Nhiệt điện Duyên Hải 1&3: Nhà máy đa mục tiêu, đa lợi ích

Với tổng công suất các tổ máy là 2.490 MW; mỗi năm sản xuất sản lượng điện 16 tỷ kWh; nộp ngân sách nhà nước 1.300 tỷ đồng/năm; đảm bảo môi trường, hàng năm cung cấp tro xỉ cho các Công ty vật liệu xây dựng trên địa bàn với số tiền thu về 20 tỷ đồng/năm. Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 & 3 thuộc được coi là nhà máy “Đa mục tiêu”, “Đa lợi ích”.
nhiet dien duyen hai 13 nha may da muc tieu da loi ich
Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1&3

Đảm bảo điện cho kinh tế phía Nam.

Theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm 2019, sản lượng điện tiêu thụ khu vực miền Nam gồm: 21 tỉnh thành phía Nam và TP. Hồ Chí Minh đạt 98,7 tỷ kWh, chiếm 47,11% sản lượng điện của EVN cũng như cả nước (209,5 tỷ kWh). Khu vực được đánh giá có quy mô, tốc độ phát triển kinh tế cao của cả nước, nhu cầu nguồn điện hàng năm tăng khoảng 8%.

Nhu cầu tiêu dùng điện cao, nhưng khu vực miền Nam cóđiều kiện tự nhiên là đồng bằng, không có núi, địa hình trên cao do vậy không thể xây dựng các Nhà máy thủy điện có công suất lớn, để tự cung cấp đủ nguồn điện cho phát triển kinh tế; nguồn điện chủ yếu được cung cấp từ các Nhà máy thủy điện và Nhiệt điện khu vực miền Bắc, miền Trung vào, thông qua hệ thống lưới điện Truyền tải đường dây 500kV, suất đầu tư lớn; tổn thất điện năng trên hệ thống truyền tải cao chiếm 2,15 (%) dẫn đến nguy cơ sự cố hệ thống lưới truyền tải 500kV làm gián đoạn nguồn cung cấp là rất cao (ví dụ một sự cố lưới điện đường dây 500kV vào 22/5/2013 do cẩu cây, đã làm gián đoạn cung cấp điện 21 tỉnh thành phía Nam và TP. Hồ Chí Minh; năm 2019 cháy rừng khu vực miền Trung có nguy cơ sự cố đường dây 500kV...).

Nhằm thúc đẩy kinh tế khu vực năng động này, Đảng, Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương và các địa phương đã đề ra chủ trương, quy hoạch xây dựng các Trung tâm Nhiệt điện phía Nam, trọng tâm là Trung tâm Nhiệt điện Duyên Hải với quy mô công suất lớn, để góp phần đảm bảo đủ nguồn điện cung cấp cho đầu tầu kinh tế phía Nam.

Từ khi Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 và Duyên Hải 3 được đầu tư xây dựng, đưa vào vận hành, mỗi năm đã cung cấp cho hệ thống lưới điện quốc gia nguồn điện với công suất 2.490 MW, sản lượng điện phát đạt 16 tỷ kWh/năm góp phần quan trọng đảm bảo đủ nguồn điện cung cấp cho hệ thống lưới điện quốc gia, phát triển kinh tế, xã hội, tăng hệ số an toàn, ổn định, hiệu quả kinh tế cung cấp điện cho 21 tỉnh thành phía Nam và TP. Hồ Chí Minh.

Góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Khu vực thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh là khu vực ven biển, cách xa các trung tâm thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, TP. Cần Thơ, cơ sở hạ tầng giao thông đi lại còn khó khăn, do vậy điều kiện phát triển kinh tế và thu hút đầu tư công nghiệp khó khăn. Từ khi đầu tư xây dựng Trung tâm Điện lực Duyên Hải, hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ, cảng biển, đường thủy nội địa đã được đầu tư đồng bộ, hệ thống nguồn điện ổn định đã góp phần quan trọng trong việc thu hút đầu tư các ngành công nghiệp, dịch vụ, tạo điều kiện cho kinh tế địa phương phát triển. Đặc biệt hàng năm các Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải đã nộp ngân sách cho tỉnh Trà Vinh 1.300 tỷ đồng; đây là nguồn ngân sách rất lớn góp phần quan trọng để tỉnh Trà Vinh tự cân đối được ngân sách địa phương, giảm phụ thuộc ngân sách Trung ương cung cấp; có điều kiện kinh phí đầu tư xây dựng phát triển cở sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế, an sinh xã hội cho nhân dân.

Ngoài ra từ khi Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1, 3 đi vào vận hành đã tạo công ăn, việc làm ổn định cho hơn 1.200 kỹ sư, công nhân ở địa phương; với nguồn lao động lớn sinh sống ở địa phương đã kích cầu các dịch vụ kinh doanh trên địa bàn.

nhiet dien duyen hai 13 nha may da muc tieu da loi ich
Công tác môi trường luôn được Nhà máy quan tâm, chú trọng

Đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường là nhiệm vụ số 1.

Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (theo Quyết định số 2522/QĐ-BTNMT ngày 29/12/2009), và đã được Tổng cục Môi trường cấp Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường (Giấy phép số 64/GXN-TCMT ngày 13/6/2017).

Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (theo Quyết định số 1453/QĐ-BTNMT ngày 25/7/2011), và đã được Tổng cục Môi trường cấp Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường (Giấy phép số 100/GXN-TCMT ngày 13/9/2017).

Như vậy công tác bảo vệ môi trường Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 và Duyên Hải 3 đã được nghiêm chỉnh thực hiện, từ khi phê duyệt dự án đầu tư xây dựng, đến khi đầu tư xây dựng và nghiệm thu đưa vào vận hành nhà máy, đảm bảo đúng quy định của nhà nước, đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường của Việt Nam.

Trong quá trình vận hành nhà máy, các cơ quan chức năng quản lý, bảo vệ môi trương tỉnh Trà Vinh và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã định kỳ kiểm tra, giám sát các thông số về môi trường của nhà máy; tất cả các đoàn kiểm tra đều kết luận và đánh giá Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải đảm bảo về môi trường theo tiêu chuẩn của Việt Nam.

Biến “tro xỉ” của Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải thành “nguồn lợi kinh tế”.

Trong những ngày đầu năm 2020, đoàn công tác chúng tôi có dịp về thăm cán bộ công nhân viên nhà máy, được đích thân Giám đốc Nhà máy Nguyễn Văn Thú dẫn đoàn đi thăm quan, thực địa khu vực bãi lưu trữ “tro xỉ” của Nhà máy cũng như công tác bảo vệ môi trường. Chúng tôi thật bất ngờ khi ngắm nhìn toàn bộ bãi “tro xỉ” của nhà máy đã được phủ kín một cánh đồng hoa cỏ vàng tươi, tuyệt đẹp, như phong cảnh ở Châu Âu. Đây là ý tưởng sáng tạo cải thiện môi trường của Ban Giám đốc Nhà máy - ông Thú tâm đắc cho biết.

Trăn trở về bài toán biến bãi tro xỉ của nhà máy thành “nguồn lợi kinh tế”, nguyên liệu phục vụ xây dựng. Ông Nguyễn Văn Thú chia sẻ: Với cương vị người đứng đầu Nhà máy, ông luôn trăn trở bài toán làm thế nào để vừa đảm bảo môi trường, vừa phát huy được những giá trị, đem lại nguồn lợi ích kinh tế, xã hội từ “tro xỉ” thải ra sau khi phát điện. Theo phê duyệt của Bộ TNMT thì Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải cũng như các nhà máy Nhiệt điện trên phạm vi cả nước đều phải đầu tư xây dựng, quản lý, vận hành, bảo vệ môi trường khu vực lưu trữ “tro xỉ”.

Quá trình vận hành hệ thống bãi chứa “Tro xỉ” của Nhà máy gồm các khâu: Vận chuyển tro xỉ từ nhà máy đến bãi lưu trữ, lu lèn đảm bảo theo tiêu chuẩn, xây dựng hệ thống kè bờ bao quanh bãi tro xỉ, trồng cây để chống khuếch tán tro xỉ ra môi trường ..

“Chi phí rất tốn kém, riêng năm 2018 để xử lý tro xỉ nhà máy đã phải chi ra khoảng 48 tỷ đồng” - ông Thú cho biết. Trước tình hình này, Ban lãnh đạo Nhà máy đã trăn trở, suy nghĩ nhiều giải pháp, một câu hỏi đặt ra là “làm thế nào để giảm chi phí xử lý môi trường, phát huy giá trị, đem lại hiệu quả kinh tế” từ nguồn thải này. Qua nghiên cứu, tìm hiểu từ thực tế quá trình xây dựng các đập thủy điện lớn trong nước như đập Nhà máy thủy điện Sơn La và thủy điện Lai Châu do EVN đầu tư xây dựng, đều sử dụng nguyên liệu là “Tro bay” từ nhà máy Nhiệt điện Phả Lại để đổ bê tông đầm lăn. Từ đó Ban lãnh đạo nhà máy đã đưa ra giải pháp tối ưu, hiệu quả nhất đó là đưa sản lượng “tro xỉ” thành nguyên liệu xây dựng.

nhiet dien duyen hai 13 nha may da muc tieu da loi ich
Phòng quản lý, vận hành của nhà máy

Từ chủ trương đúng đắn đó, Nhà máy đã mời Viện Khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) vào lấy mẫu thí nghiệm, phân tích số liệu. Sau khi có kết quả đánh giá, thử nghiệm và cấp chứng nhận hợp chuẩn tro xỉ (của Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 và 3) phù hợp theo tiêu chuẩn VN, có thể làm vật liệu san lấp, tro bay dùng cho bê tông, vữa xây dựng, xi măng; từ đó nguyên liệu tro xỉ của các nhà máy bỗng đắt như tôm tươi do các công ty vật liệu xây dựng trong vùng tìm đến xin mua.

Tính đến giữa tháng 12/2019, công ty đã ký hợp đồng tiêu thụ tro xỉ với 8 đơn vị. Trong khi đó, chỉ tính riêng trong 10 tháng đầu năm 2019, các đơn vị đã tiêu thụ được trên 900.000 tấn tro xỉ (trên tổng số lượng tro xỉ các nhà máy thải ra là 1,4 triệu tấn). Với tình hình tiêu thụ tro xỉ phát sinh hiện nay, trung bình khoảng 3.200 tấn/ngày so với 4.800 tấn tro xỉ phát sinh/ngày thì sức chứa của bãi xỉ sẽ đáp ứng được khoảng 4 năm vận hành nhà máy, thay vì cứ lo từng năm như trước và doanh thu từ bán tro xỉ nhà máy năm 2019 đạt 20 tỷ đồng.

Như vậy, ngoài lợi ích về cung cấp điện, góp phần phát triển kinh tế xã hội, thu hút đầu tư, thì nguồn tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện đã trở thành nguồn vàng đen cho vật liệu xây dựng. Thực tế đã chứng minh, chủ trương đầu tư xây dựng các Nhà máy tại trung tâm Nhiệt điện Duyên Hải của Đảng, Nhà nước đã đảm bảo đa mục tiêu, nhiều lợi ích.

Nguyễn Đắc Cường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

EVN và UBND tỉnh Hoà Bình: Tháo gỡ khó khăn để thi công trở lại nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng

EVN và UBND tỉnh Hoà Bình: Tháo gỡ khó khăn để thi công trở lại nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng

Tập đoàn Điện lực Việt Nam và UBND tỉnh Hoà Bình vừa có cuộc họp tháo gỡ khó khăn cho việc thi công trở lại dự án nhà máy thuỷ điện Hoà Bình mở rộng.
Cập nhật tình hình khôi phục lưới điện sau bão số 4

Cập nhật tình hình khôi phục lưới điện sau bão số 4

Hiện nay, các đơn vị Điện lực tại miền Trung đang tập trung nỗ lực khắc phục các sự cố điện để cấp điện trở lại cho khách hàng.
Hàng loạt dự án lưới điện 110 kV triển khai ở tỉnh Thanh Hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương

Hàng loạt dự án lưới điện 110 kV triển khai ở tỉnh Thanh Hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc sẽ triển khai 5 dự án lưới điện 110kV ở tỉnh Thanh Hóa. Những lưới điện này sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.
PC Hòa Bình: Chuyển đổi số vì quyền lợi khách hàng

PC Hòa Bình: Chuyển đổi số vì quyền lợi khách hàng

Thực hiện chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, thời gian qua, Công ty Điện lực (PC) Hòa Bình đã có nhiều nỗ lực trong hoạt động chuyển đổi số (CĐS).
Bài 3: Ngăn chặn hội chứng đầu tư theo phong trào

Bài 3: Ngăn chặn hội chứng đầu tư theo phong trào

Xu hướng phát triển năng lượng tái tạo, lợi ích của nó thì không cần phải bàn cãi. Nhưng phát triển như thế nào là một câu chuyện cần xem xét thấu đáo.

Tin cùng chuyên mục

Đàm phán giá mua điện năng lượng tái tạo chuyển tiếp: Trách nhiệm thuộc về EVN

Đàm phán giá mua điện năng lượng tái tạo chuyển tiếp: Trách nhiệm thuộc về EVN

Trước đề xuất không giao EVN đàm phán giá mua điện của các dự án năng lượng tái tạo , Cục Điều tiết Điện lực đã trả lời trách nhiệm thuộc EVN.
Đề xuất 3 trường hợp điều chỉnh giá bán điện trên cơ sở pháp lý và thực tiễn nào?

Đề xuất 3 trường hợp điều chỉnh giá bán điện trên cơ sở pháp lý và thực tiễn nào?

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân.
Bài 2: Quốc tế đánh giá thế nào về năng lượng tái tạo Việt Nam?

Bài 2: Quốc tế đánh giá thế nào về năng lượng tái tạo Việt Nam?

Các chuyên gia quốc tế đánh giá, năng lượng tái tạo Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ, trở thành điểm sáng trên thế giới.
Lý giải giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2022 và sẽ không kéo dài

Lý giải giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2022 và sẽ không kéo dài

Ngày 23/9, giá dầu thế giới tiếp tục giảm, ghi nhận tuần giảm thứ tư liên tiếp và xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm nay.
Châu Á dẫn đầu tăng trưởng toàn cầu về năng lượng tái tạo

Châu Á dẫn đầu tăng trưởng toàn cầu về năng lượng tái tạo

Ngày 23/9, theo báo cáo năng lượng tái tạo toàn cầu được công bố, châu Á sẽ dẫn đầu sự tăng trưởng của thế giới về năng lượng tái tạo trong thập kỷ tới.
Sắp diễn ra Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ năng lượng - môi trường Hà Nội 2022

Sắp diễn ra Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ năng lượng - môi trường Hà Nội 2022

Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ năng lượng - môi trường Hà Nội 2022 được tổ chức từ ngày 26-28/10 tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình.
TP. Hồ Chí Minh cần sử dụng năng lượng hiệu quả, hướng tới tăng trưởng xanh

TP. Hồ Chí Minh cần sử dụng năng lượng hiệu quả, hướng tới tăng trưởng xanh

Với sản lượng điện chiếm khoảng 10% của cả nước, hiện TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh tiêu thụ năng lượng bền vững, hướng tới tăng trưởng xanh.
Bài 1: Điện gió, điện mặt trời -Lãng phí, cạnh tranh và an ninh hệ thống

Bài 1: Điện gió, điện mặt trời -Lãng phí, cạnh tranh và an ninh hệ thống

Thời gian qua, một số doanh nghiệp đầu tư điện năng lượng tái tạo đã phản ánh những khó khăn về huy động nguồn, lãng phí nguồn điện.
Thành phố Hồ Chí Minh: Cần phát triển điện mặt trời mái nhà, điện sinh khối

Thành phố Hồ Chí Minh: Cần phát triển điện mặt trời mái nhà, điện sinh khối

Nhằm có thêm ý kiến đóng góp cho Tp. Hồ Chí Minh về lĩnh vực năng lượng, Báo Công Thương đã có trao đổi nhanh với chuyên gia năng lượng.
Bà Rịa Vũng Tàu đảm bảo cung ứng xăng dầu

Bà Rịa Vũng Tàu đảm bảo cung ứng xăng dầu

Bà Rịa Vũng Tàu đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu đầy đủ, kịp thời mặc dù các doanh nghiệp, đại lý kinh doanh xăng dầu đang gặp nhiều khó khăn.
Đôn đốc tiến độ dự án đường dây 220kV Bắc Giang-Lạng Sơn

Đôn đốc tiến độ dự án đường dây 220kV Bắc Giang-Lạng Sơn

Ngày 22/9, lãnh đạo Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung đã kiểm tra, làm việc, đôn đốc tiến độ đường dây 220kV Bắc Giang-Lạng Sơn.
Xăng dầu tăng giá và bài học xử lý, “hạ nhiệt” ở Indonesia

Xăng dầu tăng giá và bài học xử lý, “hạ nhiệt” ở Indonesia

Trong bối cảnh chung của giá nhiên liệu toàn cầu khiến xăng dầu tăng giá, Chính phủ Indonesia đã tăng giá nhiên liệu và có những bài học xử lý, “hạ nhiệt”.
Vướng mắc mặt bằng đường dây 500kV Đức Hòa - Chơn Thành, chính quyền Bình Dương vào cuộc

Vướng mắc mặt bằng đường dây 500kV Đức Hòa - Chơn Thành, chính quyền Bình Dương vào cuộc

Trước những khó khăn vướng mắc về giải phóng mặt bằng đường dây 500kV Đức Hòa – Chơn Thành, UBND tỉnh Bình Dương đã vào cuộc cùng tháo gỡ với ngành điện.
Điện lực Thanh Hóa góp phần nâng cao chất lượng giáo dục địa phương

Điện lực Thanh Hóa góp phần nâng cao chất lượng giáo dục địa phương

Mặc dù còn thiếu hụt về năng lượng, nhưng Điện lực Thanh Hóa đã luôn nỗ lực duy trì, đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.
Dự án truyền tải giải tỏa công suất nhiệt điện BOT Vân Phong 1: Đáp ứng tiến độ

Dự án truyền tải giải tỏa công suất nhiệt điện BOT Vân Phong 1: Đáp ứng tiến độ

Lãnh đạo CPMB, đơn vị được giao quản lý điều hành dự án truyền tải giải tỏa công suất nhiệt điện BOT Vân Phong 1 cho biết, cụm công trình đảm bảo tiến độ.
Giá xăng dầu hôm nay 21/9: Giá xăng giảm từ 450- 630 đồng/lít, giá dầu giảm mạnh

Giá xăng dầu hôm nay 21/9: Giá xăng giảm từ 450- 630 đồng/lít, giá dầu giảm mạnh

Trong kỳ điều hành giá xăng dầu ngày 21/9, mỗi lít xăng RON 95 lại giảm thêm 630 đồng/lít, xăng E5 RON 92 cũng giảm 450 đồng/lít.
Hội nghị Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu: Doanh nghiệp kiến nghị gì với Bộ Tài chính?

Hội nghị Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu: Doanh nghiệp kiến nghị gì với Bộ Tài chính?

Bộ Tài Chính cần sớm cập nhật, xem xét các kiến nghị để tính đúng, tính đủ chi phí kinh doanh thực tế của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối hiện nay.
Nguồn nước thuỷ điện kém, EVN đề nghị Nhà máy nước Sông Đà sử dụng nước hiệu quả

Nguồn nước thuỷ điện kém, EVN đề nghị Nhà máy nước Sông Đà sử dụng nước hiệu quả

Trước tình trạng nhà máy nước Sông Đà sử dụng chưa hiệu quả nguồn nước, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã làm việc với Công ty CP Đầu tư Nước sạch Sông Đà.
Thi công Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng: Vượt trở ngại, vượt tiến độ

Thi công Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng: Vượt trở ngại, vượt tiến độ

Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng được xây dựng tại khu vực thuộc xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum và các xã Ia Mơ Nông, IaKreng...
Hai hiệp hội tổ chức Hội nghị “Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu”

Hai hiệp hội tổ chức Hội nghị “Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu”

Sáng 21/9, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam tổ chức Hội nghị: Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động