cá nhân tiêu biểu

Trong Tháng Công nhân 2024, Công đoàn ngành Công Thương Thái Nguyên sẽ triển khai các hoạt động chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động hiệu quả, thiết thực.
Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra an toàn thực phẩm

Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra an toàn thực phẩm

Sở Công Thương Thừa Thiên Huế phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành Công Thương.
Quảng Nam: Khai trương Khu du lịch sinh thái Cổng trời Đông Giang sau gần 7 năm thi công

Quảng Nam: Khai trương Khu du lịch sinh thái Cổng trời Đông Giang sau gần 7 năm thi công

Khu du lịch sinh thái Cổng trời Đông Giang chính thức khai trương sau gần 7 năm triển khai thi công, trong đó có 2 năm đưa vào khai thác vận hành chạy thử.
Công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận

Công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận

UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức hội nghị công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Vùng đất anh hùng “khoác áo mới”

Vùng đất anh hùng “khoác áo mới”

Huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh - vùng đất anh hùng, kiên cường trong chiến tranh, giờ đây rực rỡ sức sống mới, đổi mới và phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ mới.
Thanh Hóa: Khai mạc Lễ hội du lịch biển 2024 “Sầm Sơn – Rực rỡ sắc màu”

Thanh Hóa: Khai mạc Lễ hội du lịch biển 2024 “Sầm Sơn – Rực rỡ sắc màu”

Hàng trăm ngàn người đã đến với Quảng trường biển Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa để xem khai mạc Lễ hội du lịch biển 2024 với chủ đề “Sầm Sơn – Rực rỡ sắc màu”.
Ninh Thuận muốn hiện thực hoá các dự án Hydrogen

Ninh Thuận muốn hiện thực hoá các dự án Hydrogen

Ninh Thuận kỳ vọng các dự án Hydrogen không còn là câu chuyện trên giấy mà đi vào thực tế qua sự chung tay giữa cơ quan quản lý và cộng đồng doanh nghiệp.
Số người tử vong do tai nạn tăng, Tuyên Quang đẩy mạnh tuyên truyền văn hóa giao thông

Số người tử vong do tai nạn tăng, Tuyên Quang đẩy mạnh tuyên truyền văn hóa giao thông

Ban ATGT Tuyên Quang đang tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông, trọng tâm tuyên truyền trên sóng phát thanh, truyền hình.
200 đại biểu dự hội thảo năng lượng xanh tại Ninh Thuận

200 đại biểu dự hội thảo năng lượng xanh tại Ninh Thuận

Chiều 27/4, tại thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội thảo “Năng lượng xanh, Hydro xanh và Khu công nghiệp trung hòa carbon”.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh thăm hỏi, động viên gia đình các nạn nhân vụ lật thuyền

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh thăm hỏi, động viên gia đình các nạn nhân vụ lật thuyền

Ngay sau khi kết thúc công tác tìm kiếm cứu nạn, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã tới thăm hỏi, động viên gia đình các nạn nhân trong vụ lật thuyền trên sông Chanh.
Bài 3: Nỗ lực của chính quyền địa phương khắc phục ô nhiễm môi trường tại các cơ sở chế tác đá

Bài 3: Nỗ lực của chính quyền địa phương khắc phục ô nhiễm môi trường tại các cơ sở chế tác đá

Giải quyết thực trạng ô nhiễm môi trường tại các cơ sở chế tác đá là vấn đề nan giải nhưng các cấp chính quyền ở Thanh Hóa đang có nhiều nỗ lực khắc phục.
Du lịch Khánh Hoà chịu áp lực vì giá vé máy bay cao

Du lịch Khánh Hoà chịu áp lực vì giá vé máy bay cao

Giá vé máy bay nội địa cao ''chót vót'' khiến Nha Trang - Khánh Hoà mất lượng lớn khách phía Bắc, đặt kỳ vọng vào nhóm khách phía Nam.
Cháy rừng ở Hà Giang: Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tham gia dập lửa

Cháy rừng ở Hà Giang: Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tham gia dập lửa

Hiện đám cháy đang khống chế tuy nhiên hàng trăm cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang vẫn đang căng mình để cứu rừng.
Bạc Liêu: Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông dịp Lễ 30/4-1/5

Bạc Liêu: Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông dịp Lễ 30/4-1/5

Công an tỉnh Bạc Liêu triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trước, trong và sau dịp Lễ 30/4 và 1/5 năm nay.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động