Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 21/01/2021 09:25

Đà Nẵng minh bạch kết quả hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19

10:07 | 31/08/2020
Để biết cá nhân, đơn vị có thuộc diện được hỗ trợ do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 hay không, mức hỗ trợ như thế nào, đã nhận hỗ trợ hay chưa, người dân, doanh nghiệp tại TP. Đà Nẵng có thể tra cứu dữ liệu qua cổng dữ liệu mở thành phố hoặc qua ứng dụng Zalo Tổng đài 1022 Đà Nẵng hoặc qua tin nhắn điện thoại SMS.
Đà Nẵng: Sẽ hỗ trợ cho khoảng 220.000 người dân gặp khó khăn do dịch Covid - 19 Đà Nẵng: Nông sản “lao đao” vì dịch Covid – 19 Đà Nẵng: Lao động ngoại tỉnh “ở không được, về không xong” do dịch Covid-19 Doanh nghiệp không tiếp cận được các gói hỗ trợ Covid – 19, do đâu?

Theo Sở Lao động - Thương binh & Xã hội TP. Đà Nẵng, tính đến ngày 26/8/2020, đã có 116.966 người dân TP. Đà Nẵng được nhận hỗ trợ do gặp khó khăn bởi dịch Covid-19 với tổng số tiền hơn 124,25 tỷ đồng theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Đà Nẵng: Tra cứu online kết quả hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid – 19
Đà Nẵng đã cơ bản hoàn tất việc thực hiện hỗ trợ cho nhóm người có công, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, thực hiện hỗ trợ được 80% người lao động thuộc diện hỗ trợ

Trong đó, thành phố đã hỗ trợ 14.560 người có công với cách mạng, 26.560 người thuộc diện bảo trợ xã hội, 52.763 người thuộc hộ nghèo, tỷ lệ đạt gần 100%. Riêng đối với người được hỗ trợ thuộc diện người lao động, đã có 23.598 người lao động thuộc diện được hỗ trợ với số tiền hơn 23,784 tỷ đồng, nhưng mới thực hiện chi trả được cho 18.761 người với số tiền hơn 19 tỷ đồng, đạt 80% tổng số lượng và số tiền cần hỗ trợ.

Bên cạnh đó, TP. Đà Nẵng cũng đã hỗ trợ cho 2.528 người dân thuộc đối tượng đặc thù của thành phố theo Nghị quyết 298/NQ-HĐND ngày 22/5/2020 của HĐND TP. Đà Nẵng với tổng số tiền 3,24 tỷ đồng. Trong đó, 191 người có công với cách mạng, 595 người lao động như giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục, mầm non tư thục…., 1.742 người thuộc diện đối tượng khác.

Theo đại diện Sở Lao động - Thương binh & Xã hội TP. Đà Nẵng, việc triển khai thực hiện hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 được thực hiện nhanh chóng, quyết liệt, có sự giám sát chặt chẽ thường xuyên của Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam các cấp của TP. Đà Nẵng. Các địa phương thực hiện niêm yết công khai theo quy định, phát huy được vai trò của nhân dân về giám sát đối tượng được hưởng.

Tuy nhiên, việc tiếp nhận thẩm định hồ sơ giải quyết cho người lao động ở một số địa phương còn chậm, các biểu mẫu, thủ tục, hồ sơ còn khá phức tạp, nhất là trong thời gian đầu triển khai; theo quy định của Quyết định 15/2020/QĐ-TTg các nhóm đối tượng được hỗ trợ có hạn chế, một số thông tin chưa nhất quán nên gây nhiều khó khăn cho cơ sở khi giải thích cho nhân dân đến yêu cầu giải quyết hỗ trợ; tình trạng người dân ồ ạt lên phường yêu cầu hướng dẫn kê khai theo thông tin hỗ trợ của Nghị quyết 42/NQ-CP đã gây áp lực lớn và quá tải cho bộ máy cán bộ cơ sở; trong quá trình lập danh sách do các địa phương xã, phường hiểu chưa thống nhất các loại hình ngành nghề để ghi vào hồ sơ nên gây khó khăn cho công tác tổng hợp của cấp quận, huyện; thời gian thẩm định quá ngắn (2-3 ngày), lực lượng cán bộ mỏng (nhất là các phường, xã sau tinh giản theo Nghị định 34/CP); đặc biệt, các trường hợp đã có Quyết định phê duyệt của UBND thành phố nhưng do tình hình dịch bệnh bùng phát nên một số quận, huyện chi trả chậm lại nhất là quận Thanh khê, quận Ngũ Hành Sơn.

Đà Nẵng: Tra cứu online kết quả hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid – 19
Tại Cổng dữ liệu thành phố, người dân chỉ cần nhập từ khóa tìm kiếm sẽ ra thông tin người/hộ kinh doanh được hỗ trợ

Nhằm công khai, minh bạch thông tin và để hỗ trợ người dân, tổ chức, doanh nghiệp có thể theo dõi, giám sát việc hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42 của Chính phủ, Sở Lao động - Thương binh & Xã hội TP. Đà Nẵng đã phối hợp với Sở Thông tin & Truyền thông thành phố triển khai kênh tra cứu thông tin về kinh phí hỗ trợ người dân.

Cụ thể, TP. Đà Nẵng đã tích hợp dữ liệu thông tin về 4 nhóm đối tượng được hỗ trợ gồm Nhóm người lao động, hộ kinh doanh (hơn 15.390 lượt người); Nhóm bảo trợ xã hội (hơn 26.800 lượt người); Nhóm người có công với cách mạng (hơn 14.300 lượt người); Nhóm hộ nghèo, cận nghèo (hơn 46.800 lượt người).

Người dân, doanh nghiệp có thể dễ dàng tra cứu thông tin về cá nhân, đơn vị thuộc 4 nhóm hỗ trợ trên gồm các thông tin: tên người được hỗ trợ, ngày tháng năm sinh, số Chứng minh nhân dân, địa chỉ (tổ dân phố, phường, quận), thuộc diện được hỗ trợ nào (1 trong 4 diện hỗ trợ), số tiền được hỗ trợ.

Có nhiều kênh để người dân có thể thuận tiện, dễ dàng và nhanh chóng tra cứu thông tin gồm: Tra cứu qua Cổng dữ liệu mở thành phố tại địa chỉ https://congdulieu.vn hoặc https://opendata.danang.gov.vn/; tra cứu qua ứng dụng Zalo Tổng đài 1022 Đà Nẵng; hoặc tra cứu qua tin nhắn điện thoại SMS.

Tại Cổng dữ liệu mở thành phố, hoặc tra cứu qua Zalo Tổng đài 1022 Đà Nẵng đều có mục Covid-19 (chọn hỗ trợ Covid-19), “thông tin kinh phí hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19”, người dân, doanh nghiệp chỉ cần nhập một hoặc nhiều thông tin cần tra cứu về cá nhân, đơn vị cụ thể (như tên, số CMND, địa chỉ…) sẽ được trả kết quả tra cứu ngay lập tức,

Để tra cứu qua tin nhắn SMS, người dân gửi tin nhắn SMS với cú pháp: “DVC HOTRO SO_CMND” hoặc “DVC HOTRO HO_TEN; PHUONG/XA” (viết không dấu) gửi đến đầu số 8188.

Căn cứ trên kết quả tra cứu, nếu người dân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp nào thuộc diện hỗ trợ (có quyết định hỗ trợ) nhưng chưa được nhận hỗ trợ sẽ liên hệ với phường/xã tại nơi sinh sống, làm việc để nhận hỗ trợ.

Vũ Lê